An toàn từ trường về nhà

Thứ hai, 04/10/2021 11:59 GMT+7

Dành diện tích đất phù hợp và sắp xếp khoa học để phụ huynh đón học sinh theo thứ tự - Đó là một trong những phương pháp tổ chức xây dựng trường học an toàn, giáo dục an toàn giao thông từ trường về nhà trong phối hợp giáo dục giữa nhà trường - gia đình và xã hội ở Trường Tiểu học số 1 Nam Hòa và Trường Tiểu học Trại Cau (huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên).

Khu vực đón học sinh được thiết kế tích hợp nhiều tiện ích
của Trường Tiểu học số 1 Nam Hòa.

Không có giải phân cách như các tuyến đường phố, nhưng đến cổng Trường Tiểu học Trại Cau hoặc Tiểu học số 1 Nam Hòa, chúng ta có thể dễ dàng nhận biết những nét sơn trắng trên bề mặt nền bê tông từ cổng trường vào trong sân. Vào lối phải, ra lối trái theo quy tắc một chiều nên không có bất cứ xung đột hay nút thắt giao thông nào từ ngoài cổng vào đến lớp học hoặc khi tan học. Mỗi vị trí dẫn đến lớp học đều được nhà trường bố trí vòi nước sạch rửa tay xà phòng và nước sát khuẩn phòng, chống dịch COVID-19.

Cô giáo Lê Thị Thúy Quỳnh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trại Cau cho biết: Việc sắp xếp lối đi theo hàng và trật tự cho gần gần 400 học sinh và giáo viên trong Trường không khó. Điều quan trọng là giáo dục, rèn luyện cho học sinh từ lớp 1 trở lên ý thức chấp hành quy định về an toàn giao thông và hành vi đạo đức tốt trong sinh hoạt tập thể. Học sinh chấp hành tốt sẽ lan tỏa đến phụ huynh.

Vì vậy, học sinh của Trường đều ý thức được nguyên tắc: Không mũ bảo hiểm thì không lên xe máy khi đi học và trở về nhà; Không rửa tay thì không vào lớp; Không xếp hàng thì không ra cổng; Phụ huynh không xếp hàng đúng vị trí sẽ khó đón con... Mỗi khối lớp học được sắp xếp thời gian phù hợp khi tan trường.

Trước khi ra cổng, Trường thông báo trên hệ thống loa phát thanh để học sinh và phụ huynh vào vị trí đón, đồng thời có đủ thời gian để chỉnh đốn áo khoác tránh mưa, nắng, gài dây an toàn khi đội mũ bảo hiểm...

Phụ huynh Trường Tiểu học Trại Cau xếp hàng đón con em tan trường

Theo khảo sát của Trường Tiểu học Trại Cau, từ năm 2015 đến nay, lượng xe máy, xe đạp đưa, đón học sinh đi học tăng từ 150 lên gần 400. Trong khi cổng trường tiếp giáp Quốc lộ 17, gần các đầu mối giao thương, nếu không bố trí điểm dừng đón, đưa hợp lý sẽ trở dễ hỗn loạn giao thông...

Từ thực tế đó, Ban Giám hiệu Nhà trường đã cùng với chính quyền địa phương xây dựng phương án bảo đảm giao thông phù hợp cho từng năm học. Nhà trường và thị trấn Trại Cau đã dành trên 200m2 đất mở rộng hành lang giao thông phía ngoài hai bên cổng trường, để phụ huynh đón con không dừng xe ra lòng, lề Quốc lộ, đồng thời sơn vạch định vị cho phương tiện dừng đỗ theo quy tắc một chiều đến và đi.

Năm 2020, Nhà trường phối hợp với thị trấn mở thêm cổng phụ kết nối với đường bê tông liên xóm khu dân cư liền kề, hạn chế 30-40% lưu lượng học sinh và phụ huynh tham gia lưu thông trên Quốc lộ vào thời điểm đưa và đón học sinh.

Khi trời mưa, xe đưa đón học sinh được bố trí vào trong sân Trường theo trật tự và phải ra lối trái theo vòng tròn một chiều... Mỗi lớp tan học, học sinh được giáo viên dẫn ra đúng vị trí phụ huynh đón đợi xếp theo hàng.

Cô giáo Lê Thị Thúy Quỳnh cho biết thêm: Toàn bộ vị trí đón, đưa học sinh ngoài cổng trường được ngăn nắp, trật tự là nhờ sự vào cuộc của chính quyền địa phương và ý thức của các phụ huynh.

Cách Trường Tiểu học Trại Cau gần 10 cây số, Trường Tiểu học số 1 Nam Hòa cũng có mô hình an toàn giao thông tốt. Do quỹ đất tiết giáp Quốc lộ 17 không nhiều, Nhà trường đã bố trí lối vào và ra cổng theo hai bên cánh cổng, chạy vào sân chừng 50m và tạo lối dẫn đi bộ cho học sinh xếp được cùng lúc 4 hàng. Đồng thời dành trên 100m2 làm nhà mái vòm tích hợp thư viện ngoài trời với điểm chờ, đón học sinh.

Tan học, phụ huynh có thể xếp xe vào nhà để xe và ngồi chờ con mình. Với sự tích hợp nhiều công năng trong mái vòm, cách bố trí này phù hợp cho phụ huynh và học sinh tránh mưa, tránh nắng hoặc chỉnh đốn trang phục, mũ bảo hiểm xe máy trước khi lên xe, đồng thời cũng là nơi giáo viên và phụ huynh có thể trao đổi về tình hình của học sinh.

Đặc biệt, nhà mái vòm còn là nơi giáo viên, nhân viên y tế hỗ trợ chăm sóc học sinh khuyết tật theo học hòa nhập tại Trường sau giờ học chính khóa.

Sự sáng tạo trong tổ chức xây dựng trường học an toàn và coi trọng tính chất giáo dục trong chấp hành quy định an toàn giao thông của Trường Tiểu học Trại Cau và Tiểu học số 1 Nam Hòa đã góp phần bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn. Điều quan trọng hơn chính là một nội dung giáo dục an toàn giao thông, an toàn trường học không chỉ dừng lại trong nhà trường mà lan tỏa đến gia đình và xã hội.

Nguồn: Báo Thái Nguyên

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)