Quảng Ninh: Tăng cường tuyên truyền đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Thứ năm, 11/04/2019 09:15 GMT+7

Quảng Ninh là một trong những địa phương được Ủy ban ATGT quốc gia đánh giá có nhiều hoạt động tích cực đối với việc nâng cao ý thức chấp hành việc đội MBH cho người dân. Nhiều đợt ra quân đổi MBH cũ lấy MBH mới được tỉnh triển khai, góp phần giảm TNGT thời gian qua.

Ban ATGT tỉnh phối hợp với UBND TX Quảng Yên tổ chức chương trình tuyên truyền ATGT và trao tặng mũ bảo hiểm, tháng 3/2019.

3 tháng đầu năm nay, các lực lượng chức năng của Quảng Ninh đã xử phạt 21.960 trường hợp người điều khiển phương tiện không đội mũ bảo hiểm (MBH), phạt 3,294 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tình trạng người điều khiển phương tiện không đội MBH vẫn diễn ra công khai. Hầu hết các đối tượng vi phạm ở độ tuổi thanh niên, học sinh; trong khi đó TNGT xảy ra ở lứa tuổi này chiếm tỷ lệ cao. Chính vì vậy, Ban ATGT tỉnh rất quan tâm tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông cho đối tượng này.

TX Đông Triều là một trong những địa phương quyết liệt xử lý người điều khiển phương tiện không đội MBH. Theo Đại úy Vũ Khắc Trung, Đội trưởng Đội CSGT Công an TX Đông Triều: Bên cạnh tăng cường  tuần tra xử lý vi phạm, đơn vị còn phối hợp với Hội LHPN, Đoàn Thanh niên... đẩy mạnh tuyên truyền Luật giao thông cho người dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND TX Đông Triều, cho biết: Ý thức của một số người dân khi tham gia giao thông vẫn còn kém, không biết tự bảo vệ bản thân mình. Thị xã yêu cầu các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền Luật giao thông để người dân chấp hành tốt hơn, góp phần giảm thiểu TNGT xảy ra trên địa bàn thị xã.

Trường THCS xã Hải Lạng (huyện Tiên Yên) đã đưa chương trình giáo dục Luật giao thông vào giảng dạy cho học sinh từ nhiều năm nay. Học sinh nhà trường được thầy, cô giáo hướng dẫn cách tham gia giao thông an toàn, trong đó có việc bắt buộc phải đội MBH khi ngồi xe mô tô, xe mô tô điện. Lê Văn Minh, học sinh lớp 6, Trường THCS xã Hải Lạng, cho biết: “Khi được bố đèo đến trường, em đều đội MBH. Nếu không đội mũ sẽ bị cô giáo kiểm điểm, bạn bè nhắc nhở. Đội MBH không chỉ bảo vệ an toàn cho bản thân khi tham giao thông mà còn góp phần xây dựng văn hóa giao thông cho mọi người”.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc người dân chưa thực hiện quy định đội MBH khi tham gia giao thông là do lực lượng chức năng chưa xử lý kiên quyết, nhất là ở khu vực nông thôn, miền núi. Hầu hết các đối tượng vi phạm có tâm lý chủ quan khi lực lượng CSGT không tuần tra kiểm soát tại đây; trong khi lực lượng công an xã, chính quyền địa phương chưa vào cuộc quyết liệt. Thời gian tới, Ban ATGT tỉnh tiếp tục tăng cường tuyên truyền Luật giao thông tại khu vực này. Bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng, người dân cần chủ động nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông để bảo vệ an toàn cho chính mình và cộng đồng.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)