Huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) xử lý tái lấn chiếm hành lang ATGT

Thứ hai, 01/08/2022 09:54 GMT+7

Với sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự ủng hộ của đông đảo người dân, công tác giải tỏa, xử lý các hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, hành lang an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn huyện Sông Lô (tỉnh Vĩnh Phúc) đạt được kết quả tích cực, góp phần tạo nên diện mạo mới cho những tuyến đường.

Giải quyết triệt để vi phạm, tạo chuyển biến tốt

Với vị trí thuận lợi, có trục Tỉnh lộ 307B chạy qua, vì vậy, hoạt động thương mại, dịch vụ tại xã Lãng Công khá phát triển. Người dân nơi đây thường sử dụng lòng, lề đường để bày bán hàng hóa, đặt biển quảng cáo, khu vực trung tâm xã đã hình thành chợ tạm gây mất trật tự ATGT.


Ban ATGT huyện Sông Lô ra quân xử lý vi phạm hành lang, vận động người dân cam kết
không lấn chiếm và tái lấn chiếm hành lang ATGT

Vào giờ tan tầm, trên đoạn đường ngã ba khu vực trung tâm của xã có nhiều người dân bày bán hàng hóa gây cản trở và tiềm ẩn nguy cơ gây TNGT. Trong khi khu vực này lại gần cổng trường tiểu học và THCS của xã, nên càng ùn tắc vào giờ cao điểm.

Trước tình trạng đó, xã Lãng Công đã triển khai quyết liệt các giải pháp giải tỏa, chống lấn, chiếm, sử dụng trái phép lòng, lề đường, đảm bảo đường thông, hè thoáng trên địa bàn.

Hằng năm, UBND xã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên cũng như các ngành, đoàn thể. Thành lập các tổ công tác tiến hành kiểm tra, rà soát các hộ kinh doanh dịch vụ trên các trục đường chính. Tổ chức ký cam kết, yêu cầu các hộ tự tháo dỡ lều quán, mái che, mái vẩy lấn chiếm lòng, lề đường vi phạm hành lang ATGT.

Chỉ đạo lực lượng công an xã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát cũng như làm công tác đảm bảo trật tự ATGT, trọng tâm là khu vực ngã ba của xã vào các giờ cao điểm; phát quang bụi rậm dọc các tuyến đường liên thôn, liên xã và đường thôn xóm, tạo thuận lợi cho việc giao thương của nhân dân.

Với sự chỉ đạo quyết liệt và triển khai các giải pháp, lấy việc tuyên truyền, vận động là chính, công tác giải tỏa hành lang ATGT ở xã Lãng Công đã nhận được sự đồng thuận của nhân dân. Đến nay, xã Lãng Công đã cơ bản đảm bảo hành lang ATGT thông thoáng.

Tăng cường phối hợp, giao trách nhiệm

Không chỉ ở xã Lãng Công, trên địa bàn toàn huyện Sông Lô, tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT đã giảm. Nhiều hộ dân sau khi được tuyên truyền, vận động đã tự giác tháo dỡ, di dời phần vi phạm.

Có được kết quả trên, ngay từ đầu năm 2022, Phòng Kinh tế và Hạ tầng tham mưu lãnh đạo UBND huyện ban hành kế hoạch ra quân xử lý vi phạm đảm bảo trật tự hành lang ATGT, trật tự đô thị, trật tự xây dựng trên các tuyến đường.


Nhờ vận động, tuyên truyền, nhiều hộ kinh doanh dọc các tuyến đường
đã tự nguyện di dời vật liệu xây dựng ra khỏi hành lang ATGT đường bộ

Theo đó, các phòng, ban, Công an huyện, UBND các xã, thị trấn phối hợp với Đội Thanh tra giao thông số 3, Sở Giao thông vận tải Vĩnh Phúc tổ chức ra quân giải tỏa vi phạm hành lang ATGT đường bộ một số tuyến đường tỉnh, đường huyện.

Qua đó, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành và tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trong công tác bảo đảm trật tự ATGT, sắp xếp, chỉnh trang trên các tuyến đường nhằm thay đổi diện mạo, xây dựng nếp sống văn minh. Công tác quản lý trật tự hành lang ATGT được tiến hành thường xuyên, không để tái phạm.

6 tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng huyện nhắc nhở và yêu cầu ký cam kết không vi phạm hành lang ATGT với hơn 500 hộ. Đã có hơn 20 hộ tự tháo dỡ biển báo, không để gỗ, vật liệu xây dựng vi phạm hành lang ATGT đường bộ.. .

Để khắc phục tình trạng tái lấn chiếm hành lang ATGT, Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện Sông Lô giao chỉ tiêu cho từng cấp ủy, chính quyền xã, thị trấn xử lý vi phạm trên từng tuyến đường, đảm bảo không phát sinh vi phạm mới và gắn với trách nhiệm người đứng đầu.

Các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về trật tự quản lý đô thị, ATGT, vệ sinh môi trường… Tổ chức rà soát và đảm bảo 100% gia đình, tổ chức, cá nhân ở 2 bên đường ký cam kết không vi phạm hành lang ATGT, trật tự xây dựng, trật tự đô thị và tự giác tháo dỡ trả lại lòng đường, hè phố.

Đồng thời, chỉ đạo Ban ATGT các xã, thị trấn tăng cường theo dõi, kiểm tra, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi lấn chiếm, tái lấn chiếm hành lang ATGT... góp phần đảm bảo TTATGT, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện tham gia giao thông, hạn chế xảy ra tai nạn và ùn tắc giao thông.

Nguồn: Báo Vĩnh Phúc

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)