Tiếp tục kiểm soát tải trọng xe trên QL.20

Ngày 01/07/2013
Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã quyết định tiếp tục thực hiện kiểm soát xe quá khổ quá tải trên QL.20 nhằm tiếp tục phát huy kết quả đạt được sau 20 ngày ra thực hiện vào đầu tháng 6 vừa qua. Đây là những biện pháp quyết liệt nhằm kéo giảm và chấm dứt tình trạng xe ô tô chở quá khổ quá tải gây hư hại đường và mất an toàn giao thông đường bộ.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã quyết định tiếp tục thực hiện kiểm soát xe quá khổ quá tải trên QL.20 nhằm tiếp tục phát huy kết quả đạt được sau 20 ngày ra thực hiện vào đầu tháng 6 vừa qua. Đây là những biện pháp quyết liệt nhằm kéo giảm và chấm dứt tình trạng xe ô tô chở quá khổ quá tải gây hư hại đường và mất an toàn giao thông đường bộ.

Theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, sau 20 ngày thực hiện kiểm soát xe quá khổ quá tải trên QL.20, với sự phối hợp giữa Thanh tra TCĐB, Sở GTVT và Công an tỉnh Lâm Đồng, trên toàn tuyến QL.20 số xe quá tải đã giảm đáng kể, các xe đã chở đúng tải trọng cho phép.

Tuy nhiên, TCĐBVN cũng cho biết, tình trạng xe quá tải mới chỉ tạm dừng ở những nơi, những lúc có trạm kiểm tra tải trọng xe hoạt động (KTTTX). Nhiều chủ xe, lái xe tìm mọi thủ đoạn để trốn tránh sự kiểm tra như: sang hạ tải tạm thời khi qua vị trí có trạm KTTTX, chạy tránh sang các đường khác, đi vào đường địa phương có cấp kỹ thuật thấp, chờ khi có mưa hoặc lực lượng KTTTX nghỉ thì vượt qua trạm KTTTX, thậm chí có người dân đã tiếp tay cho một số lái xe, chủ xe cố tình vi phạm bằng cách chặt phá vườn làm đường cho xe quá tải đi qua để thu tiền bất chính.

Mặt khác, trước tình nên trên, cộng với tình trạng tai nạn giao thông nghiêm trọng trong hoạt động vận tải tăng đột biến, ngày 23/6/2013 Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 12/CT-TTg về việc “tăng cường thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn tai nạn giao thông nghiêm trọng trong hoạt động vận tải”.

Do vậy, Tổng cục ĐBVN đã giao Thanh tra Tổng cục ĐBVN (Ban TTĐB IV), Khu QLĐB VII và Sở GTVT Lâm Đồng phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp tục thực hiện Kế hoạch phối hợp để kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm chở hàng quá khổ, quá tải trọng của ôtô vận chuyển hàng hóa trên QL.20 tại Lâm Đồng.

Để bảo vệ các quốc lộ khác trong khu vực, Tổng cục ĐBVN sẽ lên kế hoạch làm việc với tỉnh Đồng Nai và các địa phương liên quan trong khu vực tập trung xử lý xe quá tải trên các Quốc lộ 1, 14, 20, 27 … và các đường bộ của địa phương.

Nguồn: Tạp chí Đường bộ Việt Nam