Thứ ba, ngày 21/09/2021

Xử phạt nghiêm hành vi làm sai lệch số liệu thống kê

Thứ tư, 24/08/2016 00:07 GMT+7

 

Số liệu thống kê có vai trò hết sức quan trọng trong việc hoạch định, định hướng chính sách, đo lường sự phát triển của 1 quốc gia. Tuy nhiên, thực tế cho thấy vẫn có không ít trường hợp can thiệp, làm sai lệch số liệu thống kê. Vì vậy, Luật Thống kê 2015 có hiệu lực từ ngày 1/7 đã có những quy định xử phạt đối với những vi phạm trong lĩnh vực này nhằm đảm bảo tính chính xác, khách quan, độc lập cho số liệu.

Cuối năm 2015, dư luận từng xôn xao trước thông tin một số quan chức địa phương ở Đông Bắc Trung Quốc thừa nhận đã làm sai lệch dữ liệu kinh tế nhiều năm. Các số liệu được làm giả là các con số biểu thị quy mô tăng trưởng kinh tế của các địa phương trong đó những chỉ tiêu về đầu tư đã được thổi phòng lên ít nhất 10 tỉ nhân dân tệ,  tương đương với hơn 30 ngàn tỉ đồng. Tại Việt Nam, Tổng cục Thống kê khẳng định dù mức độ chưa nghiêm trọng song cũng đã xuất hiện hiện tượng tác động làm sai lệch số liệu tăng trưởng kinh tế GDP địa phương.

TheoThanh tra Thống kê, năm 2015, cơ quan này đã phát hiện 25 cá nhân, tổ chức vi phạm lĩnh vực thống kê. Trong đó hành vi phạm chủ yếu là người cung cấp thông tin chỉ ước lượng số liệu, hồi lượng số liệu chưa chính xác, báo cáo thiếu biểu mẫu, chỉ tiêu, phương pháp tính chỉ tiêu chưa đúng gây ảnh hưởng đến chất lượng số liệu.

Thực tế này cho thấy, việc đảm bảo tính chính xác, khách quan, độc lập của số liệu thống kê trong bối cảnh hiện nay là thách thức không nhỏ. Luật Thống kê năm 2015 đã có những quy định rõ về xử phạt nghiêm những hành vi vi phạm trong lĩnh vực này. Việc luật hóa các hành vi vi phạm trong lĩnh vực thông kê được xem là 1 trong bước đột phá của Luật Thống kê 2015.  Để cụ thể hóa nội dung này, mới đây, Tổng cục Thống kê đã công bố Nghị định số 95/2016/NĐ-CP Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thống kê. Việc áp dụng tốt nghị định sẽ giúp đảm bảo số liệu thống kê sẽ là số liệu thống kê biết nói, trung thực, khách quan nhằm định hướng cho số liệu thống kê trong tương lai; hoàn thành chỉ số niềm tin cho Quốc hội và cho người dùng tin.

Tải Nghị định số 95/2016/NĐ-CP tại đây.

 
Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)