Mỹ phát triển phi công người máy

Thứ ba, 25/10/2016 10:32 GMT+7

Cơ quan Đặc trách Kế hoạch Nghiên cứu Quốc phòng Cao cấp (DARPA) trực thuộc quân đội Mỹ đang hợp tác với Công ty Aurora Flight Sciences để nghiên cứu và phát triển loại phi công người máy cho tương lai, giúp giảm chi phí và thời gian đào tạo một phi công thực thụ.

Phi công robot với 4 cánh tay.

Chuyến bay đầu tiên của Dự án Hệ thống phi công lái tự động (ALIAS) này đã được tiến hành vào ngày 18/10 vừa qua. Theo đó, cơ trưởng phụ trách chiếc Cessna 208 Caravan cánh quạt một động cơ khởi hành từ bang Virginia vẫn là con người nhưng ngồi kế bên ở ghế phụ là một phi công người máy tự động thực hiện các thao tác cần thiết.

Phi công người máy này là một hệ thống cơ học gồm 4 cánh tay chuyển động theo điều khiển. Một cánh tay sẽ điều khiển tay lái bên phải, một cánh tay nắm tay gạt ga điều chỉnh vận tốc, 2 cánh tay còn lại phối hợp điều khiển 2 bàn đạp lái.

Hệ thống ALIAS được giới thiệu là có thể đưa vào trong bất kỳ máy bay hoặc trực thăng nào, miễn là khoang lái không được nhỏ quá.

Ông John Langford, người đứng đầu đơn vị phát triển Hệ thống ALIAS, cho biết, hệ thống xử lý và bộ nhớ của mỗi phi công người máy chứa tất cả dữ liệu bay và các tai nạn từ trước tới nay. Có nó, chuyến bay sẽ như có thêm một phi công con người với kinh nghiệm hơn 600.000 giờ bay.

Những người tham gia Dự án cho biết sắp thử nghiệm ALLIAS trên máy bay trực thăng và sau đó chứng minh là có thể phụ lái với bất kỳ loại máy bay nào, vì chỉ cần một tháng để viết hoặc chỉnh sửa phần mềm điều khiển cho phù hợp với loại máy bay mới.

Trên thực tế, việc ứng dụng công nghệ lái tự động đã được triển khai trên máy bay thương mại từ khá lâu.

Trên các chuyến bay, phần lớn phi công chỉ thật sự thao tác cầm lái khi máy bay cất và hạ cánh. Toàn bộ quá trình còn lại đều có hệ thống lái tự động kiểm soát và thực hiện. Tuy nhiên, trên cabin lái vẫn buộc phải có đủ tổ lái gồm 2 người.

Những người phát minh ALIAS cho rằng hệ thống của họ hoàn toàn có thể thay thế phi công phụ đối với tất cả các loại máy bay buộc phải sử dụng tổ lái 2 người. Phi công chính chỉ cần ra lệnh để phần mềm ghi nhận và phát lệnh cho các cánh tay thi hành.

Tuy nhiên, bất chấp những tín hiệu khả quan từ Dự án ALIAS và tính ưu việt của phi công người máy thế hệ mới, nhiều chuyên gia hàng không vẫn tỏ ra nghi ngờ tính khả thi của nó.

Ông Keith Hagy, Giám đốc Kỹ thuật và An toàn của Hiệp hội Phi công quốc tế, cho rằng dù người máy có thông minh tới cỡ nào cũng không thể thay thế con người, đặc biệt trong những trường hợp khẩn cấp đòi hỏi phải có kinh nghiệm xử lý và bộ óc nhạy bén của con người.

Nguồn: chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1568
Lượt truy cập: 115858788