Điện Biên: Khắc phục kịp thời sạt lở giao thông

Thứ tư, 22/06/2022 09:43 GMT+7

Từ đầu năm 2022 đến nay, mưa lũ đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh; tổng thiệt hại ước gần bằng cả năm 2021. Trước tình hình đó, ngành Giao thông vận tải tỉnh Điện Biên đã triển khai nhiều giải pháp, chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ kịp thời khắc phục hậu quả mưa lũ, đảm bảo giao thông thông suốt trên các tuyến đường.

Sau khi xảy ra sạt lở đất tại Km436+250 trên quốc lộ 6, thuộc xã Nậm Nèn (huyện Mường Chà),
Sở Giao thông vận tải Điện Biên đã chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ khắc phục kịp thời.

Do mưa kéo dài, khoảng 1 giờ sáng ngày 16/6, tại Km7+650 trên tuyến quốc lộ 4H đoạn qua địa phận huyện Mường Chà đã bị sạt lở đất đá với khối lượng khoảng 20.000m3. Do thời điểm xảy ra sạt lở đất vào ban đêm, không có phương tiện đi lại nên không ảnh hưởng đến giao thông. Tuy nhiên, để thông tuyến, đảm bảo không để ách tắc giao thông, ngay trong đêm Sở Giao thông vận tải Điện Biên đã chỉ đạo Công ty Cổ phần đường bộ II Điện Biên bố trí máy móc, nhân công để san gạt đất đá, đảm bảo thông đường. Đến 8 giờ 15 phút ngày 17/6, sự cố đã được khắc phục, các phương tiện giao thông đã có thể lưu thông bình thường trên tuyến đường này.

Trước đó, ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, sáng ngày 7/6, tại Km436+250 trên quốc lộ 6, địa phận bản Phiêng Đất B, xã Nậm Nèn (huyện Mường Chà) bị sạt lở nghiêm trọng, toàn bộ mặt đường bị sụt lún, sạt lở xuống ta luy âm, gây ách tắc giao thông cục bộ. Các phương tiện từ TX. Mường Lay đi huyện Tuần Giáo và ngược lại không thể lưu thông. Ngay sau khi sự cố sạt lở xảy ra, Sở Giao thông vận tải tỉnh đã thành lập đoàn công tác đến hiện trường kiểm tra, trực tiếp chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương khắc phục. Các đơn vị thi công khẩn trương điều động phương tiện máy móc san, gạt, khắc phục tạm thời; cùng với đó cắm biển, căng dây cảnh báo giao thông để người dân biết khi lưu thông trên tuyến. Với việc xử lý kịp thời, đến sáng 8/6, sự cố sạt lở tại Km436+250 tuyến quốc lộ 6 đã cơ bản được khắc phục, đảm bảo cho người dân và các phương tiện xe máy lưu thông.

Theo thống kê của Sở Giao thông vận tải Điện Biên, từ đầu mùa mưa năm 2022 đến nay, trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ đã xảy ra sạt sụt taluy dương với khối lượng ước tính khoảng gần 225.000m3; sạt taluy âm hơn 916m3; đất tắc cống rãnh dọc gần 29.000m3; hư hỏng 44 cầu cống; hư hỏng rãnh dọc gần 13.000m3... Đặc biệt, một số vị trí thiệt hại khối lượng lớn gây ách tắc giao thông, như: Km436+250 trên quốc lộ 6; Km15+900 tuyến tỉnh lộ 144... Ước tính thiệt hại khoảng 35 tỷ đồng, gần bằng thiệt hại cả năm 2021.

Tại các khu vực sạt lở, Sở Giao thông vận tải đã phối hợp với lực lượng chức năng, chính quyền địa phương thực hiện phân luồng giao thông từ xa; lắp đặt biển báo, rào chắn tại các khu vực nguy hiểm. Cùng với đó, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố, đơn vị quản lý đường bộ huy động nhân lực, máy móc tập trung khắc phục sự cố sạt lở, ngập úng. Tại các vị trí gây tắc giao thông, các đơn vị quản lý đường bộ huy động 26 máy múc, 22 ô tô, xếp 4.310 kè rọ thép thực hiện bảo đảm giao thông bước 1 theo quy định, không để ách tắc giao thông xảy ra lâu. Hiện tại, hầu hết các tuyến đường xảy ra sạt lở đất đá đã được thông tuyến, đảm bảo phương tiện lưu thông.

Cùng với các biện pháp khắc phục sự cố, Sở Giao thông vận tải Điện Biên tiến hành rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở để có phương án xử lý, đảm bảo an toàn giao thông. Đối với những tuyến đường có nguy cơ sạt trượt, tiến hành gia cố taluy dương, taluy âm bằng rọ thép, đặt biển cảnh báo cho người và phương tiện qua lại. Các đơn vị quản lý đường bộ thực hiện tốt công tác duy tu, sửa chữa đường bộ, bảo đảm chất lượng công trình, giao thông thông suốt trong mọi tình huống.

Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 9.605km đường giao thông; trong đó có gần 5.700km đường cấp phối và đường đất. Dự báo trong những ngày tới, tình hình mưa lũ vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Để đảm bảo giao thông thông suốt, Sở Giao thông vận tải Điện Biên cùng các đơn vị trực thuộc tiếp tục chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện, lực lượng sẵn sàng khắc phục sự cố với phương châm sạt lở đến đâu khắc phục ngay đến đó, đảm bảo giao thông thông suốt theo phương án “4 tại chỗ”.

Nguồn: Báo Điện Biên

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)