Diễn tập an ninh cảng biển quy mô lớn tại Hải Phòng

Thứ tư, 21/12/2011 08:09 GMT+7
Ngày 19/12, cuộc diễn tập an ninh cảng biển, chống khủng bố trên đường biển mang tên CKB 11 với quy mô hơn 500 người tham gia đã diễn ra tại khu vực cảng Hải Phòng.

Ngày 19/12, cuộc diễn tập an ninh cảng biển, chống khủng bố trên đường biển mang tên CKB 11 với quy mô hơn 500 người tham gia đã diễn ra tại khu vực cảng Hải Phòng.

Đây là cuộc diễn tập đảm bảo an ninh hàng hải lần đầu tiên quy mô lớn, được triển khai ngay sau cuộc diễn tập khẩn nguy phòng chống khủng bố trong hoạt động hàng không do các lực lượng chức năng Việt Nam tổ chức.

Phát lệnh diễn tập, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Chủ tịch Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn nhấn mạnh, cuộc diễn tập an ninh cảng biển là hoạt động thiết thực để vận hành hiệu quả cơ chế hoạt động chỉ đạo, chỉ huy và đặc biệt là khả năng sẵn sàng chiến đấu, phối hợp của các lực lượng chức năng trong xử lý các tình huống liên quan đến an ninh hàng hải, giữ gìn an ninh quốc gia,  bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân, của doanh nghiệp và Nhà nước.

Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan đơn vị sau khi diễn tập cần đánh giá, rà soát kỹ các khiếm khuyết, tồn tại của chương trình, kế hoạch an ninh cảng biển theo quy định pháp luật Việt Nam và yêu cầu của Bộ luật quốc tế về an ninh tàu và bến cảng – PSPS Code, từ đó, kịp thời tổ chức huẩn luyện các lực lượng thành thạo với mọi nhiệm vụ an ninh được phân công ở các cấp độ an ninh, không ngừng nâng cao năng lực sẵn sàng chiến đấu, xử lý mọi tình huống an ninh, đặc biệt công tác chống khủng bố.

Cuộc diễn tập có tình huống giả định là một tổ chức khủng bố “VT” trong người Việt lưu vong đưa vũ khí, chất nổ cất giấu trong container từ nước ngoài vào Việt Nam để chống phá.

Đúng 9h sáng, buổi diễn tập bắt đầu với việc khi bảo vệ Cảng Hải Phòng phát hiện nhóm đối tượng đến cảng làm thủ tục nhận hàng. Sau khi thông tin được báo, các lực lượng triển khai kế hoạch chống khủng bố, tổ chức bao vây, bắt đối tượng, thu giữ tang vật.

Sau khi triển khai kế hoạch, bắt giữ các đối tượng đến nhận hàng ngay tại cảng, các lực lượng phát hiện nhóm khủng bố gắn bom mìn trong container khu vực cầu 5. Công an TP đã phong tỏa cầu cảng, sơ tán người, huy động lực lượng công binh sử dụng các phương tiện dò, phá mìn, tiến hành phá hủy an toàn một quả bom tự tạo, gỡ thành công một quả bom khác và vô hiệu hóa một va li nghi chứa thuốc nổ.

Tình huống diễn tập tiếp theo khi lực lượng chống khủng bố truy đuổi 3 đối tượng chạy trốn. Bọn khủng bố cướp tàu chạy trốn. Lực lượng biên phòng cửa khẩu, Phòng CSGT đường thủy, Cảng sát biển, cảng biển cùng các lực lượng cảnh sát trên bờ tổ chức vây ráp, truy đuổi bắt giữ các đối tượng trên sông, áp giải thành công các đối tượng về nơi giam giữ.

Lợi dụng sơ hở của lực lượng áp giải, 1 đổi tượng cầm đầu ngoan cố đã kích nổ bằng âm thanh khối thuốc nổ đặc biệt trong container làm chết 2 người, cháy kho hàng trên cảng. Sở Y tế, Sở Phòng cháy chữa cháy sử dụng tàu, xe chuyên dụng tổ chức sơ tán, di dời người, hàng hóa, dập tắt đám cháy, cứu người bị nạn.

Ngay sau buổi diễn tập, Ban Tổ chức đã tiến hành rút kinh nghiệm ngay tại hiện trường, đồng thời khen thưởng cho một số cá nhân, đơn vị nỗ lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập.

Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)