Lâm Đồng: Thực hiện các giải pháp để kiềm chế tai nạn giao thông

Thứ tư, 17/04/2019 09:12 GMT+7

Năm 2018, số vụ, số người chết và bị thương vì tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn Lâm Ðồng đều tăng nên mục tiêu của tỉnh đặt ra trong năm là kéo giảm các thiệt hại do TNGT đã không đạt được. Trước diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông (ATGT), năm 2019, Lâm Ðồng đã và đang triển khai nhiều giải pháp để chấn chỉnh; địa phương tập trung huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc nhằm đạt mục tiêu đề ra là giảm ít nhất 5% ở cả 3 tiêu chí.

Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do vi phạm luật giao thông vừa xảy ra vào tháng 3/2019 trên cao tốc Liên Khương - Prenn

Mục tiêu giảm tai nạn giao thông năm 2018 không đạt 
 
Theo Ban ATGT tỉnh Lâm Đồng, năm 2018, tình hình ATGT trên địa bàn toàn tỉnh tuy có chuyển biến tích cực, ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông từng bước được nâng lên nhưng tình hình TNGT vẫn tăng và diễn ra khá phức tạp. Theo thống kê, năm 2018, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã xảy ra 215 vụ TNGT, làm chết 142 người và bị thương 144 người, đa phần xảy ra trên QL20. Theo số liệu thống kê và phân tích của Công an tỉnh Lâm Đồng thì đa phần các vụ TNGT xảy ra là do ý thức của người tham gia giao thông còn kém.
 
Từ đánh giá của Ban ATGT tỉnh Lâm Đồng cho thấy, thời gian qua, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội, địa phương đã tích cực chỉ đạo, triển khai quyết liệt nhiều giải pháp bảo đảm trật tự ATGT; tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân chưa chấp hành tốt và chưa tự giác chấp hành pháp luật trong tham gia giao thông. 
 
Nhiều lỗi vi phạm gây ra TNGT đã được liệt kê để cảnh báo người dân, đó là: đi không đúng phần đường, làn đường; chạy quá tốc độ; điều khiển xe khi uống rượu, bia; tránh, vượt không an toàn. Tình trạng vi phạm hành lang ATGT đường bộ như lấn chiếm lòng, lề đường làm nơi buôn bán, tập kết vật liệu, dừng đỗ phương tiện không đúng nơi quy định dễ gây ùn tắc giao thông cục bộ cũng như TNGT. 
 
Bên cạnh những lỗi vi phạm do phía người tham gia giao thông thì các biện pháp chủ động phòng ngừa, kiềm chế TNGT từ phía các cơ quan liên quan cũng còn hạn chế bởi những lý do khách quan, đó là: Lực lượng làm công tác tuần tra, kiểm soát vi phạm về trật tự ATGT còn mỏng; công tác dự báo về các nguy cơ tiềm ẩn TNGT còn hạn chế; nguồn kinh phí đầu tư cho hạ tầng giao thông chưa tương xứng với yêu cầu đặt ra; chưa xử lý triệt để tình trạng bến cóc, xe dù…
 
Nhiều biện pháp được đề ra trong năm 2019
 
Nhằm tạo động lực mạnh mẽ trong hoạt động bảo đảm trật tự ATGT, góp phần kéo giảm TNGT từ 5% - 10% số vụ, số người chết, số người bị thương so với năm 2018; Ban ATGT tỉnh Lâm Đồng đã xây dựng kế hoạch phát động phong trào thi đua bảo đảm trật tự ATGT năm 2019 và triển khai chủ đề năm ATGT 2019 là “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”. Ông Trương Hữu Hiệp - Giám đốc Sở Giao thông vận tải Lâm Đồng, Phó Ban Thường trực Ban ATGT của tỉnh đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019 mà ngành Giao thông và các huyện - thành cần thực hiện; đó là đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trật tự ATGT, hoàn thiện chương trình đào tạo gắn liền giữa học lý thuyết với thực hành về văn hóa giao thông và đưa vào chương trình khóa học trong hệ thống giáo dục phổ thông, từ tiểu học đến trung học phổ thông. 
 
Rà soát, sửa đổi, bổ sung hệ thống văn bản liên quan đến công tác bảo đảm ATGT; khắc phục các điểm đen, vị trí mất ATGT; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm qui định về trật tự ATGT. Đồng thời cần kịp thời đầu tư xây dựng, nâng cấp chất lượng và các điều kiện bảo đảm ATGT phù hợp với nhu cầu đi lại ngày càng tăng trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác kiểm soát tải trọng; kiên quyết giải tỏa các bến cóc, xe dù; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử phạt nghiêm những trường hợp tham gia giao thông không tuân thủ pháp luật…
 
Tuy nhiên, để phòng tránh TNGT cho bản thân và góp phần đảm bảo ATGT, ngành Giao thông khuyến cáo, tự bản thân của mỗi người tham gia giao thông phải chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ. Bên cạnh đó, khi tham gia giao thông nên thường xuyên kiểm tra hệ thống phanh, hệ thống chuyển hướng, đèn chiếu sáng của xe trước khi chạy để đảm bảo an toàn.

Nguồn: Báo Lâm Đồng

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)