Bình Định: Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho tài xế taxi

Thứ năm, 06/12/2018 11:04 GMT+7

Hiện trên địa bàn tỉnh Bình Định có khoảng 10 hãng taxi hoạt động, riêng tại TP Quy Nhơn có khoảng 5 hãng với trên 500 đầu xe. Việc nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) cho đội ngũ lái xe taxi là điều cần thiết nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông (TNGT).

Hiện trường một vụ TNGT liên quan đến xe taxi.

Thiếu tá Phan Đình Điểm, Đội trưởng CSGT, CA TP Quy Nhơn, cho biết: “Hiện nay, phương tiện taxi thường vi phạm các lỗi dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định; không chấp hành biển báo giao thông; chạy quá tốc độ quy định, chuyển hướng không chú ý quan sát, đi không đúng phần đường, làn đường quy định và nhất là vượt không đúng quy định để tranh giành khách. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn”.

Theo ngành chức năng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến TNGT, nhưng nguyên nhân đầu tiên xuất phát từ chính các lái xe và các doanh nghiệp (DN) vận tải. Bởi thực tế cho thấy, DN vận tải nào quan tâm đến việc đào tạo, quản lý, giám sát, xây dựng văn hóa giao thông cho đội ngũ lái xe, thì TNGT sẽ được kiềm chế. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều tài xế taxi chia sẻ, do phải chịu áp lực trong việc đảm bảo doanh thu hằng ngày và thu nhập của bản thân, nên khi nghe thông báo điểm đón khách họ thường phóng xe để đón cho kịp, dẫn đến vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Anh Nguyễn Văn N. (phường Thị Nại, TP Quy Nhơn), lái xe taxi được 2 năm, chia sẻ: “Ngoài việc phải đua với anh em trong hãng, chúng tôi còn chịu áp lực với tài xế của các hãng khác, bởi chỉ chậm một chút thì khách sẽ gọi tổng đài hoặc gọi cho hãng khác. Và như vậy, mình sẽ bị hãng phê bình vì để mất khách”.

Không chỉ vậy, trên thực tế, việc tuyển chọn tài xế cũng còn dễ dãi. Anh Trần Anh T. (TP Quy Nhơn), có thâm niên lái taxi 10 năm, nhận xét: “Nhiều tài xế trẻ tuổi cứ ngang nhiên rẽ trái, phải theo ý thích, gây bức xúc cho người đi đường. Mặt khác, một số hãng taxi tuyển dụng tài xế chưa chú trọng đến năng lực, kinh nghiệm điều khiển và xử lý các tình huống, sự cố khi tham gia giao thông”.

Theo thống kê của CA TP Quy Nhơn, trong tổng số 107 vụ TNGT từ đầu năm đến nay trên địa bàn thành phố, có đến 30 vụ liên quan đến xe taxi. Để hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi thật sự đi vào nền nếp, đảm bảo ATGT, từ đầu năm đến nay, bên cạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm của xe taxi, ngành chức năng cũng đã phối hợp với các DN taxi tổ chức gần 10 lớp tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT cho lái xe, đồng thời yêu cầu lái xe ký cam kết không vi phạm các quy định của Luật Giao thông đường bộ. Thiếu tá Điểm nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ chú trọng công tác tuần tra xử lý, nhất là xử lý theo từng chuyên đề cụ thể đối với loại hình kinh doanh này. Trong đó, tập trung xử lý về nồng độ cồn, chạy quá tốc độ và việc vi phạm quy định về tín hiệu đèn; xử lý mạnh các xe taxi dù, không nhãn mác”.

Tuy vậy, ngoài nỗ lực của cơ quan chức năng, các DN taxi cũng cần nâng cao trách nhiệm trong công tác quản lý, điều hành hoạt động của đơn vị, không để xảy ra tình trạng tài xế taxi chạy ẩu bắt khách, góp phần đảm bảo trật tự ATGT.

Nguồn: Báo Bình Định

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)