Bình Định: Nâng cao ý thức tham gia giao thông an toàn cho thanh thiếu niên

Thứ hai, 03/10/2022 10:25 GMT+7

Không đội mũ bảo hiểm, không bằng lái, vượt đèn đỏ và phóng nhanh, vượt ẩu, đi hàng ngang là những lỗi vi phạm chủ yếu khi tham gia giao thông của thanh thiếu niên. Do đó, việc nâng cao ý thức tuân thủ giao thông cho đối tượng này là rất cần thiết.

Ngày 23/9, chỉ lập chốt kiểm soát giao thông tại đường Nguyễn Huệ (thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) tầm 30 phút, tổ công tác thuộc Đội CSGT - Trật tự (CA huyện Tuy Phước) đã phát hiện, xử lý gần chục trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, trong đó có cả học sinh.


Hướng dẫn xử lý tình huống và lái xe an toàn cho học sinh Trường THPT Vân Can
h

Cụ thể, em T.H.M. (học sinh lớp 10 của một trường THPT tại huyện Tuy Phước) vi phạm cùng lúc 3 lỗi: Không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm và điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ quy định. Với hành vi này, lực lượng đã tiến hành lập biên bản tạm giữ phương tiện và mời phụ huynh của em M. lên làm việc vì đã giao phương tiện cho người không đủ điều kiện điều khiển.

Đây không phải là trường hợp cá biệt, bởi thực tế khi lưu thông trên đường, chúng ta rất dễ phát hiện nhiều thanh thiếu niên (TTN) vi phạm cùng nhiều lỗi kết hợp như trên.

Theo Ban ATGT tỉnh Bình Định, khoảng 65% người vi phạm giao thông có độ tuổi dưới 35; trong đó từ 14 - 25 tuổi là chủ yếu. Do đó, cần thiết phải đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT cho nhóm đối tượng này.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Ban ATGT tỉnh Bình Định phối hợp với các cơ quan, đơn vị, DN tổ chức hàng trăm chương trình tuyên truyền giao thông, nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng lái xe an toàn cho TTN thông qua nhiều hình thức sinh động. Riêng trong tháng 9 vừa qua, đã có gần 30 chương trình được tổ chức tại các trường học. Ngoài ra, Ban ATGT tỉnh tổ chức ký cam kết chấp hành pháp luật về giao thông đối với phụ huynh và học sinh; phối hợp với các cơ quan, DN lồng ghép các tiết học, các buổi ngoại khóa với chương trình ngày hội ATGT, tọa đàm về ATGT hay hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn.

Anh Phan Nhật Hòa, đại diện hệ thống Viễn Thuận Phát (một trong những doanh nghiệp tham gia tích cực trong công tác tuyên truyền và hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn), cho biết: “Trước khi tổ chức mỗi chương trình, chúng tôi đều khảo sát thực tế để tiến hành phù hợp. Xác định đúng đặc thù từng nhóm đối tượng, việc lên kế hoạch tuyên truyền và hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn sẽ mang lại hiệu quả cao hơn”.

Trong nhiều nguyên nhân dẫn đến TNGT, đáng kể nhất là ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật về trật tự ATGT của người tham gia giao thông chưa cao, chưa nắm vững quy tắc giao thông, kỹ năng điều khiển phương tiện.

Theo Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Nguyễn Văn Chiến, để giảm TNGT bền vững, việc đa dạng hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT là biện pháp cốt lõi. Do đó, ngay từ đầu mỗi năm học, Ban phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng và địa bàn; trong đó chú trọng việc nâng cao kỹ năng xử lý, điều khiển phương tiện tham gia giao thông an toàn. Ban cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường xử lý các vi phạm về giao thông đối với nhóm đối tượng TTN.

Trong khi đó, Thượng tá Ngô Đức Hoài, Phó trưởng Phòng CSGT (CA tỉnh Bình Định), cho biết, bên cạnh việc phối hợp với các ngành, các cấp, tổ chức xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lực lượng CSGT cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm về giao thông đối với nhóm đối tượng TTN, nhất là học sinh, sinh viên.

“Song song với công tác tuần tra kiểm soát, xử lý công khai, lực lượng cũng tập trung sử dụng hệ thống camera. Sau đó, phối hợp với CA các xã, phường, thị trấn mời phụ huynh các em vi phạm lên làm việc, vừa xử lý vừa tuyên truyền giáo dục, tạo thói quen không giao phương tiện cho người không đủ điều kiện điều khiển và luôn phải chấp hành Luật Giao thông đường bộ mọi lúc”, Thượng tá Hoài nói thêm.

Nguồn: Báo Bình Định

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)