Học sinh đua xe - Trách nhiệm của người lớn

Thứ sáu, 06/09/2019 10:21 GMT+7

Thời gian gần đây, hiện tượng một nhóm thanh, thiếu niên tụ tập đua xe, lạng lách, đánh võng vào ban đêm trên địa bàn TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông, khiến dư luận lo lắng. Sau nhiều đợt ra quân, đúng dịp 2/9 vừa qua, lực lượng chức năng Thành phố đã tạm giữ một nhóm hơn 20 nam, nữ lứa tuổi học sinh có hành vi đua xe trái phép.

Lực lượng chức năng T.P Thái Nguyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp
vi phạm giao thông trên địa bàn. Trong ảnh: Lực lượng chức năng xử lý vi phạm
trên đường Lương Ngọc Quyến, TP Thái Nguyên 

Theo phản ánh của người dân, khoảng hai tháng nay cứ vào thời điểm sau 22 giờ, khi đường phố bớt đông phương tiện đi lại là xuất hiện một nhóm thanh, thiếu niên sử dụng mô tô, xe máy chở hai, ba người không đội mũ bảo hiểm, rồ ga, bốc đầu, lạng lách chạy với tốc độ cao trên hầu hết các tuyến đường trung tâm TP Thái Nguyên. Nhóm đua xe này đều đang ở độ tuổi học sinh và chủ yếu đến từ các huyện, thị khác trong tỉnh. Thông qua mạng xã hội, nhóm hình thành và rủ nhau về Thành phố đua xe trái phép. Không chỉ làm náo loạn đường phố, gần đây nhóm đua xe đã gây tai nạn cho người đi đường, khiến một trường hợp phải nhập viện... 

Trước thực trạng trên, lực lượng chức năng Thành phố đã tăng cường tuần tra, kiểm soát và tổ chức ra quân ngăn chặn nhưng gặp không ít khó khăn. Do các đối tượng thường chạy xe tốc độ cao, nên lực lượng chức năng không dám truy đuổi, ngăn cản gắt gao vì sợ gây ra tai nạn đáng tiếc. Tuy nhiên, tối 2/9, bằng các biện pháp nghiệp vụ và sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng trên địa bàn, Công an Thành phố đã tạm giữ nhóm đua xe trái phép với hơn 20 trường hợp vi phạm.

Trung tá Hà Mậu Trường, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, trật tự (Công an TP Thái Nguyên) cho biết, các trường hợp bị tạm giữ chủ yếu dưới 14 tuổi, hầu hết có hoàn cảnh đặc biệt. Theo quy định của pháp luật, hiện chưa có chế tài để xử phạt nghiêm các trường hợp này. Do vẫn đang ở độ tuổi học sinh, nên sau khi đưa về trụ sở lập biên bản kiểm điểm, lực lượng chức năng đã thông báo tình hình đến gia đình, nhà trường để phối hợp nhắc nhở, giáo dục và có biện pháp ngăn chặn. Nếu các trường hợp này cố tình tái phạm lần 2 sẽ bị tịch thu phương tiện theo quy định. Mặt khác, giao công an phường, xã, cảnh sát khu vực tích cực theo dõi, nắm tình hình, kịp thời tuyên truyền, vận động để các gia đình biết, quản lý con em mình. 

Thực tế cho thấy, hiện nay do hoàn cảnh gia đình (bố mẹ bỏ nhau hoặc đi làm ăn xa; con mồ côi cha mẹ từ nhỏ hoặc gia đình quá nuông chiều con cái…), nhiều em đã sa ngã, vướng vào tệ nạn xã hội. Trong số các trường hợp đua xe trái phép bị tạm giữ mới đây cũng có những em ở vào hoàn cảnh này, thiếu sự quan tâm, giáo dục, quản lý chặt chẽ của gia đình, nhà trường. Sự việc đau lòng xảy ra mới đây trên địa bàn TP Thái Nguyên khi nhóm thanh, thiếu niên 5 người chở nhau trên một chiếc xe máy lúc đêm khuya tự gây tai nạn khiến 4 người tử vong là bài học nhãn tiền. Trường hợp này cũng đều ở lứa tuổi học sinh, do thiếu sự giáo dục, quản lý chặt chẽ của gia đình, nhà trường nên đã vi phạm Luật Giao thông đường bộ (chở vượt số người quy định, đi quá tốc độ cho phép, không đội mũ bảo hiểm, sử dụng rượu bia khi lái xe) và gây tai nạn thương tâm.

Giới chuyên môn cho rằng, việc nhóm thanh, thiếu niên đua xe trái phép trên địa bàn Thành phố những ngày qua ngoài trách nhiệm của bản thân các em còn có lỗi của người lớn, mà ở đây chủ yếu là cha mẹ, người thân và thầy, cô giáo trong nhà trường. Nếu được giáo dục tốt, quản lý chặt chẽ ngay từ đầu, chắc chắn sẽ không có trường hợp tương tự xảy ra vì lứa tuổi các em đều chưa được  phép sử dụng xe máy có dung tích xi - lanh từ 50cm3 trở lên và chưa đủ tuổi cấp Giấy phép lái xe. 

Về vấn đề này, ông Phạm Công Huấn, Phó Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Thái Nguyên khuyến cáo: Gia đình cần tích cực quản lý, giáo dục, tuyệt đối không giao phương tiện phân khối lớn cho con em mình khi chưa đủ tuổi. Các trường học, tổ chức đoàn thanh niên, đội thiếu niên tăng cường giáo dục nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho học sinh, sinh viên; có chế tài xử phạt riêng đối với các học sinh vi phạm. Lực lượng chức năng chủ động nắm bắt thông tin trên các diễn đàn mạng xã hội, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các trường hợp phát sinh; đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý, có biện pháp mạnh hơn đối với những trường hợp tái phạm…

Nguồn: Báo Thái Nguyên

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)