Không đội mũ bảo hiểm - “đánh đu” với tử thần ( phần 1)

Thứ sáu, 15/05/2009 00:00 GMT+7
Trường hợp trên là một trong những hình ảnh “điển hình” của không ít thanh niên đi trên đường phố hiện nay. Chẳng quá khó để bắt gặp những hình ảnh đó trên các phố phường Hà Nội. Quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm tính đến nay đã hơn 1 năm...
Đại úy Lê Xuân Hải thuộc Trung đoàn CSCĐ tại ngã tư Đại Cồ Việt-Kim Liên khi phát hiện hai nam thanh niên điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm đã ra hiệu lệnh dừng xe nhưng chiếc xe Ware lập tức lách qua những phương tiện đang đi phía trên bất chấp sự nguy hiểm có thể xảy ra cho người khác rồi lao vút vào phố Trần Đại Nghĩa trước sự bất bình của người dân đi trên đường.

Đó chỉ là một trong số hàng trăm trường hợp người vi phạm liên quan đến mũ bảo hiểm cố tình chạy trốn khỏi bị CSGT xử lý.

Coi thường “cái đầu”

Trường hợp trên là một trong những hình ảnh “điển hình” của không ít thanh niên đi trên đường phố hiện nay. Chẳng quá khó để bắt gặp những hình ảnh đó trên các phố phường Hà Nội. Quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm tính đến nay đã hơn 1 năm, tuy nhiên bên cạnh đại đa số người dân nghiêm túc chấp hành, vẫn còn những người coi thường mạng sống của chính bản thân mình và nguy hiểm hơn họ còn coi thường cả mạng sống của những người tham gia giao thông xung quanh.

Không những vậy, khi bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý, những đối tượng này còn tỏ thái độ hung hãn. Nhiều đối tượng còn hành xử theo lối côn đồ, chống đối người thi hành công vụ...

Nhiều thanh niên vẫn cố tình không đội mũ bảo hiểm

6h30, 3 chiếc xe máy đặc chủng từ trụ sở tuần tra của Đội CSGT tuần tra dẫn đoàn - Phòng CSGT bắt đầu một ngày tuần tra mới. Cung đường tuần tra của tổ công tác được xác định tập trung chủ yếu quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, phố Hàng Bài và dọc theo tuyến phố Bà Triệu. Theo chỉ huy Đội Tuần tra dẫn đoàn, đây là những tuyến đường thường xuất hiện thanh niên cả nam và nữ không đội mũ bảo hiểm phóng xe bạt mạng.

Nhiều đối tượng điều khiển xe lạng lách, đánh võng về ban đêm khiến cho người đi đường rất lo ngại và bất bình. Các tổ tuần tra của Phòng CSGT được tăng cường cùng CSCĐ tuần tra nhằm xử lý thật nghiêm, kiên quyết bắt giữ, trấn áp những đối tượng này, đảm bảo TTATGT. Đến ngã tư Hai Bà Trưng-Hàng Bài, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện đôi nam nữ thanh niên điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm.

Đồng chí Nguyễn Văn Tuấn liền điều khiển xe máy áp sát đối tượng. Nhận thấy xe của CSGT, hai đối tượng liền rồ ga lạng lách qua những phương tiện đang đi cùng chiều để rẽ vào một tuyến phố nhỏ cắt ngang và mất hút. Điều khiển chiếc xe tuần tra áp vào lề đường, đồng chí Tuấn rút bộ đàm và gọi cho tổ công tác đang tuần tra ở đầu phố Bà Triệu thông báo có hai đối tượng không đội mũ bảo hiểm bỏ chạy về phía phố Bà Triệu.

Khi được hỏi tại sao không đuổi theo hai đối tượng bỏ chạy, đồng chí Nguyễn Văn Tuấn cho biết: “Những đối tượng này chạy xe với tốc độ rất cao, dễ gây tai nạn cho những người dân đi trên đường. Để đảm bảo ATGT cũng như trấn áp hiệu quả các đối tượng này, tổ tuần tra chúng tôi phối kết hợp thật chặt chẽ đón lõng, vây bắt”. Và sau khoảng 10 phút, qua máy bộ đàm, tổ tuần tra phối hợp thông báo đã bắt giữ được hai đối tượng, xử lý thật nghiêm các lỗi vi phạm, đảm bảo ATGT trên đường.

Những tên côn đồ sau tay lái

Trong một cuộc họp sơ kết về tình hình đảm bảo TTATGT được Cục CSGT đường bộ - đường sắt (Bộ Công an) tổ chức mới đây, các đại biểu đã đánh giá rất cao những địa phương chấp hành tốt quy định của Chính phủ về đội mũ bảo hiểm. Hà Nội là một trong những đơn vị như vậy với gần 99% số người dân chấp hành.

Có được kết quả trên ngoài sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, mỗi CBCS CSGT, đơn vị nghiệp vụ CATP cũng góp phần không nhỏ vào sự thành công ấy. Trong “cuộc chiến” bảo vệ ATGT tưởng chừng như đơn giản ấy, cũng đã có nhiều CBCS đã phải đổ cả máu.

Tuần tra cơ động trên khắp các tuyến phố xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm Luật Giao thông

Sự việc xảy ra gần đây nhất vào giữa tháng 4 vừa qua là một ví dụ điển hình. Tại ngã tư Nguyễn Văn Cừ - Nguyễn Sơn (Long Biên, Hà Nội), Đại úy Nguyễn Văn Duyên - Đội CSGT số 5 trong khi làm nhiệm vụ đảm bảo ATGT tại ngã tư trên đã phát hiện Nguyễn Quốc Luật (SN 1982 tại Khoái Châu, Hưng Yên) và Bùi Ngọc Ngọc điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm và vượt đèn đỏ.

Đại úy Duyên liền ra hiệu lệnh dừng xe và yêu cầu hai đối tượng đưa xe lên vỉa hè để kiểm tra hành chính. Trong khi kiểm tra, hai đối tượng đã không xuất trình được bất cứ giấy tờ nào liên quan mà còn lớn tiếng chửi bới, thách thức, lăng mạ người thi hành công vụ. Đại úy Duyên ôn tồn giải thích và yêu cầu các đối tượng đưa xe về đội để giải quyết.

Không chấp hành, bất ngờ Nguyễn Quốc Luật liền nổ máy ngồi trên xe và rồ ga lao thẳng xe vào người đồng chí Nguyễn Văn Duyên. Lực đâm đã khiến đồng chí Duyên bị hất văng ngã xuống đất. Quyết tâm thực hiện hành vi đến cùng, tên Luật còn rồ ga điều khiển chiếc xe đẩy đồng chí Duyên rê vài mét vào đến tận trong cửa nhà dân. Cú đâm của đối tượng khiến đồng chí Duyên bị gẫy xương đòn vai trái và bất tỉnh.

Vụ việc trên là một trong số rất nhiều những trường hợp CSGT bị hành hung khi làm nhiệm vụ. Tại ngã tư Đại Cồ Việt - Kim Liên, Trung tá Vũ Văn Ngoại - Đội CSGT số 4 cho biết, đa số những đối tượng không chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm là thanh thiếu niên. Số đối tượng này sẵn sàng bỏ chạy và không cần biết hậu quả có thể xảy ra nếu như gây nên TNGT.

Trong những ca trực vào buổi tối, nhiều đối tượng sau khi bị xử phạt vì hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ còn gọi điện thoại cho đồng bọn mang hung khí đến bao vây đánh CSGT, giải thoát cho đồng bọn. Sự nguy hiểm luôn luôn thường trực với mỗi CBCS CSGT làm nhiệm vụ trên đường và nếu không kiên quyết và linh hoạt thì TTATGT sẽ rất khó được giữ vững.

 

 

 Theo ANTD

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)