Bình Định: Khẩn trương sửa chữa, khắc phục các hư hỏng trên hệ thống giao thông sau mưa lũ, đảm bảo ATGT

Thứ sáu, 19/11/2021 14:30 GMT+7

Sau đợt mưa lớn kéo dài từ cuối tháng 10 đến nay, nhiều điểm trên hệ thống giao thông tỉnh Bình Ðịnh bị hư hỏng. Nhằm đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn, ngành GTVT tỉnh đã khẩn trương sửa chữa, khắc phục; đồng thời lên kế hoạch dài hơn về việc nâng cấp, gia cố các tuyến giao thông.

Trong các ngày 12 - 17/11 trên địa bàn tỉnh Bình Định xảy ra mưa lớn, xuất hiện lũ, gây ngập, làm hư hỏng cục bộ, sạt lở đất, đá vùi lấp nền, mặt đường một số tuyến giao thông, gây khó khăn cho việc đi lại. Ngay trong mưa, lũ, Sở GTVT đã thành lập nhiều đoàn công tác đến hiện trường các tuyến quốc lộ được ủy thác quản lý, các tuyến tỉnh lộ để kiểm tra và chỉ đạo các biện pháp bảo đảm ATGT.


Sở GTVT phối hợp với Cục Quản lý đường bộ lắp đặt hệ thống cảnh báo nguy hiểm
và rào chắn đoạn bị sạt lở trên tuyến QL1D qua KV5, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn

Theo thống kê sơ bộ của Sở GTVT Bình Định, toàn tỉnh có 7.037 m đường bị hư hỏng, sạt lở 10.463 m3 đất đá, 8 cầu, 20 cống bị sạt lở, cuốn trôi, 12 điểm bị ách tắc. Giám đốc Sở GTVT Trần Thanh Dũng, Trưởng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn Sở GTVT, cho biết, hiện cơ bản các tuyến giao thông trên địa bàn tỉnh đã thông suốt trở lại; các điểm sạt lở được khắc phục tạm thời, những điểm nguy cơ cao đã được rào chắn, giăng dây cảnh báo. Đợt mưa lũ này kéo dài liên tục, các khu vực núi ngấm nước rất nặng tạo nguy cơ sạt lở rất lớn, đặc biệt là tuyến giao thông đi qua các vị trí đèo núi. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, cùng với việc khắc phục tạm thời, Sở sẽ phối hợp với các đơn vị và địa phương rà soát, khảo sát lại toàn bộ hệ thống giao thông, đặc biệt là các điểm có nguy cơ sạt lở cao để lên kế hoạch tổng thể khắc phục, nâng cấp toàn hệ thống đảm bảo phục vụ lâu dài.

Trong đợt mưa lũ vừa qua, nhiều tuyến giao thông trên địa bàn huyện An Lão bị sạt lở, gây ách tắc. Tính riêng trong đợt mưa từ ngày 12 - 17/11, có 3 tuyến giao thông trên địa bàn huyện bị ngập cục bộ, bị sạt lở gồm: Cầu Sông Sang trên tuyến đường huyện (ĐH2) từ xã An Hòa đến An Toàn bị ngập sâu 0,6 m; cầu Đất Dài trên đường từ thị trấn An Lão đi xã An Dũng bị ngập 0,8 m, gây chia cắt; tuyến ĐH1 từ thị trấn An Lão đi An Vinh sạt lở, đất đá vùi lấp nửa mặt đường.

Ông Trương Tứ, Chủ tịch UBND huyện An Lão, cho biết, đến chiều 17/11, trên địa bàn An Lão trời vẫn mưa, nhưng lượng mưa nhỏ hơn so với những ngày trước. Các tuyến giao thông bị ngập hiện nước đã rút, người dân qua lại được. Tuy nhiên, theo dự báo thời tiết, những ngày tới địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa, đề phòng nguy cơ ngập úng, lũ quét, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn - Phòng thủ dân sự huyện chỉ đạo các địa phương bố trí lực lượng trực 24/24 giờ tại các điểm có nguy cơ ngập lụt, các tuyến giao thông liên xã, các điểm vừa rút nước để kịp thời cảnh báo người dân. Riêng với tuyến ĐH1, huyện thiết lập rào chắn, cảnh báo nguy cơ; do nền đất yếu, nhũn, mưa đang tiếp tục nên địa phương chưa thể huy động nhân công, máy móc vào khắc phục, tránh làm sạt lở thêm.

Huyện Phù Mỹ và Phù Cát là 2 địa phương ghi nhận thiệt hại lớn về hệ thống giao thông sau mưa lũ. Đến thời điểm này, việc đi lại đã tạm phục hồi nhưng chưa thể hoàn toàn bình thường như trước mưa lũ. Riêng với các điểm sạt lở, các địa phương đang gấp rút khắc phục, kết nối giao thông.

Ông Trần Quốc Vinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, cho biết: “Trong chiều 17/11, sau khi ngớt mưa, nước rút dần, huyện Phù Mỹ chỉ đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng phối hợp với các địa phương triển khai công tác khắc phục hệ thống giao thông. Trên địa bàn huyện có điểm sạt lở nghiêm trọng ở đèo Ba Nam trên tuyến Đèo Nhông - Mỹ Thọ, ngay trong chiều 17/11, lực lượng chức năng huyện phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục tạm thời, kết nối giao thông trên tuyến; đồng thời bố trí lực lượng ứng trực tại đây và các điểm nguy cơ khác để cảnh báo cho người dân khi có mưa lũ, hoặc trường hợp khẩn cấp”.

Nguồn: Báo Bình Định

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)