Phú Yên: Tập trung đảm bảo ATGT dịp lễ, Tết

Thứ tư, 23/12/2020 09:17 GMT+7

Cuối năm, phương tiện tham gia giao thông tăng cao, tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) diễn biến phức tạp. Các lực lượng chức năng của tỉnh Phú Yên đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm kịp thời xử lý các vi phạm, hạn chế tai nạn giao thông.

Cảnh sát giao thông tuần tra, kiểm soát phương tiện trên Quốc lộ 1.

Cao điểm tuần tra kiểm soát

Theo Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Phú Yên, những ngày diễn ra lễ như Tết Dương lịch; thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, tình trạng người điều khiển phương tiện vi phạm trật tự ATGT diễn ra khá phổ biến. Điển hình nhất là lỗi vi phạm nồng độ cồn. Hầu hết người vi phạm đều viện lý do cuối năm gặp bạn bè, tiệc tùng nên “quá chén”.

Khi đã uống rượu, bia vượt mức cho phép, người điều khiển phương tiện sẽ không kiểm soát được hành vi, dẫn đến phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng. Chính vì thế, nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra mà nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn, không làm chủ tay lái.

Dịp cuối năm cũng là thời điểm “nóng” xảy ra tình trạng “xe dù”, “bến cóc” khá phức tạp trên nhiều tuyến đường. Điển hình như trên Quốc lộ 1, nhiều nhà xe phớt lờ quy định, ngang nhiên dừng xe vào lề đường để đón khách, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn đối với các phương tiện lưu thông trên đường.

Thực hiện theo kế hoạch của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), Phòng CSGT đang ra quân đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; bảo đảm an toàn trên các hoạt động giao thông vận tải, nhu cầu vui chơi của nhân dân trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán. Thời gian triển khai từ 15/12/2020-28/2/2021.

Khoảng 16 giờ hàng ngày, nhiều người tập trung tại ngã tư Quốc lộ 1 và Quốc lộ 25 để đón xe vào miền Nam. Vào giờ cao điểm, xe cộ qua lại đông đúc nhưng các xe khách vẫn đi với tốc độ “rùa bò”, đi hàng hai để đón - trả khách nên giao thông tại khu vực này khá lộn xộn.

Thượng tá Lê Tấn Sỹ, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Phú Yên cho biết: Để phòng ngừa và giảm tai nạn giao thông, đảm bảo ATGT trên các tuyến đường trong dịp lễ, Tết sắp đến, lực lượng CSGT đang tổ chức đợt ra quân cao điểm tuần tra kiểm soát.

Để thực hiện đạt hiệu quả đợt cao điểm này, lãnh đạo Phòng CSGT đã huy động các đội nghiệp vụ tuần tra độc lập và phối hợp với tổ công tác tăng cường, công an các đơn vị, địa phương để tăng ca, tăng lượt tuần tra, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ. Lực lượng chức năng tập trung kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi người điều khiển mô tô, xe máy, ô tô chạy quá tốc độ quy định, lạng lách đánh võng, sử dụng rượu bia quá nồng độ, không đội mũ bảo hiểm, không có giấy phép lái xe…

Đảm bảo giao thông êm thuận

Theo ông Nguyễn Bá Khải, Phó Giám đốc Sở GTVT, Ủy viên thường trực Ban ATGT tỉnh Phú Yên, trong dịp Tết Nguyên đán, số lượng xe tham gia giao thông tăng đột biến. Nguy cơ ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông, nhất là trên các quốc lộ luôn ở mức cao.

Ban ATGT tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp về vận tải hành khách, đảm bảo hạ tầng giao thông cũng như tăng cường tuần tra kiểm soát; hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng. Trong đó, ngành GTVT tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp trong việc vận chuyển hành khách trên tuyến TP Hồ Chí Minh - Tuy Hòa và ngược lại trong những ngày cao điểm trước và sau Tết Nguyên đán.

Sở GTVT cũng đã có văn bản chấn chỉnh tình hình hoạt động của các đơn vị xe buýt, xe taxi; yêu cầu các xe buýt chạy đúng tuyến, đón khách đúng nơi quy định, tránh tình trạng phóng nhanh, vượt ẩu, tranh giành khách. Sở GTVT cũng đang phối hợp chặt với UBND cấp huyện, xã trong công tác xử lý hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác, thi công công trình trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ trên địa bàn Phú Yên; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ban ATGT tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tổ chức cho người dân ký cam kết không lấn chiếm, sử dụng hành lang an toàn đường bộ và giám sát chặt chẽ việc này.

Song song với đó, các đơn vị thi công vẫn đang nỗ lực sửa chữa hư hỏng mặt đường do mưa bão gây ra như vá “ổ gà”, các đoạn bong tróc nhựa đường trên các tuyến Quốc lộ 1, 25, 29, 1D, 19C, cũng như các tuyến đường tỉnh. Sở GTVT Phú Yên cũng chỉ đạo các đơn vị quản lý tập trung sơn lại vạch tim đường, gờ giảm tốc, bổ sung các biển báo, bảng thông tin số điện thoại đường dây nóng về trật tự ATGT trên tất cả các tuyến đường.

Nguồn: Báo Phú Yên

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)