Chấn chỉnh hành vi dùng xe nâng hàng chuyên dụng tham gia giao thông

Thứ sáu, 23/04/2021 13:28 GMT+7

Theo quy định của pháp luật, xe nâng hàng là loại xe chuyên dụng, chỉ sử dụng để nâng, chuyển hàng hóa ở các công trình, nhà kho, bến bãi, không được phép sử dụng làm phương tiện vận chuyển hàng hóa lưu thông trên các tuyến đường giao thông.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, loại xe này lại được người dân sử dụng như một phương tiện vận chuyển hàng hóa, lưu thông trên một số tuyến đường của huyện Bình Xuyên, ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông trên địa bàn và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn nghiêm trọng.


Theo quy định của pháp luật, xe nâng chỉ được dùng
để vận chuyển hàng hóa trong nhà kho, bến bãi.

Đã 4 tháng trôi qua, kể từ ngày cháu Nguyễn Kim N, sinh năm 2019, ở tổ dân phố Minh Lương, thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc bị xe nâng hàng chuyên dụng chèn qua, dẫn đến tử vong, đến nay, cả gia đình bé vẫn chưa thể tin nổi đó là sự thật.

Sự việc xảy ra vào ngày 11/12/2020, khi cháu Nguyễn Kim N đang chơi ở đoạn đường gần nhà thì anh Nguyễn Ngọc Vũ, sinh năm 1994 ở xã Kim Long, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc điều khiển xe nâng hàng chuyên dụng chở các bao xi măng đi qua.

Do các bao xi măng được xếp cao nên tầm nhìn của anh Vũ bị che khuất, không thể quan sát phía trước, xe đã chèn qua người cháu Ngân. Quá trình điều tra của cơ quan công an còn xác định, anh Vũ chưa được đào tạo và cấp chứng chỉ vận hành xe nâng nhưng vẫn điều khiển và tham gia giao thông.

Ông Nguyễn Huy Nam, tổ dân phố Công Bình, thị trấn Thanh Lãng chia sẻ: “Không ít lần, tôi gặp xe nâng chở hàng hóa lưu thông trên đoạn đường gần nhà. Nhìn hàng hóa chất cao lên quá tầm nhìn của người điều khiển, tôi thấy rất lo lắng về độ an toàn. Do vậy, tôi thường xuyên dặn các con, cháu nhìn thấy loại xe này phải tránh thật xa”.

Trao đổi vấn đề này, phía cơ quan chức năng cho biết: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, một phần là do ý thức người tham gia giao thông còn chưa cao, không tuân thủ nghiêm các quy định của Luật Giao thông đường bộ như người điều khiển xe chưa có giấy phép lái xe hoặc chứng chỉ vận hành xe; điều khiển xe trong tình trạng có sử dụng rượu, bia; lái xe phóng nhanh, vượt ẩu, không chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ…

Gần đây, việc xuất hiện loại xe nâng chở hàng hóa tham gia giao thông là một trong những nguyên nhân làm tăng khả năng, nguy cơ có thể xảy ra tai nạn.

Do đó, Công an huyện Bình Xuyên đã tăng cường tuần tra, kiểm soát về trật tự an toàn giao thông trên tất cả các tuyến đường của huyện; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt là hành vi điều khiển xe nâng chuyên dụng tham gia giao thông.

Công an huyện phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn tiến hành kiểm tra, rà soát các hộ kinh doanh, nhất là kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn hiện đang có sử dụng xe nâng chuyên dụng và yêu cầu các gia đình cam kết không được sử dụng làm phương tiện chở hàng hóa tham gia giao thông.

Để góp phần kiềm chế tai nạn giao thông nói chung, tai nạn liên quan đến xe nâng hàng chuyên dụng nói riêng, Công an huyện, Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân huyện Bình Xuyên tiếp tục phối hợp điều tra, truy tố, xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án về giao thông và lựa chọn một số vụ điển hình, nhất là những vụ tai nạn liên quan đến xe nâng hàng chuyên dụng để đưa ra xét xử lưu động, nhằm răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung trong cộng đồng.

Nguồn: Báo Vĩnh Phúc

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)