Kiểm soát an toàn xuồng, thuyền trên hồ Ba Bể dịp Tết Nguyên đán

Thứ tư, 11/01/2017 12:57 GMT+7

Trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, nhất là những ngày diễn ra hội xuân Ba Bể, các lực lượng chức năng tỉnh Bắc Cạn và đơn vị quản lý hồ thực hiện nhiều biện pháp bảo đảm an toàn xuồng, thuyền và tính mạng con người đi lại trên hồ.

Về hoạt động giao thông đường thủy trên hồ Ba Bể và sông Năng, quyền Giám đốc Vườn quốc gia Ba Bể Bùi Văn Quang cho biết: Hiện nay, có hơn 150 xuồng, thuyền chạy bằng động cơ, trong đó có 134 chiếc đã được đăng kiểm, nhưng sẽ hết hạn đăng kiểm vào cuối tháng 1/2017; số còn lại (khoảng 20 chiếc) do nhân dân đóng mới, chưa được đăng kiểm.

Ba Bể là hồ nước tự nhiên lớn nhất trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn (rộng khoảng 500 ha, chỗ sâu nhất là hơn 20 m); nếu xuồng, thuyền bị đắm tại đây thì rất nguy hiểm cho tính mạng con người. Do đó, đầu năm 2016, Sở Giao thông vận tải Bắc Cạn đã hướng dẫn, đưa ra thiết kế mẫu, yêu cầu các xuồng, thuyền đã đóng từ những năm trước bổ sung vách ngăn nước để phòng trường hợp xuồng, thuyền bị thủng, nước chảy vào khoang sẽ không bị chìm ngay, có đủ thời gian vào bờ. Đồng thời, yêu cầu chủ các phương tiện này đều phải lắp đèn, còi báo hiệu tránh đâm va; mỗi xuồng, thuyền chỉ được chở tối đa 12 người, trang bị mỗi người một áo phao, kẻ mạn mớm nước để kịp thời phát hiện chở quá tải.

Do lực lượng cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) và Thanh tra giao thông thường xuyên kiểm tra đột suất, kiên quyết xử lý vi phạm cho nên đến nay các quy định nêu trên đã đi vào nề nếp, các chủ xuồng, thuyền chấp hành nghiêm túc các quy định. Hai lực lượng nêu trên và Vườn quốc gia Ba Bể đang phối hợp Trung tâm đăng kiểm phương tiện Bắc Cạn kiểm tra, rà soát từng phương tiện để tiến hành đăng kiểm lại đối với hơn 100 xuồng, thuyền sắp hết hạn đăng kiểm và những xuồng, thuyền đóng mới.

Đại diện Trung tâm đăng kiểm phương tiện Bắc Cạn khẳng định: Nếu xuồng, thuyền nào không còn đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật thì không đăng kiểm lại; nếu xuồng, thuyền đóng mới thời gian gần đây không theo thiết kế mẫu thì sẽ không đăng kiểm để được phép lưu thông nhằm bảo đảm an toàn.

"Trong dịp giáp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, nhất là hội xuân Ba Bể, mỗi xuồng vận chuyển 40-50 lượt khách/ngày, nhu cầu đi lại của nhân dân là rất lớn. Những ngày này, đơn vị quản lý mặt hồ phối hợp cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông thường xuyên có mặt tại bến bắc và bến nam của hồ Ba Bể; kiên quyết xử lý những xuồng, thuyền không được đăng kiểm trà trộn đón, chở khách; xuồng, thuyền nào chở đúng số người quy định, trang bị đủ áo phao mới được phép xuất bến", Thượng tá Liêu Đình Thưởng, Phó Phòng cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Bắc Cạn) cho biết.

Nguồn: Nhân dân

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)