Bắc Ninh: Bảo đảm trật tự ATGT tại Gia Bình

Thứ ba, 02/03/2021 08:45 GMT+7

Huy động sự vào cuộc của các cấp, ngành chức năng, các tổ chức chính trị- xã hội và nêu cao tinh thần trách nhiệm người đứng đầu; thường xuyên rà soát, xử lý dứt điểm những tồn tại, bất cập về tổ chức giao thông, hạ tầng giao thông, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, kết hợp với tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm… được coi là những giải pháp căn cơ, hiệu quả mà Ban ATGT huyện Gia Bình triển khai thực hiện.

Thực hiện chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”, ngay từ đầu năm Ban ATGT huyện Gia Bình bám sát tình hình thực tế của địa phương, chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ đạo quyết liệt và đồng bộ các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT. Ngoài việc huy động sự vào cuộc của các cấp, ngành, tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể của địa phương, cũng như nêu cao tinh thần trách nhiệm người đứng đầu đơn vị, địa phương, Gia Bình đặc biệt chú trọng tới công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT cho người dân. Bởi theo nguyên nhân hàng đầu gây TNGT vẫn là do ý thức chấp hành pháp luật của người dân còn hạn chế. Vì vậy, muốn kìm hãm, kéo giảm TNGT thì công tác tuyên truyền về trật tự  ATGT, xây dựng văn hóa giao thông trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh, thiếu niên, học sinh, công nhân phải được coi là việc làm thường xuyên, liên tục.

Theo đó, công tác tuyên truyền được Ban ATGT huyện triển khai sâu rộng, đa dạng, hiệu quả dưới nhiều hình thức, như tuyên truyền trên hệ thống đài phát thanh của huyện và đài truyền thanh của các xã, thị trấn; phối hợp với các cấp, ngành, đoàn thể, địa phương tổ chức các hội nghị tuyên truyền giáo dục nâng cao ý thức cho các học sinh tại các trường học toàn huyện, đồng thời cấp phát hàng nghìn tời rơi tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ; treo 270 băng rôn tuyên truyền về ATGT ở tất cả các điểm tụ họp đông người, như chợ, nhà văn hóa, bến xe, tuyến đường. Ngoài ra, các cấp hội cũng thường xuyên tuyên truyền về trật tự ATGT cho các hội viên trong các buổi họp, sinh hoạt; tổ chức ký cam kết không vi phạm ATGT, không phơi rơm, thóc, không lấn chiếm hành lang ATGT trên Quốc lộ 17, đường tỉnh 280, 284, 285...

Công an huyện Gia Bình kiểm tra phương tiện lưu thông trên Tỉnh lộ 285 (địa bàn xã Nhân Thắng), tháng 9/2020.

Ông Trần Viết Sáng, phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Gia Bình cho hay: Bước vào năm học 2020- 2021, Ban ATGT huyện chỉ đạo các trường học ký cam kết với học sinh, phụ huynh về việc chấp hành nghiêm các quy định pháp luật khi tham gia giao thông, như: Đội MBH khi tham gia giao thông; không dừng đỗ xe sai quy định, gây ùn tắc ở khu vực cổng trường; không đi ngược chiều hay đi dàn hàng 3, hàng 4… Ngoài ra, các trường THPT còn tổ chức tuyên truyền về trật tự ATGT cho cán bộ, giáo viên và học sinh thông qua các buổi chào cờ, các giờ sinh hoạt lớp, đặc biệt là việc triển khai hiệu quả mô hình “Xếp hàng đón con” tại các trường Mầm non và Tiểu học… Việc làm thường xuyên, liên tục này như liệu pháp “mưa dầm thấm lâu”, góp phần từng bước nâng cao ý thức, hình thành văn hóa giao thông cho người dân, nhất là đối tượng thanh, thiếu niên trong toàn huyện.

Năm 2020 mặc dù dịch COVID-19 bùng phát, song lực lượng CSGT của huyện vẫn đẩy mạnh tuần tra kiểm soát kết hợp với phòng, chống dịch hiệu quả cả trong và ngoài giờ hành chính trên các địa bàn trọng điểm, tuyến đường trọng điểm. Quá trình tuần tra kiểm soát nếu phát hiện trường hợp vi phạm, đặc biệt là các lỗi là nguyên nhân trực tiếp gây ra TNGT như: Chạy xe quá tốc độ, lạng lách, đánh võng, chở quá tải, uống rượu bia khi lái xe… lực lượng CSGT của huyện đều kiên quyết xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật. Trong năm 2020, CSGT huyện Gia Bình xử lý 1.188 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, thu nộp Kho bạc Nhà nước hơn 1 tỉ đồng; thông báo đến nơi cư trú 185 trường hợp theo thông tư 38.

Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân tự tháo dỡ các công trình vi phạm, không lấn chiếm lòng lề đường làm nơi kinh doanh, buôn bán, để vật liệu xây dựng… đồng thời tích cực phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh kiên quyết xử lý giải tỏa, cưỡng chế các trường hợp cố tình vi phạm. Trong tháng cao điểm bảo đảm trật tự ATGT (tháng 9-2020), Ban ATGT huyện phối hợp với Ban ATGT các xã, thị trấn giải toả 221 trường hợp vi phạm hành lang ATGT; các xã Đại Bái, Nhân Thắng, Bình Dương và thị trấn tổ chức kẻ 24 km vạch sơn ranh giới dành cho người đi bộ dọc hè Quốc lộ 17 và Tỉnh lộ 280, 284, 285, đồng thời tổ chức phát quang 102 điểm cây che khuất tầm nhìn và che khuất biển báo hiệu giao thông trên các trục đường.

Với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các cấp, ngành chức năng nên TNGT trên địa bàn huyện hy vọng năm 2021 tiếp tục kéo giảm ở cả 3 tiêu chí; ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT của người dân tiếp tục được nâng lên, những cung đường dần trở nên an toàn, thông suốt và văn hóa giao thông-văn minh đô thị trên địa bàn huyện sớm được hình thành.

Nguồn: Báo Bắc Ninh

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)