Thứ năm, 29/09/2022 14:57

Ngày 28/9/2022, Bộ GTVT ban hành Văn bản số 10022/BGTVT-KCHT gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam về việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Cụ thể, Bộ GTVT nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Quảng Nam do Ban Dân nguyện - Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển đến theo Công văn số 685/BDN ngày 29/7/2022, nội dung kiến nghị như sau: 

Tuyến đường sắt qua địa bàn tỉnh Quảng Nam dài 91,5 km, hiện có 58 đường ngang hợp pháp và 61 lối đi tự mở, trong đó một số đoạn tuyến đi qua khu vực dân cư đông đúc, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Theo Quyết định số 2044/QĐ-UBND ngày 30/7/2020 của UBND tỉnh Quảng Nam về phê duyệt phương án đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm giao cắt đường bộ với đường sắt trên địa bàn tỉnh, để xóa toàn bộ lối đi tự mở trên địa bàn tỉnh thì cần xây dựng khoảng 03km đường gom trong khu đô thị và khu đông dân cư, 23km đường gom khu vực ít dân cư và một số cầu vượt, hầm chui. Tuy nhiên, việc xây dựng đường gom trong khu đô thị và khu đông dân cư ngoài phạm vi đất dành cho đường sắt theo quy định sẽ gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, chi phí đền bù, giải tỏa rất lớn. Đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo Cục ĐSVN xem xét chấp thuận việc xây dựng công trình đường gom, hàng rào bảo vệ trong phạm vi đất dành cho đường sắt theo quy định tại Điều 26 Nghị định số 56/2018/NĐ-CP ngày 16/4/2018 của Chính phủ “Xây dựng công trình thiết yếu trong phạm vi đất dành cho đường sắt” trong một số trường hợp cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương trong quá trình thực hiện, góp phần đảm bảo an toàn giao thông. 

Ảnh minh họa

Trước tiên, Bộ GTVT trân trọng cảm ơn cử tri và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam đã quan tâm, góp ý đối với công tác quản lý, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh Quảng Nam nhằm giúp công tác quản lý nhà nước của Bộ GTVT ngày càng tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của xã hội và người dân. 

Về nội dung kiến nghị của cử tri nêu trên, Bộ GTVT trả lời như sau: 

Bộ GTVT đánh giá cao UBND tỉnh Quảng Nam đã chủ động xây dựng và phê duyệt phương án đảm bảo an toàn giao thông tại các đoạn đường gom trên địa bàn tỉnh Quảng Nam để xóa bỏ các lối đi tự mở qua đường sắt nhằm đảm bảo an toàn giao thông đường sắt, đường bộ theo quy định tại Nghị định số 65/2018/NĐ-CP ngày 12/5/2018 và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Đề án đảm bảo trật tự hành lang an toàn giao thông và xử lý dứt điểm lối đi tự mở qua đường sắt được phê duyệt tại Quyết định số 358/QĐTTg ngày 10/3/2020.

Đối với đề nghị xây dựng đường gom nằm trong phạm vi đất dành cho đường sắt, đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát, lập hồ sơ xây dựng đường gom và đề xuất giải pháp kỹ thuật đảm bảo an toàn giao thông đường sắt theo quy định của Luật Đường sắt số 06/2017/QH14 và các quy định khác có liên quan, gửi Bộ GTVT xem xét, quyết định. 

Trên đây là trả lời của Bộ GTVT với kiến nghị của cử tri, trân trọng gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam để trả lời cử tri và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, góp ý của cử tri đối với ngành GTVT./.

Nguồn: Bộ GTVT

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)