Phú Thọ: Nỗ lực giảm thiểu tai nạn giao thông

Thứ sáu, 19/07/2019 14:37 GMT+7

Mặc dù, công tác chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông (ATGT); đã được các cấp, các ngành và lực lượng chức năng tăng cường thực hiện nghiêm túc, song trong 6 tháng đầu năm, tình hình va chạm giao thông và tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh Phú Thọ vẫn có chiều hướng gia tăng.

Lực lượng CSGT tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ. 

Một trong những nguyên nhân dẫn đến TNGT là có sự buông lỏng trong công tác kiểm định, quản lý phương tiện, người lái và hoạt động vận tải. Trước thực trạng đó, Sở GTVT Phú Thọ tăng cường công tác kiểm tra, quản lý phương tiện, bến bãi và các hoạt động vận tải khách theo tuyến cố định; thực hiện nghiêm việc cấp giấy phép kinh doanh vận tải, cấp phù hiệu cho xe chạy tuyến cố định, xe hợp đồng, xe taxi; nâng cao chất lượng đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới; đăng ký, sát hạch… 

Xác định công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về TTATGT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm kiềm chế và giảm thiểu TNGT, Công an tỉnh huy động lực lượng CSGT phối hợp với lực lượng cảnh sát cơ động, hình sự, ma túy trang bị các phương tiện, tổ chức tuần tra, kiểm soát xử lý các hành vi vi phạm của người và phương tiện khi tham gia giao thông như điều khiển mô tô, ô tô chạy quá tốc độ, sử dụng rượu bia, vượt đèn đỏ; các phương tiện không qua kiểm định; người điều khiển xe máy, ô tô, phương tiện thủy không có bằng lái…  Xe khách chạy không đúng luồng tuyến, đậu đỗ không đúng nơi quy định; phương tiện vận tải chở hàng vượt quá tải trọng; bến đò ngang không có giấy phép; phương tiện khai thác cát sỏi trái phép trên sông… Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã tiến hành xử lý trên 43 nghìn trường hợp vi phạm trật tự ATGT đường bộ, tạm giữ gần 8.500 phương tiện các loại, tước hơn 6.400 giấy phép lái xe. 

Cùng với việc tuần tra, kiểm soát, lực lượng CSGT đã xây dựng các chuyên đề như: Xử lý người điều khiển các phương tiện mà trong cơ thể có chất ma túy, nồng độ cồn; xe chở hàng quá tải, quá khổ... Lực lượng chức năng đã phát hiện 7 trường hợp lái xe tải, xe đầu kéo, xe khách dương tính với ma túy; gần 8 nghìn trường hợp vi phạm nồng độ cồn; lập biên bản gần 600 trường hợp xe khách chở quá số người quy định, không đi đúng phần đường, dừng đỗ đón trả khách, sai quy định chạy quá tốc độ... Phát hiện, lập biên bản xử phạt 883 trường hợp quá khổ, quá tải trọng. Lực lượng chức năng đã yêu cầu 502 trường hợp hạ chiều cao, chiều dài, hạ tải gần 1.100 tấn hàng hóa chủ yếu là đất, cát… Đối với lĩnh vực ATGT đường sắt, đường thủy nội địa, lực lượng chức năng cũng ra quân kiểm tra xử lý trên 400 trường hợp… vi phạm với tổng số tiền xử phạt 51 tỷ đồng. 

6 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã xảy ra 42 vụ TNGT, làm chết 42 người, bị thương 28 người, tăng 2 vụ so với cùng kỳ, không có TNGT đường sắt và đường thủy nội địa. Nguyên nhân chính vẫn là do ý thức của người tham gia giao thông; công tác phối hợp chỉ đạo, điều hành hoạt động bảo đảm TTATGT giữa các cơ quan chức năng với chính quyền địa phương các cấp ở một số nơi chưa thực hiện thường xuyên do vậy đã không phát huy được vai trò, trách nhiệm và hiệu quả trong việc bảo đảm TTATGT. TNGT ở một số địa phương có xu hướng tăng trở lại và để xảy ra TNGT nhiều đó là huyện Đoan Hùng, Thanh Sơn, thành phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ. 

Nhằm kiềm chế và giảm thiểu TNGT trên cả 3 tiêu chí, thời gian tới các cấp, ngành cần thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh về bảo đảm TTATGT; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền; huy động tối đa lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát; tăng cường các biện pháp siết chặt quản lý kinh doanh vận tải; duy tu, bảo trì các công trình kết cấu hạ tầng giao thông…  

Nguồn: Báo Phú Thọ

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)