Quảng Ninh: Đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm

Thứ tư, 17/08/2022 10:03 GMT+7

Đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về trật tự ATGT được triển khai từ ngày 20/6 - 20/9/2022 trên địa bàn tỉnh. Lực lượng CSGT toàn tỉnh đã triển khai tổng lực cả về quân số, phương tiện, thiết bị, nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về ý thức chấp hành Luật Giao thông của người dân.

CSGT kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện trên QL18, đoạn qua TP Uông Bí. 

Trước diễn biến phức tạp của tình hình trật tự ATGT, ngày 13/6/2022, Bộ Công an ban hành Kế hoạch số 299/KH-BCA-C08 "Kế hoạch cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông", thời gian thực hiện từ ngày 20/6-20/9/2022. Tại Quảng Ninh, sáng 20/6, toàn thể lực lượng công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã đồng loạt tổ chức lễ ra quân thực hiện đợt cao điểm. Trong đó xác định rõ tinh thần triển khai nghiêm túc, mạnh mẽ ngay từ những ngày đầu, duy trì tổng lực xuyên suốt toàn đợt để chấn chỉnh lại ý thức giữ gìn trật tự ATGT của cộng đồng.

Lực lượng CSGT đã tăng cường tuần tra cơ động, kiểm soát các tuyến, địa bàn trọng điểm, vào các khung giờ thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra TNGT. Các tổ, đội công tác chủ động đổi mới phương thức hoạt động khép kín 24/24h, tập trung phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm ngặt đối với các trường hợp hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các vụ TNGT, như: Người điều khiển phương tiện vi phạm về nồng độ cồn; xe chở hàng quá khổ, quá tải; xe chạy quá tốc độ quy định...

Đặc biệt, với các xe cơi nới thành thùng, chở hàng quá trọng tải, lực lượng chức năng cưỡng chế tháo, cắt thùng xe theo đúng thiết kế, thông báo tới cơ quan đăng kiểm để yêu cầu chủ xe kiểm định lại trước khi đưa phương tiện tham gia giao thông. Trường hợp tái phạm, lực lượng chức năng sẽ áp dụng các tình tiết tăng nặng theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính; đồng thời có kiến nghị tới các cấp có thẩm quyền để thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải.

Đợt cao điểm trùng với hoạt động du lịch của Quảng Ninh khởi sắc trở lại sau 2 năm bị gián đoạn do dịch Covid-19, vì thế công tác đảm bảo trật tự ATGT đường thủy nội địa được các lực lượng chức năng hết sức chú trọng, bởi lượng du khách đến Quảng Ninh rất đông, phần lớn lựa chọn các địa điểm du lịch trên Vịnh Hạ Long, tuyến đảo Vân Đồn, Hải Hà, Móng Cái. Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh, Phòng CSGT đường thủy (Công an tỉnh) đã phối hợp kiểm tra chặt chẽ tàu thuyền phục vụ du khách, yêu cầu dừng ngay hoạt động nếu phương tiện không đủ tiêu chuẩn, thiếu các trang thiết bị an toàn (phao cứu sinh, hệ thống PCCC...).

Các trường hợp không chấp hành việc kiểm soát, cản trở, chống đối người thi hành công vụ sẽ bị xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Các trường hợp vi phạm là đảng viên, công chức, viên chức, LLVT nếu vi phạm nồng độ cồn sẽ thông báo về cơ quan quản lý để có biện pháp xử lý theo quy định. Lực lượng CSGT quán triệt thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Công an về việc chấp hành chương trình kế hoạch, đảm bảo lực lượng, trang thiết bị, điều lệnh, lễ tiết, tác phong khi tham gia thực hiện nhiệm vụ.

Sau gần 2 tháng triển khai đợt cao điểm, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (Công an tỉnh) đã phát hiện, xử lý gần 3.000 trường hợp vi phạm, chủ yếu là người điều khiển phương tiện quá tốc độ, nồng độ cồn vượt quá mức cho phép, dương tính với chất ma túy...; phạt hơn 13,5 tỷ đồng.

Qua đó, tình hình trật tự ATGT toàn tỉnh có sự chuyển biến rõ rệt, TNGT giảm sâu so với cùng kỳ năm trước ở cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương). Sau đợt cao điểm, việc kiểm tra, xử lý vi phạm sẽ được duy trì thường xuyên nhằm duy trì nền nếp trong chấp hành quy định trật tự ATGT của mỗi người dân khi tham gia giao thông.

Hiện nay, việc xử lý vi phạm giao thông bằng hình thức trực tuyến đang được đẩy mạnh nhằm giúp người dân khi vi phạm quy định TTATGT không phải trực tiếp đến cơ quan công an làm việc. Cụ thể, người dân có thể nộp phạt ở bất cứ nơi nào có kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia, giúp người dân tiết kiệm thời gian, chi phi do không cần phải đi lại nhiều.

Để thực hiện được hình thức nộp phạt trên, người vi phạm cần truy cập vào địa chỉ https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-thanh-toan-vi-pham-giao-thong.html. Sau đó thực hiện theo hướng dẫn.

Trước đó, khi người dân vi phạm, các nội dung trong quyết định xử phạt (cơ quan ra quyết định và mã số biên bản; thông tin cá nhân của lái xe vi phạm; thời gian địa điểm, lỗi vi phạm) đều được cập nhật lên Cổng dịch vụ công quốc gia. Thông tin xử phạt được gửi cho người vi phạm qua tin nhắn điện thoại, giúp các cá nhân có thể ở bất cứ nơi đâu kết nối được với Công dịch vụ công quốc gia thì đều có thể nhập số quyết định xử phạt và làm thủ tục nộp phạt.

Khi người vi phạm chấp hành xử phạt xong, Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ gửi biên lai điện tử cho người vi phạm để xuất trình cho CSGT nhận lại giấy tờ bị tạm giữ trước đó, hoặc liên hệ với bưu điện để dùng dịch vụ chuyển trả giấy tờ tạm giữ vi phạm giao thông về nhà.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)