Con trẻ và nỗi lo mất an toàn giao thông

Thứ hai, 14/12/2020 15:21 GMT+7

Nhiều người dân rất bức xúc khi bắt gặp những hình ảnh không đẹp đó là học sinh (HS) đi xe máy chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm, xe không gương, phóng nhanh, vượt ẩu. Bên cạnh đó, một bộ phận phụ huynh vẫn chưa thực hiện nghiêm túc các quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) trong việc đưa đón con, gây ùn tắc giao thông...

Tình trạng HS đi dàn hàng 2 hàng 3 gây mất ATGT rất phổ biến mỗi khi các tan trường

Nhiều người dân rất bức xúc khi bắt gặp những hình ảnh không đẹp đó là học sinh (HS) đi xe máy chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm, xe không gương, phóng nhanh, vượt ẩu. Bên cạnh đó, một bộ phận phụ huynh vẫn chưa thực hiện nghiêm túc các quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) trong việc đưa đón con, gây ùn tắc giao thông...

11 tháng năm 2020, lực lượng cảnh sát giao thông Công an TP Thái Nguyên lập biên bản xử phạt 5.070 trường hợp vi phạm các quy định về ATGT, trong đó có độ tuổi học sinh, sinh viên từ 15 đến 22 là 2.028 trường hợp, chiếm khoảng 40%.

Cách đây hơn một tháng, người dân khu vực đảo tròn Gang thép (TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) không khỏi bàng hoàng, xót xa khi chứng kiến một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Ba em học sinh lớp 10 chở nhau trên xe đạp điện khi đến khu vực này thì người cầm lái đã cho xe vượt lên phía trước xe bồn chở bê tông đi cùng chiều. Không may xe bị trượt bánh đổ phía trước đầu xe bồn. Hậu quả cả ba em đều ngã xuống mặt đường, một em bị bánh xe bồn đã đè qua người dẫn đến tử vong tại chỗ.

Đã có nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm xảy ra do các em HS sử dụng xe đạp điện không chấp hành các quy định về ATGT. Có mặt tại nhiều cổng trường, điều dễ nhận thấy là tình trạng HS vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn còn cao. Phổ biến nhất vẫn là lỗi không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, đi ngược chiều, điều khiển mô tô, xe máy khi chưa đủ tuổi theo quy định…

Cùng với những lỗi vi phạm của HS, không ít phụ huynh cũng vô tư điều khiển xe ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm cho bản thân và con mình, chở quá số người quy định, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông… Chính sự thiếu gương mẫu, thiếu ý thức khi tha gi giao thông của người lớn đã góp phần khiến cho các hành vi vi phạm ở HS diễn ra phổ biến, khó sửa đổi. 

Tìm hiểu tại Kho trông giữ xe Lưu Công Anh, ở tổ 7, phường Phan Đình Phùng TP Thái Nguyên, chúng tôi (PV) nhận thấy chủ yếu xe tạm giữ tại đây là của HS vi phạm các quy định về trật tự ATGT. Điều đặc biệt phần lớn các xe tạm giữ đều không có gương. Trong câu chuyện về vấn đề HS vi phạm quy định về ATGT, anh Phạm Lương Sơn, người trông coi kho giữ xe nói với chúng tôi: Tôi thấy phần lớn là bố, mẹ đến nộp tiền và lấy xe ra cho các cháu. Khi đến đây nhiều người cũng than thở rằng mình sai lầm khi nuông chiều con quá mức, mua xe, thậm chí cho mượn xe khi các cháu chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện. Song cũng có người giải thích do con đi học xa, học thêm nhiều không có thời gian đưa đón nên đành mua xe cho các cháu tự đi.

Trao đổi cùng PV, Thiếu tá Đào Đình Huệ, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự Công an TP Thái Nguyên cho biết thêm: Tại Khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ quy định: người đủ 16 tuổi trở lên đến dưới 18 tuổi được lái xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50cc. Điều đó có nghĩa học sinh THPT, kể cả học sinh đang học lớp 12 cũng chưa được phép sử dụng xe máy có dung tích xi lanh 50cc. Thế nhưng rất nhiều HS chưa đủ 16 tuổi vẫn được gia đình trang bị xe máy, thậm chí xe máy có dung tích xilanh trên 50cc đi học. Nhằm lập lại trật tự ATGT học đường, lực lượng Cảnh sát giao thông T.P Thái Nguyên thường xuyên ứng trực tuần tra, kiểm tra, tuyên truyền giáo dục và xử lý những trường hợp vi phạm trật tự ATGT.

Để bảo đảm an toàn cho con em mình cũng như người tham gia giao thông, thời gian tới các nhà trường cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, gắn các hành vi vi phạm trong điều khiển xe đạp điện, xe máy của HS để HS nâng cao ý thức trong tham gia giao thông, bảo vệ an toàn cho bản thân và cộng đồng, tránh để xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Nguồn: Báo Thái Nguyên

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)