Quảng Ninh: Xử lý nghiêm thanh, thiếu niên vi phạm Luạt ATGT

Thứ ba, 21/01/2020 14:04 GMT+7

Theo thống kê của Ban ATGT tỉnh, năm 2019 các lực lượng chức năng của tỉnh đã xử lý 2.702 trường hợp học sinh, thanh thiếu niên vi phạm Luật giao thông, phạt 766,51 triệu đồng. Điều đó cho thấy còn khá đông đối tượng độ tuổi học sinh vi phạm an toàn giao thông.

Học sinh không đội MBH, đi xe máy dàn hàng ngang ra đường. 

Tình trạng học sinh điều khiển phương tiện xe có phân khối dưới 50cc vi phạm Luật giao thông ngày càng gia tăng. Đặc biệt ở khu vực thành thị, hầu hết học sinh đến trường sử dụng loại hình phương tiện này, nhưng ý thức, hiểu biết về tham gia giao thông an toàn còn hạn chế.

Chị Bùi Thị Lan (TP Cẩm Phả) phản ánh: Nhiều học sinh điều khiển phương tiện xe máy điện, xe máy dưới 50cc bất chấp các quy định về an toàn giao thông, như tạt đầu xe ô tô, chạy nhanh, đánh võng... Các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác xử lý, nhắc nhở để học sinh tham gia giao thông an toàn.

Việc xây dựng ý thức trong tham gia giao thông ngay từ gia đình, tổ dân khu phố cho thanh thiếu niên rất quan trọng. Tuy nhiên, cũng qua tìm hiểu của phóng viên, nhiều gia đình hầu như chỉ quan tâm đến việc con em mình có phương tiện đến trường, mà không tuyên truyền, nhắc nhở, giáo dục giao thông an toàn. Đây được xem là một trong những “lỗ hổng” trong tuyên truyền Luật giao thông cho học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên.

Năm 2019, lực lượng CSGT của tỉnh đã xử phạt trên 100.000 trường hợp người điều khiển phương tiện xe mô tô, xe máy điện khi tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, phạt 17,022 tỷ đồng. Trong đó, số thanh thiếu niên, học sinh vi phạm chiếm một lượng không nhỏ; thời gian vi phạm chủ yếu vào buổi tối, cũng là thời gian xảy ra nhiều vụ TNGT nghiêm trọng.

Thượng tá Trần Huy Nghị, Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh, cho biết: Thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên vi phạm Luật giao thông vẫn diễn ra khá phổ biến, dù công tác tuyên truyền, giáo dục được triển khai thường xuyên.

Năm 2020, các cơ quan chức năng bên cạnh xử lý kiên quyết, cần tuyên truyền, giáo dục nhiều hơn nữa để nâng cao nhận thức cho đối tượng này khi tham gia giao thông.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)