TP. Yên Bái: Tăng cường giải pháp đảm bảo ATGT

Thứ ba, 29/01/2019 08:16 GMT+7

Những năm qua, Thành phố Yên Bái đã có nhiều giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT). Tuy nhiên, tình hình TNGT vẫn diễn biến phức tạp, số người thương vong còn ở mức cao. Do vậy, Thành phố cần tăng cường giải pháp bảo đảm ATGT, nhất là trong dịp cuối năm khi mật độ người, phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến.

Lực lượng cảnh sát giao thông Thành phố Yên Bái xử lý người vi phạm

Năm 2018, Thành phố Yên Bái xảy ra 86 vụ va chạm, TNGT, làm 14 người chết, 84 người bị thương, giảm 3 vụ, tăng 11 người bị thương, số người chết không tăng, không giảm so với năm 2017. 

Nguyên nhân của các vụ tai nạn là do sự gia tăng của phương tiện giao thông trong khi cơ sở hạ tầng giao thông chưa đồng bộ; địa bàn thành phố đang triển khai nhiều công trình xây dựng, lượng phương tiện vận tải hàng hóa, vật liệu xây dựng tăng cao, số lao động tự do từ các địa phương khác đến vi phạm TTATGT còn phổ biến. 

Bên cạnh đó, có thời điểm, tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tạm dừng lưu thông để khắc phục hư hỏng, lượng phương tiện có trọng tải lớn, xe khách, xe con di chuyển qua tuyến đường thành phố tăng đột biến, dẫn đến các vụ TNGT gây hậu quả nghiêm trọng. 

Cùng với đó là các nguyên nhân chủ quan như: ý thức của người dân còn hạn chế, cố tình vi phạm pháp luật ATGT; công tác tuyên truyền còn mang tính hình thức từ người thực hiện đến đối tượng tuyên truyền; hiệu quả răn đe các hành vi vi phạm TTATGT còn hạn chế do kết quả tuần tra chưa tập trung vào đúng đối tượng, nhóm hành vi vi phạm...

Có thể thấy, những nguyên nhân trên khiến cho tình hình TNGT trên địa bàn Thành phố luôn diễn biến phức tạp. Điều này lí giải vì sao, số người tử vong vì TNGT ở thành phố luôn ở mức cao trong toàn tỉnh. Vì vậy, bên cạnh những giải pháp phát huy hiệu quả, thành phố cần tăng cường thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ bảo đảm ATGT bằng cách làm giải pháp cụ thể. 

Theo ông Trần Xuân Thủy - Chủ tịch UBND Thành phố Yên Bái, để bảo đảm ATGT, thành phố xác định tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT tới nhân dân, trong đó tập trung tuyên truyền tại các trường THPT và chuyên nghiệp, công nhân lao động tại các khu công nghiệp. 

Đồng thời, tổ chức học về kỹ năng sử dụng xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện khi tham gia giao thông cho học sinh; nghiên cứu, thành lập và duy trì các mô hình tự quản về ATGT để giáo dục ý thức chấp hành cho học sinh từ trên ghế nhà trường; tập trung tuyên truyền về quy tắc phần đường, tránh vượt và đội mũ bảo hiểm cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất. 

Bên cạnh đó, thành phố chỉ đạo lực lượng chức năng, chuyên trách tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm về nồng độ cồn, điều kiện của người điều khiển phương tiện, điều kiện lưu hành phương tiện... Đặc biệt, trong quá trình tuần tra, kiểm soát kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở người tham gia giao thông chấp hành các quy định về đội mũ bảo hiểm, làn đường, phần đường.

Ngoài ra, Thành phố cần chỉ đạo các xã, phường triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm trật tự đô thị, TTATGT; thường xuyên ra quân xử lý các trường hợp tái lấn chiếm hành lang đường bộ, bảo đảm đường thông, hè thoáng, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.

Phối hợp với các ngành chức năng duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa cầu đường, phát quang cây cối, kẻ vẽ tim đường, kịp thời khắc phục những bất cập trong kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Đồng thời, rà soát, kiến nghị đóng các lối đi dân sinh tự mở để xây dựng các đường gom và tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân về Luật Giao thông đường sắt.

Nguồn: Báo Yên Bái

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)