Ninh Hòa (Khánh Hòa): Tập trung kiềm chế tai nạn giao thông

Thứ hai, 01/07/2019 14:15 GMT+7

6 tháng đầu năm, tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn thị xã Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) tăng cả 3 tiêu chí. Chính vì thế, những tháng cuối năm, lực lượng chức năng thị xã sẽ đẩy mạnh tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm nhằm nỗ lực kiềm chế TNGT.

Một xe tải lao vào quán nước mía khiến 5 người bị thương nặng vào tháng 4/2019 trên Quốc lộ 26A

14 người chết vì tai nạn giao thông

Theo lãnh đạo Công an thị xã Ninh Hòa, tình hình TNGT đường bộ trên địa bàn thị xã 6 tháng đầu năm có chiều hướng diễn biến phức tạp, TNGT nghiêm trọng tăng cả 3 tiêu chí, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Các vụ tai nạn nghiêm trọng (14 vụ) chủ yếu xảy ra trên tuyến Quốc lộ 1 (chiếm 71%) và trên tuyến Quốc lộ 26 (chiếm 29%) làm chết 14 người, bị thương 8 người. So với cùng kỳ năm 2018, tăng 4 vụ, tăng 4 người chết và tăng 7 người bị thương.

Nguyên nhân dẫn đến TNGT chủ yếu do lỗi của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông không chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông như: không tuân thủ quy định về sử dụng làn đường; không tuân thủ quy định về tốc độ và giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe; đi không đúng phần đường; chuyển hướng không đảm bảo an toàn…

Qua tuần tra kiểm soát, lực lượng cảnh sát giao thông đã phát hiện và lập biên bản 916 trường hợp; ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, thu nộp ngân sách hơn 427 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 tháng đối với 62 trường hợp. Lỗi phổ biến được xác định là: không đội mũ bảo hiểm; dừng, đỗ không đúng quy định; xếp hàng hóa trên xe quá mức, làm lệch xe; không có giấy phép lái xe; chở quá tải trọng… Ngoài ra, lực lượng chức năng đã tiến hành test nhanh ma túy đối với 70 lái xe từ 8 chỗ ngồi trở lên, tuy nhiên chưa phát hiện vi phạm. Đối với các vụ TNGT, lực lượng chức năng đã thụ lý và giải quyết 19 vụ va chạm giao thông, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự an toàn giao thông 12 trường hợp, tổng số tiền hơn 48 triệu đồng, 9 trường hợp bị tước giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm

Theo Trung tá Hồ Thanh Thủy - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Công an thị xã Ninh Hòa, một trong những giải pháp nhằm kiềm chế TNGT trong thời gian tới là huy động tối đa lực lượng, phương tiện, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ, đặc biệt kiên quyết đối với các hành vi là nguyên nhân trực tiếp có thể gây TNGT, nhất là trên các tuyến quốc lộ. “Lực lượng chức năng sẽ tập trung triển khai các chuyên đề về kiểm tra nồng độ cồn; kiểm tra nhanh ma túy đối với người điều khiển phương tiện; kiểm soát xử lý quá tải trọng; đo tốc độ ngày và đêm trên các tuyến quốc lộ; kiểm soát vi phạm về làn đường, phần đường; tăng cường phối hợp tuần tra khu vực nông thôn; kiểm tra phòng ngừa các trường hợp đua xe trái phép…”, Trung tá Thủy cho biết.

Cùng với việc xử lý nghiêm các vi phạm, Ninh Hòa cũng đặt quyết tâm kiềm chế TNGT năm 2019 theo chỉ tiêu đã đề ra bằng nhiều giải pháp cấp bách để kiềm chế TNGT. Trong đó bao gồm việc thực hiện tốt vai trò của Ban An toàn giao thông thị xã; thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp kinh doanh vận tải, trường học nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông; kỹ năng, đạo đức, trách nhiệm của người tham gia giao thông bằng nhiều hình thức như: kết hợp tuyên truyền miệng và tuyên truyền lưu động; tổ chức tuyên truyền tại các khu vực đăng ký phương tiện thông qua hình ảnh, clip trực quan.

Lực lượng cảnh sát giao thông cũng xác định tuyến, địa bàn phức tạp về an toàn giao thông, nhất là các tuyến đường có mật độ giao thông lớn, phức tạp, tuyến đường các đối tượng thường có dấu hiệu tổ chức đua xe trái phép; phối hợp với cơ quan chức năng để xác định điểm đen, điểm tiềm ẩn về TNGT để tham mưu, đề xuất các biện pháp cảnh báo và phòng tránh TNGT; kịp thời đề xuất khắc phục các điểm bất hợp lý trong tổ chức giao thông, nhất là các điểm, nút giao thông phức tạp và hoàn thiện hệ thống biển báo theo quy chuẩn.

Nguồn: Báo Khánh Hòa

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)