Hà Tĩnh: Kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Thanh tra Việt Nam

Thứ ba, 27/11/2018 08:37 GMT+7

Trong không khí vui mừng, phấn khởi của nhân dân cả nước đang ra sức thi đua hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2018, chiều ngày 16/11/2018, Thanh tra Sở GTVT Hà Tĩnh long trọng tổ chức buổi gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày thành lập ngành Thanh tra Việt Nam (23/11/1945 – 23/11/2018).

Tới dự buổi lễ có đồng chí Lương Phan Kỳ - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GTVT Hà Tĩnh, các đồng chí Bùi Đức Đại - Phó Giám đốc Sở, đồng chí Phan Văn Trung - Phó Giám đốc Sở, đồng chí Lê Quốc Anh - Phó bí thư thường trực Đảng ủy - Chánh Văn phòng Sở, các đồng chí cán bộ thanh tra đã nghỉ hưu qua các thời kỳ và toàn thể cán bộ, công chức, thanh tra viên, nhân viên Thanh tra Sở.

Ban Giám đốc Sở GTVT tặng hoa cho Thanh tra Sở

Cách đây 73 năm, ngày 23/11/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 64/SL thành lập Ban Thanh tra đặc biệt. Đây là ngày đã đánh dấu sự ra đời và trở thành ngày truyền thống của ngành Thanh tra Việt Nam.

Trong suốt 73 năm xây dựng trưởng thành, hoạt động của ngành Thanh tra luôn gắn liền với sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Trải qua nhiều tên gọi khác nhau như: Ban Thanh tra đặc biệt (1945 – 1949); Ban Thanh tra Chính phủ (1949 – 1954); Ban Thanh tra Trung ương của Chính phủ (1955 – 1960); Ủy ban Thanh tra của Chính phủ (1961 – 1983); Ủy ban Thanh tra Nhà nước (1984 – 1989); Thanh tra Nhà nước (1990 – 2004); Thanh tra Chính phủ (từ năm 2005 đến nay), nhưng ngành Thanh tra Việt Nam vẫn giữ vững phẩm chất, bản lĩnh chính trị thể hiện được vai trò nòng cốt trong đấu tranh xử lý vi phạm và giải quyết các bức xúc của nhân dân, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Tĩnh được hình thành từ việc sát nhập giữa Thanh tra thu phí và Ban Thanh tra nhân dân từ năm 2005 theo Quyết định số 62/2005/QĐ-UB ngày 15/7/2005 của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh; là cơ quan của Sở Giao thông vận tải Hà Tĩnh, thuộc hệ thống thanh tra ngành giao thông vận tải có trách nhiệm tham mưu, giúp Giám đốc Sở về công tác thanh tra hành chính và thanh tra chuyên ngành; giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng theo quy định của pháp luật. Thanh tra Sở Giao thông vận tải có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng; được tổ chức các đội nghiệp vụ; chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và công tác của Sở Giao thông vận tải; đồng thời chịu sự chỉ đạo về công tác thanh tra và hướng dẫn về nghiệp vụ thanh tra hành chính của Thanh tra tỉnh, về nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành của Thanh tra Bộ GTVT.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Lương Phan Kỳ - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GTVT ghi nhận những kết quả trong thời gian qua của lực lượng Thanh tra Sở và cũng yêu cầu trong thời gian tới tiếp tục phấn đấu, phát huy những thành tích tốt, khắc phục các mặt còn chưa đạt để xây dựng tập thể Thanh tra Sở ngày càng đoàn kết, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ mà cấp trên giao.

Cũng tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Văn Thịnh - Nguyên Chánh Thanh tra nay đã nghỉ hưu cũng đã có những lời dặn dò, tâm sự đối với lực lượng Thanh tra Sở, làm sao để lực lượng Thanh tra Sở ngày càng phát triển, vững chắc về chuyên môn nghiệp vụ, hoàn thành những nhiệm vụ cấp trên giao và xây dựng, phát triển mối đoàn kết trong nội bộ.

Đồng chí Nguyễn Văn Mai- Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Tĩnh trân trọng cảm ơn những ý kiến góp ý, chỉ đạo sát sao trong thời gian qua của Ban Giám đốc và những lời dặn dò ân cần của các đồng chí đã nghỉ hưu. Xin hứa, trong thời gian tới, Thanh tra Sở tiếp tục củng cố, kiện toàn bộ máy tổ chức thanh tra, nâng cao chất lượng công chức, viên chức thanh tra; đổi mới phương pháp chỉ đạo, điều hành hoạt động thanh tra. Tập trung thanh tra những vấn đề nổi cộm, bức xúc để kiến nghị với cấp ủy có biện pháp chỉ đạo tiếp theo. Tổ chức tốt công tác tiếp dân, giải quyết kịp thời, đúng chính sách pháp luật đơn thư KNTC, tập trung giải quyết dứt điểm đơn thư KNTC phức tạp, kéo dài có đông người tham gia để ổn định tình hình giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương; thực hiện tốt công tác thanh tra chuyên ngành nhất là trong công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn, các dịp cao điểm Lễ, Tết. Đặc biệt cần nâng cao phẩm chất, đạo đức, trình độ năng lực của cán bộ, công chức, viên chức, thanh tra viên, bảo đảm thật sự trong sạch, có bản lĩnh, có dũng khí, vì lợi ích của chế độ, của nhân dân theo đúng như lời Bác Hồ dạy: “Thanh tra như cái gương cho người ta soi mặt, gương mờ thì không soi được”.

Tin và ảnh: Nguyễn Lâm

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
   capcha_img