Cao Bằng: Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm tốc độ, bảo đảm ATGT

Thứ hai, 01/08/2022 16:02 GMT+7

Để chủ động kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) tăng cường tuần tra, kiểm soát các trường hợp vi phạm tốc độ, góp phần giảm thiểu đến mức thấp nhất những vụ TNGT liên quan đến lỗi vi phạm an toàn về giao thông.

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an Tỉnh
thường xuyên tuần tra, kiểm soát tốc độ bảo đảm ATGT

Xử lý vi phạm tốc độ được xác định là một trong những chuyên đề được lực lượng CSGT toàn tỉnh chú trọng thực hiện thường xuyên, liên tục trong năm nhằm kịp thời ngăn chặn nguy cơ TNGT xảy ra. Để thực hiện hiệu quả chuyên đề, lực lượng CSGT tổ chức các đợt ra quân tuần tra, xử lý vi phạm, sử dụng tối đa trang thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ hiện đại như máy đo tốc độ, máy ghi hình để xử lý trực tiếp hoặc xử phạt nguội thông qua hình ảnh ghi lại; thường xuyên chuyển địa điểm kiểm tra để hạn chế sự liên lạc giữa những lái xe cố tình trốn tránh, đối phó với lực lượng chức năng.

Thiếu tá Nông Tân Giáp, Đội trưởng Đội CSGT đường bộ, Phòng CSGT Công an tỉnh cho biết: Tình trạng người điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ quy định là một trong những nguyên nhân chính gây ra TNGT, do đó, Đội CSGT đường bộ sử dụng các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ trọng điểm, đường Thành phố, khu vực đông dân cư. Tổ tuần tra không đứng tại một địa điểm cố định mà thường xuyên thay đổi vị trí khác nhau. Bên cạnh tăng cường tuần tra, cán bộ, chiến sĩ sẽ nhắc nhở, tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật của người tham gia giao thông.

6 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh xảy ra 36 vụ TNGT làm 15 người chết, 47 người bị thương, ước thiệt hại tài sản khoảng 713,5 triệu đồng. So với cùng kỳ năm 2021 giảm 17 vụ TNGT, giảm 9 người chết, giảm 12 người bị thương. Lập biên bản xử phạt 51 trường hợp vượt quá tốc độ quy định, nộp ngân sách Nhà nước trên 45 triệu đồng, tạm giữ 25 xe ô tô, xe mô tô; tước giấy phép lái xe tạm thời 9 trường hợp.

Cùng với kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, lực lượng CSGT lồng ghép tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho người dân, đặc biệt là các quy định về tốc độ khi điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ tham gia giao thông trên đường. Anh Nông Trần Huy, phường Hợp Giang (Thành phố) chia sẻ: Tôi thường xuyên di chuyển bằng xe ô tô, khi tham gia giao thông tôi luôn chấp hành tốt các quy định về Luật Giao thông đường bộ, đặc biệt là chú ý tốc độ khi tham gia giao thông, tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Theo quy định, mức phạt cao nhất đối với người điều khiển xe ô tô từ 10 - 12 triệu đồng; đối với người điều khiển xe ô tô, xe gắn máy từ 4 - 5 triệu đồng. Ngoài ra, người điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng. Để hạn chế các vụ TNGT do phóng nhanh, vượt ẩu, không làm chủ tốc độ, thời gian tới, lực lượng CSGT toàn tỉnh tiếp tục triển khai quyết liệt hơn nữa những biện pháp nghiệp vụ, xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện vi phạm tốc độ; quá trình tuần tra, kiểm soát kết hợp với mật phục. Tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tăng cường tuyên truyền các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là việc tuân thủ tốc độ đến các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh, thiếu niên, góp phần gìn giữ và đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Nguồn: Báo Cao Bằng

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)