Vĩnh Phúc: Kiên quyết xử lý “ma men” sau tay lái

Thứ tư, 17/07/2019 14:43 GMT+7

Trước tình trạng những vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng do các “ma men” sau tay lái liên tiếp gây ra trên địa bàn cả nước, Vĩnh Phúc là một trong những địa phương tích cực vào cuộc kiểm tra nồng độ cồn và chất ma túy đối với lái xe.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh, nhiều đoàn kiểm tra đã được thành lập trên nhiều tuyến đường, phát hiện, kiên quyết xử phạt nghiêm tài xế vi phạm nồng độ cồn, dương tính với ma túy.

Hầu hết người dân đồng tình ủng hộ việc tăng cường kiểm tra nồng độ cồn đối với
người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.
(Trong ảnh: Cảnh sát giao thông, Công an huyện Bình Xuyên kiểm tra nồng độ cồn lái xe ô tô)

Xuất phát từ những diễn biến phức tạp của tình hình trật tự an toàn giao thông thời gian gần đây, đồng thời thực hiện Điện chỉ đạo của Bộ Công an, Cục CSGT ban hành kế hoạch tổng kiểm soát đối với ô tô chở khách, ô tô vận tải container và mô tô. Sáng 15/7/2019, lực lượng CSGT trên cả nước đồng loạt ra quân thực hiện kế hoạch tổng kiểm soát.

Tại Vĩnh Phúc, trong ngày 15/7/2019, Công an tỉnh đã huy động 46 tổ tuần tra kiểm soát đồng loạt ra quân tổng kiểm soát đối với xe chở khách, xe tải, xe container và mô tô lưu thông trên địa bàn toàn tỉnh. Qua đó đã dừng kiểm soát 466 phương tiện, kiểm tra phát hiện 248 trường hợp vi phạm, xử phạt số tiền gần 74 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 12 trường hợp, tạm giữ 11 phương tiện vi phạm. Trong đó, đáng lưu ý có 11 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn với tổng số tiền xử phạt 18 triệu đồng.

Đồng chí Nguyễn Quang Đăng, Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an tỉnh cho biết: Kế hoạch tổng kiểm soát đối với các phương tiện tham gia lưu thông được thực hiện từ ngày 15/7 đến 14/8/2019, chia làm 2 đợt (đợt 1 từ ngày 15/7 đến hết 29/7 và đợt 2 từ ngày 30/7 đến hết 14/8). Trong đợt kiểm tra này, lực lượng CSGT tập trung xử lý các hành vi là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT như: Vi phạm nồng độ cồn; ma túy; chạy xe quá tốc độ; vi phạm phần đường, làn đường; tránh, vượt, dừng, đỗ sai quy định; chở quá số người quy định...

Trong thời gian tổng kiểm soát, CSGT toàn tỉnh sẽ bố trí lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trên tất cả các tuyến đường bộ, trong đó, tập trung ở những tuyến quốc lộ trọng điểm, đường cao tốc để kiểm soát xe chở khách, xe tải, xe container và mô tô; các tuyến đường tập trung nhiều quán ăn, nhà hàng, quán bar, karaoke... Thực tế ghi nhận qua ngày đầu ra quân tổng kiểm soát cho thấy, hầu hết các trường hợp vi phạm khi bị CSGT lập biên bản, xử phạt đều nghiêm chỉnh chấp hành. Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về trật tự ATGT.

Theo ghi nhận của phóng viên, không chỉ đợi đến ngày ra quân, thời gian qua, việc lực lượng CSGT mạnh tay xử lý “ma men” vẫn tham gia giao thông đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Anh Bùi Văn Cường, tài xế taxi tại phường Đồng Tâm (Vĩnh Yên) cho biết: "Người sử dụng rượu bia tham gia giao thông là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT. Do đó, tăng cường xử phạt, thậm chí phạt nặng là việc làm cần thiết để hạn chế những vụ TNGT có thể xảy ra liên quan đến rượu bia. Nhiều người tham gia giao thông cũng ủng hộ chiến dịch này. Không chỉ những đợt cao điểm, từ ngày CSGT phạt nặng người điều khiển phương tiện, các loại xe taxi, xe ôm... có thêm nhiều việc để làm”.

Anh Nguyễn Văn Quý, chủ quán ăn tại phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) chia sẻ: "Người kinh doanh ai cũng mong muốn bán được nhiều hàng; tuy nhiên, việc lái xe sau khi sử dụng rượu bia thật sự rất nguy hiểm cho chính bản thân họ và những người tham gia giao thông khác. Thực tế đã có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra chỉ vì tài xế sử dụng rượu bia; cá nhân tôi rất ủng hộ lực lượng chức năng thực hiện tổng kiểm tra. Tất cả các loại ôtô, xe khách, xe máy... sẽ bị kiểm tra, xử phạt đúng người, đúng lỗi. Đặc biệt, tài xế không đủ giấy tờ sẽ bị xử phạt ngay lập tức". Anh Quý cũng mong muốn CSGT tiếp tục tăng cường kiểm tra nồng độ cồn và ma túy, tránh để xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Mục đích lớn nhất của đợt cao điểm tổng kiểm soát phương tiện giao thông lần này nhằm giúp người tham gia giao thông nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông. Tuy nhiên, lực lượng CSGT tỉnh Vĩnh Phúc đang thực hiện cùng lúc nhiều chuyên đề khác về đảm bảo ATGT nên việc bố trí lực lượng, quân số tham gia gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, một số trường hợp khi CSGT ra tín hiệu dừng xe kiểm tra đã không chấp hành, tăng ga bỏ chạy, trốn tránh lực lượng chức năng, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Ngoài lực lượng CSGT, Công an tỉnh đã chỉ đạo các tổ công tác 141 phối hợp chặt chẽ, thực hiện tổng kiểm soát, quyết tâm xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là vi phạm về nồng độ cồn và ma túy, đảm bảo ATGT trên địa bàn tỉnh.

Để đợt cao điểm tổng kiểm soát phương tiện giao thông đạt hiệu quả cao và phát huy tác dụng tích cực, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng chức năng, nhận thức của mỗi cá nhân khi tham gia giao thông là yếu tố quan trọng nhất. Khẩu hiệu “Đã uống rượu bia - Không lái xe” cần trở thành thói quen, việc làm hàng ngày của mỗi người tham gia giao thông, tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng về văn hóa giao thông an toàn và văn minh.

Nguồn: Báo Vĩnh Phúc

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)