Chiều 7/1, tại trụ sở Bộ GTVT, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với Trung tâm CNTT (CNTT) Bộ GTVT. Cùng dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Hoàng Hiệp, Chánh Văn phòng Bộ GTVT Nguyễn Văn Lưu, lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ chức năng của Bộ.
Bộ trưởng Đinh La Thăng chủ trì buổi làm việc với Trung tâm Công nghệ thông tin
Báo cáo kết quả công tác năm 2013, kế hoạch năm 2014, đồng chí Phó Giám đốc Trung tâm Chu Quang Trung cho biết, Trung tâm CNTT là tổ chức sự nghiệp trực thuộc Bộ GTVT, có chức năng tham mưu giúp Bộ trưởng thống nhất quản lý hoạt động ứng dụng CNTT trong Bộ GTVT, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ trưởng; tổ chức xây dựng, phát triển, quản lý và vận hành hệ thống CNTT của Bộ. Trong năm 2013, được sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ, đặc biệt là của Bộ trưởng trong chỉ đạo phát triển ứng dụng CNTT phục vụ công tác quản lý, điều hành, hiện đại hóa hành chính; Các chương trình, nhiệm vụ, đề án dự án đầu tư ứng dụng CNTT đã được Bộ phê duyệt kịp thời. Nhiều phần mềm, nhiệm vụ, đề án, dự án CNTT đã được triển khai tích cực và đưa vào ứng dụng thực tế. Hoạt động thúc đẩy ứng dụng CNTT của Bộ GTVT đã khởi sắc và có những kết quả thành công ban đầu.
Phó Giám đốc Trung tâm CNTT Chu Quang Trung báo cáo
trước Hội nghị kết quả hoạt động năm 2013, kế hoạch năm 2014 của Trung tâm
Tuy nhiên, Trung tâm còn gặp nhiều khó khăn. Cụ thể là thiếu kinh phí để tổ chức triển khai các đề án, dự án đầu tư CNTT. Thậm chí kinh phí để thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên cũng rất hạn chế, chỉ đảm bảo duy trì hoạt động ở mức tối thiểu. Mức lương của người lao động còn thấp và có sự chênh lệch đáng kể so với mặt bằng thu nhập của các chuyên gia CNTT bên ngoài. Hiện tượng chảy máu chất xám, thiếu hụt nhân sự có trình độ cao đã gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của Trung tâm.
Mặc dù vậy, Trung tâm vẫn đạt được kết quả cao trong công tác thúc đẩy ứng dụng CNTT; Thực hiện nhiều đề án, dự án, nhiệm vụ về ứng dụng CNTT, trong đó phải kể đến Đề án Tăng cường năng lực cho Website Bộ GTVT; Xây dựng Dự án Cổng thông tin điện tử Bộ GTVT; Nâng cao chất lượng, tăng cường cung cấp tin bài cho Cổng thông tin; Kiện toàn Ban Biên tập Trang TTĐT Bộ GTVT…Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đã triển khai Đề án ứng dụng CNTT vào quản lý, điều hành và khai thác có hiệu quả kết cấu hạ tầng giao thông nhằm giảm ùn tắc giao thông và đảm bảo TTATGT.
Hiện Trung tâm cũng đang triển khai nhiều dự án có tác dụng tích cực đến hoạt động quản lý, điều hành của Bộ GTVT, như các Dự án “Xây dựng hệ thống thông tin GTVT tổng hợp và tích hợp các CSDL chuyên ngành GTVT”; “Hệ thống thông tin quản lý các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông”; “Xây dựng hệ thống CNTT của Bộ GTVT phục vụ thí điểm cơ chế hải quan một cửa quốc gia theo Quyết định số 48/2011/QĐ-TTg ngày 31/8/2011 của Thủ tướng Chính phủ”; Xây dựng bản đồ giao thông kỹ thuật số và xây dựng hệ thống CSDL thống kê ngành GTVT.
Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo Trung tâm CNTT cũng báo cáo tình hình hoạt động, quản trị Trang Thông tin điện tử của Bộ GTVT (Website Bộ). Đây là kênh thông tin chính thức của Bộ GTVT. Nội dung thông tin trên Website Bộ khá phong phú, bao gồm trên 30 chuyên mục tiếng Việt và 10 chuyên mục tiếng Anh. Các tin tức, bài viết đăng tải trên Website Bộ luôn chính xác, nhanh chóng, có tính định hướng dư luận, thể hiện đúng các quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ và Bộ GTVT. Chất lượng tin bài được cải thiện và nâng cao rõ rệt. Hiện tại, Trung tâm CNTT đang tập trung nâng chất lượng và tăng cường cung cấp thông tin, tin bài và bổ sung các chuyên mục đáp ứng yêu cầu theo quy định tại Nghị định số 43/2011/NĐ-CP.
Hoạt động duy trì cung cấp tin tức, bài viết cho Website Bộ được Trung tâm đặc biệt quan tâm thường xuyên và liên tục. Số lượng tin, bài đăng trên Website Bộ năm 2013 đã đạt được tổng cộng là 4469 tin, bài, trung bình mỗi ngày đăng 12 tin, bài. Đến nay Website Bộ đã có trên 33 triệu lượt truy cập so với 20 triệu lượt truy cập tính đến cuối năm 2012. Đây là một sự cố gắng nỗ lực vượt bậc của Trung tâm.
Công tác xây dựng phần mềm của Trung tâm CNTT cũng được đẩy mạnh. Nhờ định hướng công nghệ phù hợp nên thời gian phát triển một phần mềm được rút ngắn xuống còn 03 tháng kể từ khi nhận nhiệm vụ, ngay cả trong trường hợp chưa được cấp kinh phí. Các phần mềm do Trung tâm xây dựng có ưu điểm là dễ sử dụng, dễ nâng cấp, mở rộng, phù hợp với yêu cầu công việc. Năm 2013, mặc dù không được cấp kinh phí, Trung tâm đã triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng thành công nhiều phần mềm quản lý trong khối cơ quan Bộ và toàn ngành, trị giá hơn 10 tỷ đồng, tạo ra một sự đổi mới mạnh mẽ về tư duy quản lý và hoạt động chuyên môn của các cơ quan, đơn vị trong Ngành.
Cũng trong năm 2013, Trung tâm đã đảm bảo duy trì hoạt động an toàn và ổn định cho toàn bộ máy tính, máy in, máy chủ, hệ thống thiết bị kết nối mạng, phát sóng không dây, đường truyền cáp quang kết nối Internet của Cơ quan Bộ. Hệ thống thư điện tử cung cấp hộp thư điện tử cho tập thể và cá nhân của trên 50 cơ quan, đơn vị trong Ngành. Các công tác quản trị hệ thống trang thiết bị hội nghị truyền hình quản trị cơ sở dữ liệu, cải cách hành chính, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin cũng được thực hiện tốt.
Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT QG Nguyễn Hoàng Hiệp
góp ý vào kế hoạch hoạt động năm 2014 của Trung tâm CNTT
Năm 2014, Trung tâm CNTT phát huy kết quả hoạt động của năm 2013, phối hợp tốt với Ban Cơ yếu Chính phủ và Công ty Cổ phần Công nghệ và tự động hóa dầu khí (PAIC) nghiên cứu tích hợp chữ ký số vào phần mềm quản lý văn bản iDoc; Phối hợp với Văn phòng Bộ thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 22/5/2012 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường sử dụng văn bản điện tử trong hoạt động của cơ quan nhà nước; Phối hợp với các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ xây dựng các phần mềm phục vụ công tác quản lý tại các cơ quan, đơn vị.
Trung tâm cũng tập trung thực hiện và hoàn thành 8 dự án, đề án theo kế hoạch; Đẩy mạnh công tác quản trị Trang Thông tin điện tử, phấn đấu lượng tin, bài đăng trên Trang tăng 5% so với năm 2013, đạt 1,2 triệu lượt truy cập mỗi tháng (tăng 9% so với năm 2013). Đặc biệt tăng cường chất lượng tin, bài, kiểm soát, biên tập tin, bài…
Các công tác xây dựng phần mềm, quản trị thiết bị phần cứng và hạ tầng mạng máy tính, quản trị hệ thống trang thiết bị hội nghị truyền hình, quản trị cơ sở dữ liệu, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin được chú trọng và phát triển.
Tại buổi làm việc, các đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp, Nguyễn Văn Lưu và lãnh đạo các đơn vị đã tham gia nhiều ý kiến vào kế hoạch công tác năm 2014 và góp ý vào hướng phát triển của Trung tâm thời gian tiếp theo.
Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị Lãnh đạo, chuyên viên Trung tâm CNTT tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu dự họp, nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Trung tâm đồng thời nâng cao ứng dụng CNTT vào quản lý, hoạt động của Ngành GTVT.
Bộ trưởng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Trung tâm trong việc tham mưu, ứng dụng CNTT phục vụ công tác điều hành, cải cách thủ tục hành chính của Bộ. Trong bối cảnh kinh phí hạn hẹp, hạ tầng còn nhiều hạn chế, nhưng Trung tâm đã đáp ứng được nhu cầu cung cấp thông tin cho trong và ngoài ngành, đồng thời ứng dụng CNTT vào quản lý, hoạt động, điều hành của Bộ GTVT.
“Tuy nhiên, Trang Thông tin điện tử Bộ GTVT hiện mới chỉ xếp hạng trung bình trong các bộ, ngành. Do đó phải tập trung nâng cao chất lượng, thay đổi giao diện cho hiện đại, thân thiện với độc giả, cung cấp kịp thời những thông tin chính xác nhất, nhanh nhất là cơ sở để các cơ quan thông tin đại chúng định hướng dư luận về hoạt động của lãnh đạo Bộ cũng như các cơ quan trực thuộc Bộ GTVT. Bên cạnh đó, Lãnh đạo, cán bộ Trung tâm phải nghiêm túc nhìn nhận những việc đã làm và chưa làm được để có bước đột phá ứng dụng CNTT vào các công tác quản lý điều hành, hạ tầng giao thông, an toàn giao thông”, Bộ trưởng Đinh La Thăng chỉ đạo.
Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng yêu cầu các cơ quan trong Ngành GTVT phải có trách nhiệm đặt hàng và thúc đẩy hợp tác để sử dụng các sản phẩm của Trung tâm CNTT, ngược lại, Trung tâm phải thực hiện đề án kết nối được với các cơ quan, đơn vị của Bộ, các sở GTVT nhằm vừa thực hiện nhiệm vụ là cơ quan chịu trách nhiệm về hạ tầng CNTT cho Bộ vừa tăng doanh thu, nâng cao đời sống CBCNV. Bộ trưởng cũng trực tiếp giao nhiệm vụ cho các Vụ Kế hoạch đầu tư, Tài chính... phối hợp giải quyết các khó khăn, vướng mắc về kinh phí thực hiện các đề án, dự án của Trung tâm.
“Bên cạnh đó, Trung tâm phải tổ chức lại bộ máy, đẩy mạnh việc xã hội hóa trong mọi hoạt động nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ về công nghệ thông tin, song song với việc kiện toàn Ban Biên tập Trang Thông tin điện tử, có cơ chế động viên cũng như yêu cầu trách nhiệm của thành viên Ban Biên tập, phóng viên, chuyên viên trực tiếp sản xuất tin, bài đối với Trang Thông tin điện tử để nâng cao hơn nữa chất lượng mọi mặt công tác của Trung tâm”, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu.
Hoàng Lâm