Lâm Đồng chấn chỉnh tình trạng kinh doanh vận tải hành khách mất an toàn

Thứ tư, 24/01/2018 08:11 GMT+7

Ngày 23/1, đại diện lãnh đạo Sở Giao thông vận tải tỉnh Lâm Đồng cho biết, ngành giao thông tỉnh Lâm Đồng đã chấn chỉnh tình trạng kinh doanh vận tải hành khách mất an toàn trên các tuyến đường liên tỉnh từ Lâm Đồng đi các tỉnh Tây Nguyên theo phản ánh của TTXVN.

Trước đó, ngày 22/12/2017, phóng viên TTXVN tại Lâm Đồng có bài phản ánh về tình trạng hành khách từ Lâm Đồng đi các tỉnh Tây Nguyên, nhất là tuyến từ thành phố Đà Lạt đi thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắc Nông) đang phải đi trên những chuyến xe mất an toàn. Đó là tình trạng xe không đón trả khách trong bến; không bán vé, không xếp ghế theo số cho khách; nhà xe ứng xử thiếu văn minh lịch sự, thậm chí lái xe có những hành vi đặc biệt nguy hiểm khi đang điều khiển phương tiện.

Trưởng phòng Quản lý phương tiện và người lái (Sở Giao thông vận tải tỉnh Lâm Đồng) Võ Quang Vũ cho biết: Sau khi nhận được thông tin từ phóng viên TTXVN, ông Vũ đã cùng Chánh Thanh tra Sở Giao thông vận tải đi kiểm tra lại những thông tin này. Đại diện Bến xe Phương Trang thuộc Công ty cổ phần xe khách Phương Trang (đang hoạt động với chức năng của bến xe liên tỉnh) đã thừa nhận những sai sót khi không tổ chức bán vé ủy thác cho các nhà xe không phải nhà xe của Công ty cổ phần xe khách Phương Trang; không tổ chức giám sát, quản lý hành khách trên các xe của nhà xe khác ra vào bến hàng ngày. Hiện Bến xe Phương Trang đã triển khai các hoạt động quản lý phương tiện ra vào bến theo đúng quy định của pháp luật như bán vé cho hành khách, kiểm soát khách đi trên xe trước khi khởi hành đảm bảo đã mua vé, ngồi đúng số ghế và số lượng khách đảm bảo an toàn trước khi xuất bến… Riêng tình trạng nhồi nhét khách trên đường, các hành vi nguy hiểm khi điều khiển phương tiện sẽ do cảnh sát giao thông kiểm tra và xử lý khi có vi phạm.

Tuy nhiên, trước việc ngành giao thông vận tải quản lý chặt chẽ các đầu phương tiện vận tải hành khách trên địa bàn, tỉnh Lâm Đồng đang đối mặt với tình trạng các chủ phương tiện lách luật, làm trái quy định của Nhà nước.

Ông Trương Hữu Hiệp, Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Lâm Đồng, cho biết: Hiện trên địa bàn tỉnh xuất hiện tình trạng các chủ phương tiện vận tải hành khách liên tỉnh bỏ sang các địa phương khác để đăng ký kinh doanh. Cụ thể, đã có 143 đầu xe vận tải hành khách chuyển sang các tỉnh khác đăng ký nhưng thực tế vẫn hoạt động kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh. Thực trạng này dẫn đến việc cơ quan chức năng địa phương không quản lý được phương tiện; chủ phương tiện trốn thuế của Nhà nước. Nghiêm trọng hơn là khi phương tiện vi phạm các quy định của pháp luật, cơ quan chức năng địa phương khó xử phạt trực tiếp mà phải thông qua cơ quan quản lý của địa phương nơi chủ phương tiện đăng ký kinh doanh…

Theo lãnh đạo ngành giao thông vận tải tỉnh Lâm Đồng, tình trạng trên đã xảy ra nhưng khó giải quyết vì theo quy định của pháp luật, các chủ phương tiện được tự do lựa chọn nơi đăng ký kinh doanh và cấp phù hiệu hoạt động. Cơ quan chức năng địa phương chỉ có thể kiểm tra, theo dõi và xử phạt khi các phương tiện vi phạm luật giao thông đường bộ và các lỗi trực tiếp khi lưu thông trên đường, còn các vi phạm về quản lý Nhà nước do địa phương cấp giấy phép kinh doanh cho chủ phương tiện đó xử lý.

Nguồn: TTXVN

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)