Quảng Ninh: Hiệu quả phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”

Thứ sáu, 05/08/2022 15:25 GMT+7

Qua hơn 3 năm triển khai cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước” trên địa bàn tỉnh đã góp phần rất lớn nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường thuỷ nội địa cho người dân, giảm đi những tai nạn đáng tiếc.

Cán bộ Đội TTGT số 2 (Sở GTVT) kiểm tra thiết bị an toàn

một phương tiện vận chuyển hành khách trên Vịnh Hạ Long.

Theo thống kê của Sở GTVT, trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 100 bến, cảng thủy nội địa, hơn 10.000 phương tiện đang lưu hành. Mật độ phương tiện thủy đông, cộng với đặc thù có cả 2 tuyến giao thông thủy quốc gia và nội địa, nên tình trạng vi phạm các quy định về trật tự ATGT, trật tự ATXH trên tuyến đường thủy ở Quảng Ninh rất phức tạp, đòi hỏi công tác đảm bảo trật tự ATGT phải hết sức chú trọng. Thực tế, nhiều phương tiện đã lợi dụng tuyến giao thông thủy của Quảng Ninh rộng để chở quá tải trọng, quá số khách, thiếu trang thiết bị an toàn..., gây nguy hiểm cho người và phương tiện cùng lưu thông.

Bám sát sự chỉ đạo của Ủy ban ATGT Quốc gia, Ban ATGT Quảng Ninh đã đẩy mạnh triển khai cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước” trên địa bàn toàn tỉnh. Các địa phương trong tỉnh đã thành lập ban chỉ đạo, xây dựng chương trình hành động thực hiện cuộc vận động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên..., triển khai đồng bộ các giải pháp. Đến thời điểm này toàn tỉnh có trên 10 CLB, mô hình “Bến, cảng văn minh, văn hóa, an toàn”, “Phòng, chống đuối nước trẻ em”.

Ông Nguyễn Thiên Vương, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh, cho biết: Các CLB, mô hình đã phát huy hiệu quả rất rõ nét. Hoạt động của các mô hình không dàn trải, mà tập trung vào các nội dung chính, như không chở quá số người quy định, neo đậu đúng nơi, đúng chỗ... Qua đó góp phần kiềm chế TNGT đường thủy trong thời gian qua.

Song song với đó, công tác kiểm tra an toàn đối với các phương tiện tham gia giao thông thủy được lực lượng chức năng thực hiện liên tục, đặc biệt đối với các tàu chở khách du lịch. Đội TTGT số 2 (Sở GTVT) phối hợp chặt chẽ với Cảng vụ Đường thuỷ nội địa tỉnh thường xuyên đi tuyên truyền, nhắc nhở các thuyền trưởng, thuyền viên nghiêm túc thực hiện các quy tắc an toàn; đồng thời phát huy, nhân rộng mô hình “Văn hoá giao thông với bình yên sông nước”.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng đã xử phạt trên 1.000 người điều khiển phương tiện thủy vi phạm các quy tắc an toàn khi tham gia giao thông. Nhờ đó đến thời điểm này, mặc dù đang tháng cao điểm du lịch, song công tác an toàn giao thông thủy nội địa vẫn được đảm bảo.

Ông Ngô Quang Trường, Đội phó Đội TTGT số 2, cho biết: Mô hình đảm bảo ATGT trên tuyến đường thủy được người dân đón nhận và thực hiện nghiêm túc. Các chủ cảng, bến duy trì công tác tập huấn nâng cao kiến thức về an toàn cho nhân viên. Đặc biệt khi các mô hình được nhân rộng sẽ góp phần đưa Luật Giao thông đường thủy nội địa “ăn sâu, bén rễ” trong nhân dân.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)