Yên Bái: Bảo đảm an toàn giao thông cuối năm

Thứ ba, 23/01/2018 09:15 GMT+7

Cuối năm, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) thường diễn biến phức tạp do mật độ phương tiện tăng cao, các hành vi vi phạm pháp luật an toàn giao thông (ATGT) diễn ra phổ biến. Do vậy, các lực lượng chức năng, địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai các giải pháp nhằm bảo đảm ATGT, nhất là dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Lực lượng cảnh sát giao thông huyện Văn Yên kiểm tra phương tiện vận tải hành khách

Kết thúc năm 2017, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh Yên Bái có nhiều chuyển biến tích cực, TNGT giảm trên 3 tiêu chí. Cụ thể, toàn tỉnh xảy ra 217 vụ, chết 53 người, bị thương 238 người (giảm 4 vụ, 4 người chết, 25 người bị thương so với cùng kỳ năm trước). Dù TNGT giảm nhưng công tác bảo đảm ATGT trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế, trong đó ý thức tham gia giao thông của một bộ phận người dân vẫn còn kém, một số tuyến đường xuống cấp, hệ thống biển báo hiệu chưa đầy đủ, tình trạng xe quá tải diễn biến phức tạp...

Do vậy, để bảo đảm trật tự ATGT cuối năm, UBND tỉnh Yên Bái đã có văn bản chỉ đạo Ban ATGT tỉnh, các lực lượng chức năng và địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền và tuần tra, xử lý vi phạm. Theo đó, Ban ATGT tỉnh đã tổ chức Lễ ra quân thực hiện nhiệm vụ Năm ATGT 2018; đợt cao điểm bảo đảm trật tự ATGT trong dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa lễ hội xuân 2018.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh Nguyễn Chiến Thắng nhấn mạnh: "Ngay sau Lễ ra quân, lực lượng chức năng và các huyện, thị, thành phố tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tuân thủ quy định pháp luật ATGT đồng thời chú trọng kiểm tra, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm”. Trên cơ sở đó, những ngày này, trên khắp các tuyến đường trọng điểm, ngã ba, ngã tư, khu vực đông dân cư, các lực lượng chức năng thường xuyên tổ chức tuần tra lưu động và lập các chốt kiểm tra, xử lý các vi phạm giao thông.

Theo ông Đỗ Văn Nam, Phó Chánh Thanh tra giao thông (Sở GTVT Yên Bái), từ thời điểm trước tết Dương lịch 2018, lực lượng thanh tra đã tăng cường kiểm tra các phương tiện vận tải hành khách ngay từ khi xuất bến đến khi lưu thông trên đường. Nhờ đó, nhiều trường hợp đón trả khách không đúng quy định bị phát hiện và xử lý nghiêm. Bên cạnh đó, lực lượng thanh tra tiếp tục kiểm tra, kiểm soát phương tiện quá khổ, quá tải; tham gia phối hợp liên ngành ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm giao thông; chủ động phương án điều tiết khi xảy ra ùn tắc giao thông…

Cùng với thanh tra giao thông, lực lượng công an trên địa bàn tỉnh cũng huy động lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông. Đại tá Nguyễn Hữu Biên, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: "Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT, nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành ATGT của nhân dân.

Bên cạnh đó, các lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động huy động 100% quân số tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, trong đó tập trung xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT; đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng rà soát các bất hợp lý trong tổ chức giao thông, điểm đen mất ATGT để kịp thời kiến nghị khắc phục, bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt”.

Thực tế cho thấy, tình hình trật tự ATGT luôn diễn biến phức tạp trong dịp cuối năm, các vụ va chạm, TNGT cũng có xu hưởng xảy ra nhiều hơn ở thời điểm này. Do vậy, bên cạnh các giải pháp của các ngành chức năng, địa phương, mỗi người dân cần có ý thức bảo vệ mình khi tham gia giao thông bằng việc chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về ATGT, nhất là không điều khiển phương tiện khi đã sử dụng rượu, bia; tránh vượt sai quy định, không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy…

Nguồn: Báo Yên Bái

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)