Bạc Liêu: Xử lý nghiêm các vi phạm là nguyên nhân dẫn đến TNGT

Thứ tư, 27/01/2021 13:52 GMT+7

Thực hiện cao điểm đảm bảo trật tự (TT) an toàn giao thông (ATGT) phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh Bạc Liêu với tinh thần kiên quyết tấn công đã liên tục ra quân tuần tra, kiểm soát làm nhiệm vụ đảm bảo tốt TTATGT trên địa bàn.

Tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia ATGT

Ngay từ khi bước vào cao điểm, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - Công an tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp với các đơn vị có liên quan và chính quyền địa phương thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giao thông đường bộ. Kết quả, đã tổ chức 4 cuộc, có 330 người dân tham gia, phát 330 cẩm nang tuyên truyền về phòng chống tai nạn giao thông (TNGT) do rượu, bia.

Song song đó, thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT; quy trình, thủ tục đăng ký quản lý phương tiện giao thông, Phòng CSGT - Công an tỉnh và CSGT Công an các huyện, thị xã, thành phố đã tuyên truyền cho trên 3.400 lượt người. Đồng thời, phát trên 1.800 tờ rơi về Luật Giao thông đường bộ; chấp hành việc đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe chạy đúng tốc độ quy định, đi đúng làn đường, phần đường; đã uống rượu bia - không điều khiển xe tham gia giao thông… Đặc biệt, cán bộ, chiến sĩ CSGT còn lồng ghép tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 để người tham gia giao thông, tổ chức kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh được biết, thông hiểu và thực hiện nghiêm túc.

Từ công tác tuyên truyền trực tiếp, ý thức người tham gia giao thông được nâng lên, góp phần thực hiện tốt các quy định pháp luật về ATGT, từ đó giảm thiểu các nguy cơ xuất phát từ ý thức chủ quan của người tham gia giao thông.

Trung tá Bùi Trung Kiên - Trưởng phòng CSGT đường bộ, cho biết: “Nhằm chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý vi phạm, bảo đảm TTATGT, góp phần kéo giảm TNGT, tham gia đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, ngoài tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người tham gia giao thông, đơn vị đã quán triệt lực lượng tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm những lỗi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT, như: chạy quá tốc độ; chở quá số người quy định; sử dụng ma túy, vi phạm về nồng độ cồn, vượt đèn đỏ, đi không đúng phần đường, làn đường; nhất là tình trạng thanh thiếu niên tụ tập chạy xe với tốc độ cao…”.

CSGT tỉnh quản lý các “xe cọp” đã bị thay đổi kết cấu gây mất TTATGT

Tăng cường xử lý nguyên nhân gây TNGT

Từ khi bước vào thực hiện cao điểm đến nay, Phòng CSGT đường bộ và các Đội CSGT - Trật tự (Công an các địa phương) đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ; xây dựng kế hoạch, phương án tuần tra, kiểm soát đảm bảo TTATGT. Kết quả, lực lượng CSGT trong toàn tỉnh đã tổ chức tuần tra, kiểm soát trên 700 ca, với hơn 4.000 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Qua đó phát hiện, lập biên bản trên 1.800 trường hợp vi phạm, phạt tiền trên 1.690 trường hợp, với số tiền trên 2,2 tỷ đồng.

Về xử lý vi phạm nồng độ cồn, các đội tuần tra, kiểm soát đã kiểm tra, lập biên bản 59 trường hợp, tạm giữ toàn bộ phương tiện và tịch thu 43 giấy phép lái xe. Từ đó, tạo tính răn đe đối với các trường hợp thường xuyên vi phạm, từng bước giảm tình trạng say rượu bia vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Trong cao điểm này, nhiều trường hợp thanh thiếu niên điều khiển “xe cọp”, tụ tập lạng lách cũng được xử lý kịp thời.

Thực hiện cao điểm đảm bảo ATGT trước, trong và sau tết Nguyên đán 2021, Phòng CSGT đường bộ - Công an tỉnh Bạc Liêu thường xuyên phối hợp với Công an các địa phương có tuyến quốc lộ đi qua để tổ chức tuần tra, kiểm soát các phương tiện giao thông về các loại giấy tờ theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, như: giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận kiểm định xe cơ giới, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc… Trong những ngày giáp tết, việc kiểm tra đối với các xe khách qua địa bàn cũng được chú trọng, nhằm chủ động ngăn ngừa những trường hợp vi phạm, đặc biệt là những vi phạm có khả năng gây ảnh hưởng đến ATGT trên hành trình đối với hành khách.

Tết Nguyên đán đang đến rất gần, lực lượng CSGT tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong công tác tuần tra, kiểm soát phòng ngừa TNGT và ùn tắc giao thông do nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Trong đó, tăng cường xử lý nghiêm các vi phạm là nguyên nhân dẫn đến TNGT.

Nguồn: Báo Bạc Liêu

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)