Đà Nẵng: Bảo đảm an toàn đường thủy mùa lễ hội

Thứ ba, 24/04/2018 14:29 GMT+7

Không để xảy ra tai nạn đường thủy là mục tiêu quan trọng mà Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố Đà Nẵng đặt ra, nhất là Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2018 sắp diễn ra.

Tàu du lịch Đà Nẵng neo đậu ở cảng Sông Hàn (cũ).

Đà Nẵng có mật độ sông nước và các phương tiện đường thủy khá lớn, hàng chục tuyến sông với tổng chiều dài hơn 162km. Trong đó có 1 bến đò dọc, 10 bến đò ngang và 1 bến tàu chở khách du lịch mỗi ngày vận chuyển hơn ngàn lượt khách.

Chưa kể thành phố có hàng ngàn phương tiện đánh bắt hải sản neo đậu ở các tuyến sông và gần 1.000 phương tiện vận tải hàng hóa. Đặc biệt, DIFF đón hàng chục ngàn lượt khách tham quan và không ít người thích đi du lịch bằng đường thủy, do đó công tác đảm bảo ATGT đường thủy luôn là vấn đề “nóng” trong thời điểm này.

Ông Nguyễn Hữu Cường, Chánh Văn phòng Ban ATGT thành phố Đà Nẵng cho biết: “Bất cứ tàu nào, nếu còn một hành khách chưa mặc áo phao thì chưa được phép xuất bến. Đó là quy định đặt ra cho những tàu chở khách đi du lịch trên sông Hàn và các tuyến đường thủy trên địa bàn.

Những quy định này được CSGT đường thủy, Thanh tra giao thông, bộ đội biên phòng và nhân viên cảng vụ đường thủy giám sát chặt chẽ trong những ngày bắn pháo hoa và cả ngày thường. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng kiểm tra, kiểm soát kỹ các thiết bị an toàn của tàu và tất cả các chứng chỉ hành nghề những người làm chuyên môn trên tàu. Nếu phát hiện vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm”.

Theo lãnh đạo Đội cảnh sát giao thông đường thủy nội địa (CSGT), để đảm bảo ATGT đường thủy, đơn vị đã tuyên truyền, nhắc nhở các chủ phương tiện và người tham gia giao thông đường thủy bảo đảm các điều kiện theo quy định. Mặt khác, lực lượng CSGT đường thủy đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát và xử lý các vi phạm.

Cụ thể, theo dõi chặt chẽ số lượng tàu, thuyền, phương tiện tham gia giao thông về tiêu chuẩn kỹ thuật, đội ngũ vận hành tàu thuyền, chở đúng số người, chứng nhận đăng ký, bằng lái, thiết bị an toàn kỹ thuật… Vào dịp DIFF, lực lượng CSGT đường thủy sẽ túc trực và sử dụng ca-nô tuần tra trên tuyến sông Hàn, sẵn sàng giải quyết sự cố, bảo đảm an ninh trật tự và cứu hộ khi có tai nạn xảy ra.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải thành phố Lê Văn Trung cũng lưu ý: “Đối với du khách phải mặc áo phao cứu sinh, cầm, đeo dụng cụ nổi cứu sinh cá nhân khi đi trên phương tiện đường thủy nội địa. Còn các tàu không được chở quá tải, quá số người cho phép, không đưa phương tiện không đúng công dụng vào sử dụng hoặc không đúng vùng hoạt động vào vận tải khách, tham gia lễ hội... Đó là yêu cầu bắt buộc mà bất cứ tàu du lịch nào cũng phải tuân theo”.

Chị Trần Mai Duyên, một khách du lịch đến từ Hà Nội chia sẻ, chị và gia đình rất thích ngắm nhìn thành phố Đà Nẵng vào ban đêm bằng tàu du lịch, nhưng sau sự cố tàu Thảo Vân 2, gia đình cũng e dè. Thế nhưng, khi trực tiếp được tư vấn và tận mắt quan sát các tàu du lịch hiện tại với đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị cứu hộ, tàu có sức chứa lớn, lại mới nên gia đình đã yên tâm thưởng thức cảnh đẹp Đà Nẵng trong những ngày này. 

Thuyền trưởng Trần Văn Minh, chủ tàu Minh Trần cho rằng, việc tổ chức cho khách du lịch du ngoạn trên sông Hàn, ngắm bình minh, khám phá các hòn đảo xinh đẹp đã không còn lạ lẫm với du khách trong và ngoài nước. Việc bảo đảm ATGT đường thủy cho khách du lịch được đa số các chủ thuyền đặc biệt coi trọng.

Tuy nhiên, cầu Sông Hàn đến 23 giờ mới quay trong khi du khách muốn đi xem nhưng hết giờ, cảng vụ không cấp lệnh xuất bến thì không thể chở khách đi. Thành phố có thể sớm cho mở lại các tour ngày đã được cấp tuyến và sớm mở các tour ra vịnh để các tàu phục vụ khách, làm sôi động dòng sông Hàn, đồng thời du khách cũng có thêm sản phẩm du lịch hấp dẫn khi đến Đà Nẵng”.

UBND thành phố Đà Nẵng công bố 3 tuyến vận tải hành khách đường thủy nội địa gồm: tuyến Sông Hàn - cầu Trần Thị Lý; sông Hàn - cửa biển - bán đảo Sơn Trà và sông Hàn - hòn Chảo. Tuyến Sông Hàn - cầu Trần Thị Lý có thời gian hoạt động từ 7 giờ 30 đến 22 giờ 30 hàng ngày, riêng thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ kết thúc lúc 23 giờ. Tuyến sông Hàn - cửa biển - Bán đảo Sơn Trà và sông Hàn - hòn Chảo có thời gian hoạt động từ 7 giờ 30 đến 17 giờ 30 hằng ngày. Riêng tàu khách (nhà hàng nổi) kết thúc trước 21 giờ.

Nguồn: Báo Đà Nẵng

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)