Phú Thọ: Tăng cường bảo đảm hành lang ATGT

Thứ tư, 19/01/2022 10:23 GMT+7
Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ hành lang an toàn giao thông đường bộ đã được các ngành, các cấp, các đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh Phú Thọ tập trung thực hiện và đạt được những kết quả tích cực. Việc lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè, hành lang giao thông, góp phần bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) đã tạo thuận lợi cho việc đi lại, giao thương, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Các lực lượng chức năng ra quân đảm bảo hành lang ATGT
tại xã Lương Sơn, huyện Yên Lập

Tuy nhiên, hiện nay tình hình vi phạm hành lang ATGT đường bộ trên các tuyến đường, nhất là các tuyến quốc lộ, đường tỉnh, các tuyến đường đô thị, khu đông dân cư có chiều hướng gia tăng, đòi hỏi phải có các giải pháp tích cực, đồng bộ. Tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT Hiện nay đa số các tuyến đường bộ trên địa bàn tỉnh là giao thông hỗn hợp hai chiều khiến các tuyến đường trở nên chật hẹp, dễ gây ùn tắc vào thời gian cao điểm, nhất là các tuyến phố trong khu đô thị có lượng người tham gia giao thông đông. Tình trạng xâm phạm công trình đường bộ, chiếm dụng hành lang ATGT còn diễn ra như phơi lúa, rơm rạ, họp chợ, bán hàng, đổ phế thải vật liệu xây dựng ra đường.

Theo tìm hiểu của phóng viên, các xã Dân Quyền, Vạn Xuân và thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông đều nằm dọc tuyến Quốc lộ 32, 32C, bên cạnh những thuận lợi về phát triển kinh tế - xã hội, công tác đảm bảo trật tự hành lang ATGT đường bộ còn nhiều khó khăn do tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ để tập kết hàng hóa, biển quảng cáo, mái che, mái vẩy, xây dựng lều, lán bày bán hàng hóa còn diễn ra. Thực trạng này đã làm nhiễu hệ thống biển báo hiệu đường bộ, ảnh hưởng trực tiếp đến tầm nhìn và gây nhầm lẫn cho người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, gây cản trở giao thông, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT, mất mỹ quan hai bên đường bộ.

Trước tình trạng đó, nhằm lập lại trật tự hành lang ATGT, huyện Tam Nông đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức các buổi ra quân giải tỏa hành lang ATGT, tháo dỡ, tịch thu các biển quảng cáo, vật tư vi phạm hành lang giao thông nhằm trả lại đường thông, hè thoáng cho người đi bộ và phương tiện khi lưu thông trên đường. Lực lượng chức năng đã thu giữ trên 40 biển quảng cáo, lều lán và cây dù di động, yêu cầu các hộ kinh doanh tự giác tháo dỡ mái che, mái vẩy, lều quán sai quy định, đồng thời nhắc nhở các hộ dân không đổ đất, đá, cây cảnh, vật liệu xây dựng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông…

Trung tá Nguyễn Mạnh - Đội trưởng Đội CSGT-TT, Công an huyện Tam Nông cho biết: Hiện nay, ý thức của một bộ phận người dân chưa cao, tình trạng vi phạm hành lang ATGT đường bộ vẫn diễn ra, nguy cơ tai nạn xảy ra là có thể nếu như không có sự nhắc nhở, xử lý và đẩy mạnh công tác tuyên truyền từ các cơ quan chức năng. Cùng với thực hiện nhiệm vụ tập trung xử lý người và phương tiện tham gia giao thông vi phạm về tín hiệu, quy tắc giao thông đường bộ có nguy cơ cao xảy ra TNGT, lực lượng CSGT đã tăng cường kiểm tra, rà soát, xử phạt hành chính đối với những trường hợp cố tình vi phạm hành lang ATGT và không chấp hành việc tự tháo dỡ, di dời…nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

Mặc dù những năm gần đây, số vụ tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã giảm nhưng nguy cơ mất an toàn vẫn cao do tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT còn diễn ra phổ biến. Để hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về người, tài sản có thể xảy ra, cần sự vào cuộc tích cực từ phía các lực lượng chức năng và người dân.

Giải pháp đồng bộ

Xác định công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu nhằm thay đổi nhận thức, ý thức chấp hành quy định về đảm bảo trật tự ATGT nói chung và hành lang ATGT nói riêng, cùng với các địa phương trên địa bàn tỉnh, trong năm qua, Ban ATGT tỉnh Phú Thọ và các cơ quan thành viên đã tích cực xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về đảm bảo hành lang ATGT; đặc biệt các cơ quan truyền thông tiếp tục chỉ đạo nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông gắn với công tác phòng, ngừa dịch bệnh COVID-19; xây dựng kế hoạch cụ thể với nhiều nội dung và hình thức đa dạng, dễ nhớ, dễ hiểu, phù hợp với đặc điểm từng đối tượng, địa bàn. Trong các đợt cao điểm, các cơ quan tuyên truyền của tỉnh và địa phương đã kịp thời đưa tin về tình hình TTATGT, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT, phê phán các hành vi vi phạm hành lang ATGT. 

Huyện Thanh Ba có hệ thống giao thông đa dạng cả đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa với trên 45km đường tỉnh, gần 90km đường huyện và 9km đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Quốc lộ 2D, gần 13km tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai chạy qua. Ngay từ đầu năm, Ban ATGT huyện đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các xã, thị trấn, đơn vị, trường học, doanh nghiệp trên địa bàn tăng cường tuyên truyền quy định về ATGT, bảo vệ hành lang an toàn đường bộ, đường sắt, rà soát các hộ kinh doanh, công trình xây dựng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang ATGT; đồng thời thông báo đến các tổ chức, hộ gia đình vi phạm và tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh nhằm tạo sự đồng thuận trong dư luận, giúp người vi phạm hiểu, tự giác chấp hành pháp luật về ATGT.

Với sự vào cuộc tích cực, các đơn vị chức năng cấp phát 20.000 tờ rơi tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm TTATGT các khu dân cư trên địa bàn tỉnh.  Để góp phần bảo đảm TTATGT trên địa bàn, từ đầu năm đến nay, Sở Giao thông vận tải Phú Thọ đã chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông quản lý hành lang ATGT, chủ động phối hợp cùng lực lượng chức năng đảm bảo TTATGT. Trong năm 2021 đã tiến hành kiểm tra, phát hiện 93 trường hợp vi phạm hành lang ATGT, nhắc nhở tự tháo dỡ 67 trường hợp, lập biên bản vi phạm hành chính 25 trường hợp.

Công an tỉnh đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp giảm thiểu tai nạn giao thông, đảm bảo trật tự hành lang ATGT. Phòng CSGT chủ động tham mưu ban hành các kế hoạch mở các đợt cao điểm, kế hoạch chuyên đề đảm bảo TTATGT đường bộ, đường sắt trên địa bàn tỉnh nhất là cao điểm phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần và lễ hội Xuân 2022; phối hợp với cơ quan chức năng, đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền cho người dân về các nguy cơ tiềm ẩn mất ATGT, không vi phạm trật tự hành lang ATGT.

Ông Ngô Văn Tân - Phó Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Phú Thọ cho biết: Nhờ sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, công tác quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, hành lang an toàn đường bộ đã được các ngành, các cấp, các đơn vị có liên quan tập trung thực hiện. Nhờ đó, tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của mỗi địa phương.

Nguồn: Báo Phú Thọ

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)