Cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý trong ngành GTVT Sơn La

Thứ năm, 13/04/2017 13:18 GMT+7

Năm 2016, nhờ làm tốt công tác cải cách hành chính, qua kết quả đánh giá xếp loại chỉ số CCHC của tỉnh, Sở Giao thông vận tải Sơn La đạt 96,75 điểm, tăng 3,6 điểm so với điểm đánh giá năm 2015 và duy trì xếp thứ 2 trong bảng đánh giá thứ hạng các sở, ban, ngành của tỉnh.

Bộ phận một cửa Sở Giao thông vận tải Sơn La tiếp nhận và trả kết quả thực hiện cấp, đổi giấy phép lái xe.

Trong những năm qua, nhất là trong năm 2016, Sở Giao thông vận tải Sơn La đã duy trì công tác tuyên truyền cải cách hành chính thông qua các hình thức hoạt động của Sở như: Các buổi đọc báo đầu giờ sáng, các cuộc họp giao ban, các buổi phổ biến tuyên truyền giáo dục pháp luật; duy trì và đăng tải thường xuyên các nội dung về cải cách hành chính trên trang thông tin điện tử của Sở; tổ chức tốt công tác tuyên truyền đến các xã, phường, thị trấn về lộ trình chuyển, đổi GPLX các hạng và việc miễn giảm thủ tục hành chính. Thực hiện tốt công tác kiểm soát, rà soát, thống kê, đánh giá các danh mục thủ tục hành chính thuộc phạm vi, chức năng giải quyết, công bố danh mục và nội dung thủ tục hành chính thuộc phạm vi, chức năng của Sở, gồm: 102 thủ tục hành chính ở cả 3 cấp, cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã, giảm 22 thủ tục hành chính so với năm 2015, đề nghị sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ 90 thủ tục hành chính.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, Sở đã lắp đặt công nghệ mạng riêng ảo (VPN) phục vụ cho hệ thống phần mềm quản lý Giấy phép lái xe, phục vụ cấp đổi giấy phép lái xe lưu động tại trung tâm các huyện. Đầu tư trang, thiết bị kết nối, hệ thống máy chủ, máy in chuyên dùng, nâng cấp, thay thế hệ thống mạng nội bộ. Duy trì, quản lý Giấy phép lái xe qua phần mềm liên kết với cơ sở dữ liệu quốc gia và thực hiện cấp, đổi theo công nghệ vật liệu PET.

Trong cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt trong công tác triển khai và thực hiện cơ chế một cửa, công tác cấp đổi giấy phép lái xe, Sở Giao thông vận tải đã có nhiều cải cách, sáng kiến, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, công dân đến liên hệ giải quyết các thủ tục hành chính, như: Tổ chức cấp đổi GPLX các ngày từ thứ 2 đến thứ 7 hằng tuần (thay cho 3 ngày/tuần trước đây), thời gian giải quyết thủ tục hành chính giảm bớt từ 5 ngày làm việc xuống tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả trong ngày. Thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, cấp, đổi giấy phép lái xe qua hệ thống mạng Internet và đặt lịch hẹn đổi giấy phép lái xe qua số điện thoại. Phối hợp với bưu điện tỉnh tổ chức cấp đổi giấy phép lái xe lưu động tại các huyện đã giảm bớt thời gian, chi phí đi lại cho tổ chức, công dân. Chị Hoàng Thị Lê, xã Chiềng Mung (Mai Sơn), cho biết: Việc thực hiện cấp đổi giấy phép lái xe được phối hợp với bưu điện các huyện đã giúp cho nhân dân giảm được chi phí và thời gian giải quyết thủ tục hành chính tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Chúng tôi thấy việc làm này rất hiệu quả và đồng tình ủng hộ.

Trong 3 tháng đầu năm 2017, Sở đã duy trì hiệu quả dịch vụ công mức độ 3, tổ chức 2 tổ chuyển, đổi giấy phép lái xe lưu động 4 đợt tại các huyện; triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 theo kế hoạch. Trong đó, bộ phận một cửa của Sở đã thực hiện cấp, đổi 565 hồ sơ giấy phép lái xe; cấp 41 giấy phép liên vận Việt Nam - Lào; đổi 878 giấp phép lái xe lưu động tại các huyện. Thực hiện quy trình chuyển đổi 2 đơn vị sự nghiệp thuộc Sở sang công ty cổ phần đối với Trung tâm đăng kiểm cơ giới thủy bộ và Ban Quản lý Bến xe khách tỉnh, đảm bảo đúng thời gian, lộ trình.

Để duy trì và nâng cao chỉ số cải cách hành chính của ngành, Sở Giao thông vận tải Sơn La đang tiếp tục rà soát, thống kê, công bố Bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở năm 2017. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý của Sở và các đơn vị trực thuộc, duy trì áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008. Triển khai thực hiện có hiệu quả hệ thống quản lý giấy phép lái xe theo công nghệ mới và một số dịch vụ công mức độ 4 đảm bảo đúng lộ trình. Thực hiện tốt cơ chế một cửa và kế hoạch chuyển đổi Giấy phép lái xe lưu động tại các huyện. Đồng thời, rà soát các thủ tục hành chính và báo cáo danh mục các thủ tục hành chính kiến nghị, đề xuất đưa vào thực hiện tại Trung tâm Hành chính công của tỉnh.
 

Nguồn: Báo Sơn La

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)