Bắc Ninh: Chuyển biến trong Tháng cao điểm bảo đảm trật tự ATGT

Thứ ba, 19/10/2021 15:14 GMT+7

Huy động tối đa lực lượng, phương tiện, đẩy mạnh tuyên truyền, rà soát bất cập, xử lý vi phạm hành lang ATGT, tăng cường tuần tra kiểm soát kết hợp với phòng, chống dịch COVID- 19…là những biện pháp nghiệp vụ được lực lượng chức năng triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả trong Tháng cao điểm bảo đảm trật tự ATGT.


Đội CSGT đường bộ số 2 kiểm tra phương tiện giao thông tại TL276 

Hưởng ứng Tháng cao điểm bảo đảm trật tự ATGT năm 2021 theo chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự ATGT” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”, ngay từ đầu tháng 8, Ban ATGT tỉnh tham mưu với tỉnh ban hành đầy đủ, kịp thời các kế hoạch, văn bản chỉ đạo đến các đơn vị, địa phương. Chú trọng, đa dạng hoá công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT một cách sâu rộng, nhằm từng bước nâng cao nhận thức cho người dân. Theo đó hàng trăm băng rôn, tờ rơi, áp phích với các khẩu hiệu tuyên truyền: “Tính mạng con người là trên hết”; “Tuân thủ quy định tốc độ khi lái xe”; “Không chở quá tải, quá số người quy định”; “Đã uống rượu, bia không lái xe”; “Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ”… được Ban ATGT tỉnh in và phát cho các địa phương treo trên các tuyến đường. Các cơ quan báo chí cũng tăng thời lượng, chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kịp thời, hiệu quả về công tác bảo đảm trật tự ATGT.

Lực lượng chức năng huy động tối đa lực lượng, phương tiện tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về trật ATGT, cũng như các biện pháp phòng, chống dịch. Nhờ đó mà tình hình trật tự ATGT trong Tháng cao điểm trên các tuyến đường sắt, đường thủy đều được bảo đảm an toàn, thông suốt; trên đường bộ TNGT được kìm chế, kéo giảm về số người chết…Cụ thể, toàn tỉnh xảy ra 6 vụ TNGT, làm chết 2 người, làm bị thương 3 người. So với cùng kỳ năm 2020 không tăng giảm số vụ và số người bị thương, giảm 1 người chết (33,3%).

Trong công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng CSGT toàn tỉnh lập biên bản 2.256 trường hợp vi phạm, tạm giữ 483 phương tiện và 1.773 giấy tờ xe; thu nộp Kho bạc Nhà nước 3,4 tỷ đồng (phạt nguội 77 trường hợp, Kho bạc Nhà nước thu 307 triệu đồng). Trong số 2.256 trường hợp bị xử phạt có 201 xe vi phạm quá trọng tải, 172 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 17 xe hết niên hạn kiểm định, 78 xe khách, 81 xe container, xe đầu kéo…

Trên tuyến đường thủy, đội Cảnh sát đường thuỷ tổ chức kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính 63 trường hợp, thu nộp Kho bạc Nhà nước 46 triệu đồng; phối hợp với Công ty bảo trì đường thủy nội địa số 4 rà soát hệ thống báo hiệu trên 3 tuyến sông. Phối hợp với các địa phương có đường sắt đi qua duy trì tốt ANTT trên tuyến, không để xảy ra tình trạng ném đất, đá lên tàu, bảo đảm an toàn cho các chuyến tàu chạy qua, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân. Ngoài ra, các địa phương cũng chủ động, tích cực phối hợp với lực lượng chức năng ra quân xử lý vi phạm hành lang ATGT; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình lấn chiếm lòng, lề đường, hành lang ATGT để buôn bán, kinh doanh.

Theo Thiếu tá Trần Hữu Đạt, Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 2, Phòng CSGT (Công an tỉnh) thì trong đợt ra quân bảo đảm trật tự ATGT của Tháng cao điểm, đội không chỉ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông mà còn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT, cũng như các biện pháp phòng, chống dịch đến người dân. Quá trình làm nhiệm vụ, cán bộ, chiến sỹ đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, chấp hành nghiêm các qui định của pháp luật, qui trình công tác, điều lệnh Công an nhân dân; ứng xử văn hóa khi tiếp xúc, giải quyết công việc với nhân dân nên khi thực thi nhiệm vụ đều nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân.

Bên cạnh những kết quả nổi bật đạt được, theo Ban ATGT tỉnh đánh giá thì tình hình trật tự ATGT trên địa bàn toàn tỉnh vẫn còn những tiềm ẩn phức tạp, cần sớm được xử lý dứt điểm. Có thể kể đến những điểm bất cập trong công tác tổ chức giao thông; tình trạng xe ô tô chở quá tải trọng vẫn diễn ra tại một số địa phương như Thuận Thành, Tiên Du, Yên Phong. Người tham gia giao thông vẫn còn vi phạm quy định về tốc độ, đi sai làn đường, điều khiển phương tiện sau khi đã uống rượu, bia; tình trạng người đi xe máy vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm, tình trạng học sinh đi xe dàn hàng ngang trên đường...vẫn còn diễn ra. Việc tái lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ làm nơi rửa xe, để biển quảng cáo, vật liệu vẫn diễn ra tại một số địa phương như huyện Yên Phong, thị xã Từ Sơn. Công tác tuyên truyền tuy được tiến hành rầm rộ nhưng chưa đi vào chiều sâu, chưa phát huy được vai trò của từng cá nhân và gia đình trong xã hội…

Ông Nguyễn Thanh Phương, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh khẳng định: Mặc dù công tác bảo đảm trật tự ATGT có nhiều chuyển biến tích cực trong Tháng cao điểm, thời gian tới đề nghị lực lượng chức năng tiếp tục phát huy và duy trì kết quả đạt được, triển khai nhiều giải pháp thiết thực như đẩy mạnh tuyên tuyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT một cách sâu rộng tới toàn xã hội, đặc biệt là thanh thiếu niên. Cùng với đó lực lượng chức năng của tỉnh cần tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT... rà soát các thiếu sót, bất cập về tổ chức giao thông, hạ tầng giao thông để kịp thời có giải pháp xử lý dứt điểm…

Nguồn: Báo Bắc Ninh

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)