Hưng Yên: Thực hiện các giải pháp giảm TNGT

Thứ tư, 03/03/2021 08:52 GMT+7

Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, trong 2 tháng đầu năm nay, tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh giảm 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, toàn tỉnh xảy ra 21 vụ TNGT, giảm 27,6%; làm chết 17 người, giảm 27,1%; 14 người bị thương, giảm 6,7%. Trong số các vụ TNGT xảy ra trong 2 tháng đầu năm, nguyên nhân chủ yếu do người điều khiển phương tiện không làm chủ tốc độ, đi sai phần, làn đường, chuyển hướng sai quy định, quy trình thao tác lái xe, tránh, vượt sai quy định, uống rượu, bia… Các tuyến đường xảy ra nhiều vụ TNGT trong 2 tháng đầu năm chủ yếu là các tuyến quốc lộ, tuyến đường do tỉnh, huyện quản lý. 

Thanh tra Sở Giao thông vận tải tuyên truyền pháp luật về ATGT

Qua phân tích, đánh giá của ngành chức năng, trong 2 tháng đầu năm nay, TNGT giảm 3 tiêu chí do có sự vào cuộc tích cực của các lực lượng chức năng trong việc tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông. Đồng thời, trong thời gian này, mặc dù là thời điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu, song do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lượng người tham gia giao thông giảm nhiều so với cùng thời điểm dịp tết các năm trước. Mặc dù có những chuyển biến tích cực, tuy nhiên, trong thời điểm này, sự chỉ đạo của chính quyền một số địa phương đối với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) còn chưa quyết liệt, nhất là cấp cơ sở; trong đó việc huy động lực lượng công an xã, thị trấn tham gia kiểm tra, xử lý vi phạm TTATGT trong đợt cao điểm tết, ngày nghỉ lễ chưa đạt hiệu quả cao, một số xã chưa tích cực; việc tuyên truyền pháp luật về TTATGT vẫn mang tính hình thức, chưa thiết thực. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của một số xã trong công tác giải tỏa hành lang an toàn giao thông chưa quyết liệt, chưa xử lý triệt để tình trạng bày, bán hàng hoá ven đường. Cùng với đó, nhiều người dân, nhất là thanh, thiếu niên chưa nghiêm chỉnh chấp hành quy định của pháp luật về TTATGT, hiệu quả công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT của các lực lượng chưa cao. 

Đồng chí Lê Ngọc Hưng, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết: Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng của tỉnh, Ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố cần chỉ đạo và thực hiện quyết liệt các giải pháp để giảm thiểu TNGT. Theo đó, phải đẩy mạnh thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm TTATGT; chủ động tham mưu với cấp uỷ, chính quyền các giải pháp đồng bộ, phù hợp để tổ chức thực hiện tại địa phương. Huy động tối đa phương tiện, trang thiết bị và nhân lực tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm hành vi vi phạm TTATGT; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm tại các vùng nông thôn, các tuyến đường liên huyện, liên xã. Chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm, kịp thời các vụ TNGT nghiêm trọng để răn đe, giáo dục, nâng cao nhận thức về ATGT. Quản lý chặt chẽ hoạt động vận tải hành khách trên các tuyến trọng điểm, ngăn chặn tình trạng chở quá số người quy định. Đẩy mạnh tuyên truyền cách nhận biết mũ bảo hiểm giả, vận động người dân sử dụng mũ đạt chuẩn; kiểm tra, xử lý, ngăn chặn việc sản xuất, buôn bán và lưu thông mũ bảo hiểm giả, kém chất lượng. Tổ chức đánh giá, rà soát tình hình TNGT tại địa phương, phân tích nguyên nhân và đề ra giải pháp khắc phục thiết thực, hiệu quả; nghiêm túc phê bình các địa phương và đơn vị liên quan để TNGT tăng cao.

Đổi mới phương thức tuyên truyền bằng các hình thức như: Tổ chức cuộc thi tìm hiểu pháp luật ATGT, nhân rộng các mô hình điểm về ATGT, xây dựng mô hình cổng trường ATGT, tăng cường tuyên truyền bằng các giáo cụ trực quan, video clip, hình ảnh thiết thực... Rà soát, lắp đặt hệ thống báo hiệu giao thông; xây dựng gờ giảm tốc tại vị trí xung yếu; khắc phục kịp thời các điểm đen, vị trí mất ATGT. Tổ chức các đợt cao điểm, chuyên đề tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về TTATGT.

Nguồn: Báo Hưng Yên

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)