Giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông: Quyết liệt, nhưng chưa triệt để

Thứ năm, 17/01/2019 11:03 GMT+7

Đó là thực trạng chung của hầu hết các địa phương sau gần 2 năm thực hiện Kế hoạch 1919 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về giải tỏa các vi phạm hành lang an toàn giao thông (ATGT), thiết lập kỷ cương trật tự ATGT. Mặc dù chính quyền các địa phương đều đồng loạt ra quân, quyết liệt xử lý các trường hợp vi phạm, song, sau mỗi đợt ra quân, hành lang ATGT lại bị tái lấn chiếm. Tình trạng các hộ kinh doanh bày hàng hóa, đặt biển quảng cáo dưới lòng, lề đường vẫn chưa được xử lý triệt để, diễn ra ở nhiều nơi, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và ATGT đường bộ.

Vi phạm tràn lan

Là trung tâm huyện lỵ với nhiều cơ quan, khu dân cư buôn bán khá sầm uất, tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT ở thị trấn Vĩnh Tường, huyện Vĩnh Tường vẫn chưa được giải quyết triệt để. Ngay tại ngã tư thị trấn Vĩnh Tường (trước cửa Bưu điện huyện), mặc dù đã có biển cấm họp chợ, nhưng, từ 6-8 giờ sáng hàng ngày vẫn có 3-5 người dân bán bánh mỳ bằng xe đẩy và một số hộ bán đồ ăn sáng, thường xuyên bán hàng trên vỉa hè khiến khách mua hàng phải đỗ xe dưới lòng đường (ngay bên dưới biển cấm), ảnh hưởng đến TTATGT.

Nhiều cửa hàng kinh doanh trên đường Mê Linh, thành phố Vĩnh Yên, thường xuyên
lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh, vi phạm quy định về đảm bảo TTATGT. 

Một trong những đoạn đường thường xuyên bị các hàng quán lấn chiếm vỉa hè, thậm chí cả lòng đường để kinh doanh, đó là đoạn đường trước cửa Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường và đoạn đường trước cổng Công ty TNHH may mặc Việt Thiên. Tại đây có hàng chục hàng bán đồ ăn sáng, phục vụ nhu cầu của nhiều công nhân.

Chị Nguyễn Thị Hoa, xã Tam Phúc cho biết: "Vì phải đi làm sớm, hôm nào không kịp ăn ở nhà, tôi chọn mua đồ ăn sáng ngay tại cổng công ty, vừa tiện lại rẻ". Đó là nhận xét chung của nhiều công nhân Công ty TNHH may mặc Việt Thiên khi nói về sự tiện lợi của các quán bán đồ ăn sáng trước cửa công ty.

Còn đối với anh Nguyễn Văn Lê, ở phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên, hiện đang làm việc ở Công ty cổ phần tập đoàn Phúc Sơn, mỗi sáng đi làm qua đây, anh rất khó chịu vì hai bên vỉa hè bị các hộ bán hàng ăn sáng, quà vặt lấn chiếm, người mua hàng dựng xe ngay dưới lòng đường, cản trở giao thông, khiến việc di chuyển gặp nhiều khó khăn.

Tại thị trấn Yên Lạc, chỉ sau 5 ngày các lực lượng chức năng ra quân giải tỏa hành lang ATGT (9/1/2019), tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT lại tái diễn. Nhiều cửa hàng "biến" vỉa hè làm nơi trưng bày xe máy, xe đạp điện như cửa hàng bán xe máy, xe đạp điện của Công ty TNHH Hải Quân ngay trung tâm thị trấn Yên Lạc. Cùng với đó, nhiều cửa hàng ngang nhiên đặt biển quảng cáo chiếm dụng hết vỉa hè.

Còn tại các thành phố lớn như Vĩnh Yên, Phúc Yên và các thị trấn, thị tứ buôn bán sầm uất như thị trấn Thổ Tang thì chuyện tái lấn chiếm hành lang ATGT xảy ra như cơm bữa.

Điều đáng nói, trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, lực lượng chức năng được trang bị xe tuần tra và được bố trí lực lượng chuyên trách thường xuyên nhắc nhở, xử lý ngay các trường hợp vi phạm, nhưng khi không có bóng lực lượng chức năng, tình trạng vi phạm, tái lấn chiếm hành lang ATGT làm nơi kinh doanh buôn bán vẫn diễn ra.

Giải tỏa dễ, chống tái lấn chiếm ra sao?

Ông Lê Kim Thành, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thổ Tang cho biết: Thực hiện Kế hoạch 1919 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, UBND thị trấn Thổ Tang đã ký cam kết với hơn 400 hộ dân sinh sống dọc đường tỉnh 204 không vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; đồng thời tổ chức nhiều đợt cao điểm ra quân giải tỏa vi phạm hành lang ATGT.

Điều đáng nói là 100% các hộ dân đều nhận thức được việc làm của mình là sai trái nên khi các lực lượng chức năng vào cuộc không vấp phải sự chống cự, phản đối nào. Mỗi đợt ra quân, lực lượng chức năng phải huy động nhân lực và xe chuyên dụng, thu giữ hàng trăm biển quảng cáo, bạt che, sạp gỗ để hàng hóa của các hộ vi phạm, nhưng chỉ được hôm trước, hôm sau, các hộ lại tái phạm...

Để xử lý các trường hợp vi phạm, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, yêu cầu các hộ ký cam kết không lấn chiếm hành lang ATGT, ra quân, quyết liệt xử lý vi phạm, huyện Vĩnh Tường đã chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền địa phương thực hiện đồng bộ các biện pháp, trong đó có biện pháp mạnh như: Cắt điện đối với những hộ vi phạm theo Chỉ thị 06 của Huyện ủy Vĩnh Tường.

Nếu các hộ vẫn cố tình chống đối, không chấp hành, các cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm hành chính và cưỡng chế theo quy định. Tuy nhiên, do còn nhiều nguyên nhân, tình trạng tái lấn chiếm hành lang ATGT tại một số địa phương vẫn xảy ra.

Theo ông Hoàng Văn Bản, Phó Chánh Thanh tra, phụ trách Thanh tra Sở GTVT Vĩnh Phúc: Sở dĩ công tác xử lý vi phạm liên quan đến đảm bảo hành lang ATGT được các cấp, ngành chức năng ra quân, xử lý nghiêm nhưng tình trạng vi phạm vẫn tái diễn, không được xử lý triệt để là do ý thức của một bộ phận người dân còn hạn chế; cán bộ một số địa phương xử lý chưa quyết liệt, còn tình trạng nể nang, ngại va chạm nên sau mỗi đợt ra quân giải tỏa vi phạm thì đâu lại vào đấy.

Công tác vận động tự tháo dỡ và tổ chức cưỡng chế giải tỏa chưa được thường xuyên. Bên cạnh đó, do thói quen sinh hoạt của người dân nên việc bày bán hàng ngay trên lòng, lề đường diễn ra phổ biến. Trong khi đó, chế tài xử phạt đối với các trường hợp vi phạm không đủ sức răn đe, lực lượng chức năng không có đủ nhân lực, phương tiện và khó khăn về kinh phí mỗi lần ra quân, giải tỏa vi phạm...

Để chống tái lấn chiếm hành lang ATGT, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hoàn thiện các cụm kinh tế, làng nghề để người dân có mặt bằng kinh doanh, buôn bán tập trung, ngay sau mỗi đợt giải tỏa, cưỡng chế các vi phạm, lực lượng chức năng nên bàn giao lại cho chính quyền địa phương, gắn trách nhiệm duy trì, chống tái lấn chiếm với chính quyền, địa phương đó.

Đồng thời thành lập các tổ công tác thường xuyên kiểm tra, xử lý các điểm mới phát sinh vi phạm và duy trì các vị trí đã giải tỏa. Những vị trí đã cưỡng chế, giải tỏa tổ chức cắm cọc tiêu, đặt biển báo hiệu; bàn giao trách nhiệm quản lý cho từng địa phương, nếu địa phương nào để tái lấn chiếm cần kiểm điểm nghiêm túc, hạ thi đua...

Nguồn: Báo Vĩnh Phúc

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)