Quảng Ninh: Sẽ hoàn tất việc xây dựng cảng Cái Lân vào cuối tháng 2/2013

Ngày 05/12/2012
Đến thời điểm hiện nay, sau 2 năm xây dựng 3 bến bến số 2, 3, 4 cảng Cái Lân, do Công ty TNHH Cảng container quốc tế Cái Lân (CICT) làm chủ đầu tư đã cơ bản hoàn thành. Trong đó bến số 2, theo dự kiến đến giữa tháng 12 sẽ được cấp phép đi vào sử dụng và đến hết tháng 2/2013 toàn bộ cảng CICT sẽ được hoàn tất việc xây dựng.

Đến thời điểm hiện nay, sau 2 năm xây dựng 3 bến bến số 2, 3, 4 cảng Cái Lân, do Công ty TNHH Cảng container quốc tế Cái Lân (CICT) làm chủ đầu tư đã cơ bản hoàn thành. Trong đó bến số 2, theo dự kiến đến giữa tháng 12 sẽ được cấp phép đi vào sử dụng và đến hết tháng 2/2013 toàn bộ cảng CICT sẽ được hoàn tất việc xây dựng.

Khi dự án mới khởi công, ông Patrick P.Avice, Tổng Giám đốc CICT cho biết: “Ngay từ khi được cấp phép đầu tư, chúng tôi đã đặt mục tiêu xây dựng cảng container quốc tế Cái Lân trở thành cảng container tiêu chuẩn quốc tế với công nghệ quản lý, khai thác chuyên nghiệp cùng hệ thống trang thiết bị phục vụ cho quá trình xếp dỡ hàng hoá hiện đại nhất thế giới”. Những gì ông Tổng giám đốc Patrick P. Avice nói thì nay đã sắp thành hiện thực. Bến số 2, 3, 4 cảng Cái Lân đang trở thành một bến container tiêu chuẩn quốc tế với công nghệ quản lý, khai thác chuyên nghiệp cùng với trang thiết bị phục vụ cho quá trình xếp dỡ hàng hoá hiện đại nhất thế giới hiện nay với dàn cẩu gồm 4 cẩu bờ STS loại Post Panamax tầm với 17 hàng container; cẩu ERTG, độ rộng 7 hàng container, xe khung nâng, xe chở container trong bãi; giắc cắm cho container lạnh chở hàng tươi sống và dịch vụ vệ sinh container… Đặc biệt, Cảng container Quốc tế Cái Lân có dịch vụ xếp dỡ hàng siêu trọng đến 100 tấn tại móc cẩu.

Ngay sau khi cầu bến 3 và 4 hoàn thành, với chiều dài trên 400 m, trong đó có 387 m được Cục Hàng hải Việt Nam cấp giấy phép cho phép tàu vào làm hàng, CICT đã tích cực đẩy nhanh công tác chuyển giao, tập huấn tay nghề cho lực lượng công nhân để sớm làm chủ trang thiết bị hiện đại. Đồng thời tích cực tìm kiếm bạn hàng và cuối tháng 8-2012, CICT đã tổ chức đón tàu biển MSC PYLOS (Hãng tàu biển MSC - Thụy Sỹ) quốc tịch Morovia chở hơn 1.000 container vào làm hàng. Đây là hãng tàu biển quốc tế đầu tiên đến bốc xếp hàng container tại bến số 2, 3 và 4 cảng Cái Lân. Theo hợp đồng Hãng tàu biển MSC - Thụy Sỹ định kỳ hàng tuần sẽ có một chuyến tàu vào làm hàng tại đây. Từ đó đến nay, bến 3, 4 đã đi vào hoạt động được gần 4 tháng. Hiện tại năng suất xếp dỡ của CICT trung bình đạt từ 100 đến 120 container/giờ và hiệu suất khai thác cẩu là 38-40 container/giờ/ cẩu. Cho đến ngày 25/11/2012, CICT đã tiếp nhận được 13 tàu với sản lượng xếp dỡ đạt gần 19.000 container và sản lượng tương tự xếp dỡ hàng sà lan nội địa.

Trong năm 2013, dự kiến CICT sẽ đạt sản lượng bốc xếp container từ 300.000 đến 400.000 TEU. Có thể nhận thấy đây là những tín hiệu vui đầu tiên của CICT trong việc khai thác bến số 2, 3, 4 cảng Cái Lân. Đồng thời đưa cảng Cái Lân có bước phát triển mới và tương lai sẽ là một thương hiệu lớn trong hệ thống cảng biển quốc tế.

Theo báo Quảng Ninh