Quảng Ninh: Đảm bảo ATGT đường thuỷ nội địa

Thứ năm, 19/11/2020 09:52 GMT+7

Quảng Ninh có 600km đường thủy nội địa và 200km luồng thuỷ hàng hải, 215 cảng, bến và trên 11.500 phương tiện thuỷ hoạt động thường xuyên. Bên cạnh đó còn có nghìn phương tiện thuỷ từ những tỉnh khác về đánh bắt thuỷ sản trên vùng biển Quảng Ninh. Do vậy, công tác đảm bảo trật tự ATGT đường thuỷ nội địa luôn được lực lượng chức năng đặc biệt quan tâm.

Để nâng cao công tác đảm bảo trật tự ATGT đường thuỷ nội địa, ngày 17/6/2016, BTV Tỉnh uỷ đã ban hành Chỉ thị 08-CT/TU về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác đảm bảo trật tự ATGT các tuyến đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, cấp ủy, chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành và MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội xây dựng chương trình, kế hoạch chỉ đạo triển khai thực hiện, bổ sung nội dung bảo đảm trật tự ATGT đường thủy nội địa vào chương trình, kế hoạch công tác hàng năm và tổ chức đánh giá kết quả thực hiện theo định kỳ hàng quý, hàng năm...


Cán bộ Phòng CSGT đường thuỷ Công an tỉnh Quảng Ninh
kiểm tra TTHC phương tiện lưu thông trên Vịnh Hạ Long.

Triển khai Chỉ thị các cơ quan chức năng, địa phương cũng đã phát gần 100.000 tờ rơi, tài liệu sách mỏng, trên 5.000 chiếc quạt có nội dung tuyên truyền đường thuỷ cho các chủ tàu, ngư dân, các văn bản pháp luật liên quan đến hoạt động thuỷ nội địa và đánh bắt thuỷ sản. Trao tặng gần 10.000 phao cứu sinh cho ngư dân nghèo có hoàn cảnh kinh tế khó khăn và ngư dân làm việc trên phương tiện tàu cá, phương tiện giao thông công suất nhỏ tại các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 22 mô hình triển khai thực hiện cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hoá giao thông với bình yên sông nước” giai đoạn 2016-2020 tại 15 địa phương, đơn vị.

Đại tá Đặng Văn Thịnh, Trưởng Phòng CSGT đường thuỷ, Công an tỉnh, cho biết: Cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hoá giao thông với bình yên sông nước” đã làm thay đổi cơ bản nhận thức của người dân trong việc tham gia giao thông đường thuỷ. Tình trạng người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường thuỷ nội địa đã cơ bản chấp hành nghiêm các quy định an toàn khi tham gia giao thông thuỷ như: Mặc áo phao, trên tàu, thuyền trang bị phao cứu đuối cùng nhiều thiết bị khác, đồng thời chạy đúng luồng, tuyến đã đăng ký.

Là một trong những địa phương có hệ thống giao thông đường thuỷ phức tạp bao gồm cả đường biển và đường sông nên TP Hạ Long rất quan tâm tới công tác đảm bảo trật tự ATGT đường thuỷ nội địa. 10 tháng năm 2020, TP Hạ Long đã tổ chức 13 buổi tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ và đường thủy nội địa tới 372 giáo viên, 7.939 học sinh tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn, tuyên truyền tới 200 hội viên, 200 đoàn viên thanh niên... Đồng thời, tuyên truyền nhắc nhở 900 chủ phương tiện thuyền trưởng, thuyền viên, người điều khiển phương tiện hoạt động trên tuyến đường thủy thành phố chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự ATGT đường thủy nội địa và phương thức hoạt động của tội phạm hình sự để chủ động phòng ngừa. Ký cam kết với 48 lượt chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện cam kết không neo đậu trái phép tại khu vực ven bờ.

Trung tá Trần Văn Đảm, Đội phó Đội CSGT-TT Công an TP Hạ Long, cho biết: Sau khi được tuyên truyền, người dân đã nhận thức được hiệu quả của việc chấp hành Luật Giao thông đường thuỷ nội địa. Đặc biệt, họ cũng chủ động nhắc nhau và đưa ra nhiều cách phòng chống tai nạn thương tích trong quá trình tham gia giao thông đường thuỷ nội địa, góp phần vào việc xây dựng “Văn hoá giao thông” trong cộng đồng dân cư”.

Để đảm bảo trật tự ATGT đường thuỷ nội địa, triển khai Cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hoá giao thông với bình yên sông nước” hiệu quả không chỉ là sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng mà rất cần có sự đóng góp, tham gia của mọi tầng lớp nhân dân.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)