Điện Biên: Đảm bảo giao thông thông suốt trong mùa mưa

Thứ tư, 25/05/2022 09:18 GMT+7

Hiện nay, toàn tỉnh Điện Biên có hơn 9.605km đường giao thông; trong đó, có gần 5.700km đường cấp phối và đường đất. Với đặc thù tỉnh miền núi, hầu hết các tuyến đường nhiều đèo dốc quanh co, độ dốc lớn, một số đoạn đường ven suối thường xuyên bị sạt lở vào mùa mưa.

Để đảm bảo giao thông thống nhất, các đơn vị được giao quản lý đường bộ đã xây dựng các phương án sẵn sàng ứng phó khi có tình huống sạt lở xảy ra. Đồng thời kiểm tra, rà soát phân luồng, đảm bảo an toàn giao thông. Ngay trước mùa mưa các đơn vị được giao quản lý đường đã tăng cường kiểm tra toàn bộ hệ thống tuyến; rà soát các cầu, cống, nền đường, hệ thống báo hiệu, phát quang hai bên đường bảo đảm tầm nhìn. Cùng với đó tăng cường dự trữ vật tư, vật liệu, máy móc đảm bảo kịp thời khắc phục nếu có sự cố xảy ra.

Điểm sạt lở tại Km108-Km109 trên tuyến Quốc lộ 279 qua địa phận

Tây Trang (huyện Điện Biên) sáng 16/5/2022 được khắc phục kịp thời.

Ông Trần Quang Huy, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Đường bộ 226 cho biết: Đơn vị được giao quản lý 3 tuyến quốc lộ với tổng chiều dài 55,2km và 4 tuyến đường tỉnh có chiều dài 147,1km. Nhiều đoạn có nguy cơ sạt lở cao vào mùa mưa, như: Km387+500-Km387+540 trên tuyến Quốc lộ 6; Km272+300 trên Quốc lộ 279; Km0+500 trên tuyến đường tỉnh 141... Đơn vị đã xây dựng phương án chi tiết, cụ thể theo phương châm “4 tại chỗ”.

Trên mỗi tuyến đường đều cử cán bộ theo dõi và thường xuyên đi kiểm tra những điểm xung yếu, cắm hệ thống cảnh báo. Đồng thời chuẩn bị sẵn thiết bị, vật tư tại các điểm xung yếu để ứng cứu ngay khi có sự cố xảy ra, đảm bảo giao thông thông suốt. Cụ thể, hiện đơn vị đã dự trữ khoảng 20 nghìn lít xăng dầu; hơn 3.000m3 đá hộc; hơn 1.500 rọ thép đặt tại các điểm xung yếu. Đồng thời làm các thủ tục cấp phép vật liệu nổ; chuẩn bị kho mìn di động; chuẩn bị xe máy, thiết bị tại các đoạn đường xung yếu, đèo dốc, thường xuyên sạt lở... Nhờ chuẩn bị kỹ lưỡng các biện pháp, từ đầu mùa mưa đến nay đã xảy ra một số điểm sạt lở, nhưng đơn vị đã kịp thời khắc phục. Điển hình là trận mưa ngày 16/5 vừa qua gây sạt lở đất tại Km108-Km109 trên tuyến quốc lộ 279 qua địa phận Tây Trang (huyện Điện Biên), đơn vị đã điều động máy móc, thông đường, không để ách tắc giao thông.

Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và quản lý đường bộ II Điện Biên, được giao quản lý hơn 375km đường giao thông. Ông Nguyễn Thành Tiến, Phó Giám đốc Công ty cho biết: Công ty đã xây dựng các phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả mưa lũ, bảo đảm giao thông. Hạn chế thấp nhất thiệt hại, đảm bảo giao thông thông suốt trong mọi tình huống xấu xảy ra với phương châm phát huy hiệu quả nguồn nhân lực tại chỗ, thiết bị, vật tư, nguyên vật liệu. Đến nay, đơn vị đã dự trù: 500kg thuốc nổ kèm theo phụ kiện; 1.500 rọ thép; 3.000m3 đá hộc; 5.000 lít dầu diezen.

Đồng thời trên tuyến Quốc lộ 12 bố trí 9 máy xúc và 7 xe ô tô các loại tại các cung hạt, điểm xung yếu; trên Quốc lộ 4H bố trí 11 xe ô tô, máy xúc các loại; trên quốc lộ 279 bố trí 4 ô tô, máy xúc. Bên cạnh công tác xây dựng kế hoạch, dự trữ vật tư, vật liệu, trong trường hợp xảy ra sạt lở, để chủ động thông đường trong mọi tình huống xảy ra với thời gian nhanh nhất, công ty đã tập trung nhân lực phát dọn, làm đường công vụ, cắm biển cảnh báo nguy hiểm hai đầu để người và phương tiện biết; huy động xe máy, nhân lực giải quyết bước 1. Trường hợp khối lượng sạt lở lớn vượt quá khả năng sẽ điều động xe máy từ các đơn vị khác để hỗ trợ.

Theo đánh giá của Phòng Kỹ thuật và Quản lý giao thông (Sở Giao thông vận tải Điện Biên), đến nay qua kiểm tra, tất cả các đơn vị được giao quản lý các tuyến đường trên địa bàn tỉnh đều xây dựng phương án ứng phó với mưa lũ chi tiết. Vật liệu, máy móc, thiết bị, nhân lực cũng được các đơn vị chủ động, sẵn sàng ứng phó khi có sự cố xảy ra nhằm đảm bảo giao thông thông suốt trong mùa mưa lũ. Bên cạnh đó, Sở Giao thông vận tải Điện Biên cũng xây dựng kế hoạch phân luồng giao thông khi xảy ra sự cố tắc đường; chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông phối hợp với các lực lượng và đơn vị quản lý tuyến đường thực hiện điều tiết giao thông, hướng dẫn các phương tiện lưu thông an toàn khi xảy ra sự cố.

Nguồn: Báo Điện Biên

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)