Phú Thọ: Nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch và cấp phép lái xe

Thứ ba, 26/03/2019 13:41 GMT+7

Hiện nay, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trong cả nước cũng như trên địa bàn tỉnh Phú Thọđang diễn biến khá phức tạp. Theo thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia, nguyên nhân chính của hầu hết các vụ TNGT là do ý thức của người tham gia giao thông, điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ, đi sai làn đường, phần đường,… Để kéo giảm TNGT, nhiều biện pháp đã được các cấp, ngành thực hiện, trong đó có việc nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe (GPLX).


Các xe thi sát hạch của Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe Phú Thọ
đều được lắp đặt hệ thống chấm điểm tự động nhằm tránh tiêu cực

Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe Phú Thọ (thuộc Sở Giao thông vận tải) hiện đang thực hiện nhiệm vụ đào tạo, sát hạch lái xe cơ giới đường bộ các hạng A1, A2, B, C, D, E với trên 2000 lượt người được đào tạo mỗi năm.

Để nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch cấp GPLX, trong những năm qua Trung tâm đã không ngừng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, sân bãi, phương tiện, thiết bị phục vụ công tác đào tạo, sát hạch cấp GPLX cơ giới đường bộ đảm bảo theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Trung tâm đã đầu tư lắp đặt thiết bị chấm điểm tự động trên sân, xe mô tô, ô tô từ hạng A1 đến hạng E. Lắp đặt hệ thống camera, thiết bị lưu trữ hình ảnh, âm thanh trên ôtô sát hạch kết nối với các màn hình theo dõi để công khai quá trình và kết quả sát hạch lái xe nhằm ngăn chặn việc thi hộ, đánh tráo thí sinh. Khi thi sát hạch trên mô hình, đường trường thì camera sẽ tự động chụp hình thí sinh đang ngồi trên xe và các dữ liệu về thí sinh tham gia thi sát hạch được lưu trữ lâu dài nhằm phục vụ quá trình hậu kiểm. Các giáo viên cam kết không cắt bớt thời gian đào tạo, rút ngắn số giờ hoặc kilômét trong phần học thực hành. Đặc biệt, Trung tâm luôn lồng ghép nội dung nâng cao trách nhiệm đạo đức người lái xe khi tham gia giao thông vào chương trình đào tạo.

Bà Phạm Thị Hải - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe Phú Thọ cho biết: “Bên cạnh việc đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, công tác thi, chấm điểm của đơn vị cũng được thực hiện công khai minh bạch thông qua hệ thống thông tin giám sát. Đơn vị cũng luôn quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, chất lượng đào tạo được gắn liền với phong trào thi đua. Riêng nội dung đạo đức nghề nghiệp được chúng tôi quán triệt tới các học viên một cách đầy đủ ngay trong giờ học lý thuyết đầu tiên”.

Phần thi lý thuyết được thực hiện trên máy tính để đảm bảo công khai, minh bạch

Toàn tỉnh hiện có 16 cơ sở đào tạo lái xe cơ giới đường bộ, trong đó có 5 cơ sở đào tạo ô tô; 2 cơ sở vừa đào tạo lái xe ô tô, vừa đào tạo lái xe mô tô hạng A1; 1 cơ sở vừa đào tạo lái xe ô tô, vừa đào tạo lái xe mô tô hạng A1, A2 và 8 cơ sở đào tạo lái xe mô tô hạng A1 với hàng chục nghìn lượt người được đào tạo mỗi năm.

Để thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo sát hạch cấp GPLX, những năm gần đây các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã không ngừng đầu tư về cơ sở vật chất đáp ứng được các quy định về tiêu chuẩn cơ sở đào tạo theo hướng ngày càng hoàn thiện, nâng cao, các phòng học đảm bảo đủ tiêu chuẩn. 100% cơ sở đào tạo lái xe ô tô đã trang bị hệ thống máy chiếu phục vụ cho công tác giảng dạy lý thuyết Luật Giao thông đường bộ; trang bị đủ máy vi tính cho học viên học Luật Giao thông đường bộ và sử dụng phần mềm của Tổng cục Đường bộ Việt Nam dùng để thi tốt nghiệp cấp chứng chỉ nghề và sát hạch cấp GPLX cơ giới đường bộ theo đúng tiêu chuẩn từ hạng A1 đến FC. Hiện nay, 100% cơ sở đào tạo đều trang bị xe ô tô hạng B số tự động để giảng dạy theo đúng quy định của Bộ Giao thông vận tải. Hệ thống sân, bãi tập lái đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định.

Mặc dù công tác đào tạo, sát hạch cấp GPLX trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực. Song tại một số cơ sở đào tạo công tác quản lý giáo viên, học sinh còn buông lỏng dẫn đến học viên thiếu ý thức học tập, có đơn vị số lượng học viên chưa ổn định; một số cán bộ làm công tác sát hạch còn chưa nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghiệp vụ đôi khi còn chậm, chưa khoa học.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sách hạch cấp GPLX trong thời gian tới, ông Lục Văn Hoa - Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái (Sở Giao thông vận tải Phú Thọ) cho biết: “Sở tiếp tục chỉ đạo các cơ sở đào tạo rà soát toàn bộ hệ thống thiết bị của đơn vị để kịp thời thay thế, bổ sung các thiết bị đã hư hỏng nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của học viên. Cùng với đó, lực lượng chức năng của Sở cũng tăng cường kiểm tra định kỳ cũng như đột xuất đối với việc tổ chức các kỳ thi cấp chứng chỉ nghề tại các đơn vị đào tạo, sát hạch nhằm đảm bảo diễn ra đúng quy định. Theo quy định mới của Bộ Giao thông vận tải, tất cả các thí sinh khi tham gia thi sát hạch (cả lý thuyết và thực hành) đều không được sử dụng điện thoại di động; nếu vi phạm sẽ bị đình chỉ thi sát hạch đến 5 năm”.

Việc đổi mới, nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch, cấp GPLX đang được các cơ quan liên quan tích cực thực hiện. Điều này sẽ góp phần tăng cường kỹ năng, nâng cao ý thức của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông, góp phần giảm thiểu TNGT.

Nguồn: Cổng TTĐT Phú Thọ

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)