Khai mạc Hội nghị Quan chức cấp cao GTVT ASEAN lần thứ 48 (STOM 48)

Thứ hai, 11/11/2019 10:48

Sáng 11/11, tại Hà Nội Hội nghị Quan chức cấp cao GTVT ASEAN lần thứ 48 (STOM 48) và Hội nghị STOM 48 + Đối tác đã được Bộ GTVT chủ trì tổ chức. Khoảng 200 đại biểu đến từ 10 nước ASEAN, 3 nước đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ban Thư ký ASEAN, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN đã tham dự hội nghị.

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn và Trưởng STOM các nước chụp ảnh trước giờ khai mạc chính thức

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn chào mừng các đại biểu tham dự Hội nghị và cho biết, thời gian qua, các quốc gia thành viên ASEAN đã có rất nhiều nỗ lực đáng ghi nhận nhằm tăng cường kết nối giao thông, tạo thuận lợi cho vận tải người và hàng hóa trong khu vực ASEAN cũng như giữa ASEAN với các khu vực khác để cùng nhau xây dựng hệ thống GTVT an toàn, hiệu quả, hiệu suất cao và bền vững môi trường.

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn phát biểu khai mạc STOM 48 va STOM 48 + Đối tác

“Các nước ASEAN đã và đang phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả nhiều mục tiêu chiến lược và các ưu tiên đặt ra tại Kế hoạch chiến lược GTVT Kuala Lumpur 2016  - 2025. Đồng thời hợp tác với các đối tác đối thoại, đặc biệt là Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Nhật Bản, Cộng hòa Hàn Quốc nhằm đáp ứng nhu cầu kết nối giao thông khu vực, liên khu vực, hợp tác với các tổ chức quốc tế trong việc nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ, kỹ thuật tiên tiến nhằm tối đa hóa các lợi ích từ kết nối giao thông, qua đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực ASEAN”, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn nói.

Hội nghị STOM 48 nhằm chuẩn bị tốt nhất cho Hội nghị Bộ trưởng GTVT ASEAN lần thứ 25 (ATM 25) diễn ra vào ngày 14 - 15/11/2019, vì vậy Thứ trưởng Lê Anh Tuấn đề nghị các Trưởng STOM và các đại biểu tập trung thảo luận và triển khai một số vấn đề trọng tâm. Theo đó, tiếp tục triển khai hiệu quả thị trường hàng không, hàng hải thống nhất ASEAN, các hiệp định tạo thuận lợi cho vận tải người và hàng hóa qua biên giới như: Hiệp định khung ASEAN về Tạo thuận lợi cho hàng hóa quá cảnh (AFAFGIT), Hiệp định khung ASEAN về tạo thuận lợi cho vận tải liên quốc gia (AFAFIST), Hiệp định khung ASEAN về vận tải đa phương thức (AFAMT) và Hiệp định khung ASEAN về Tạo thuận lợi cho vận tải hành khách qua biên giới bằng phương tiện đường bộ (CBTP).

Cùng đó, bàn thảo nhằm thúc đẩy hoàn thành thủ tục ký các điều ước quốc tế như: Nghị định thư thực hiện Gói cam kết thứ 11 trong khuôn khổ Hiệp định khung ASEAN về dịch vụ; Hiệp định tìm kiếm cứu nạn hàng hải hàng không ASEAN. Sớm thống nhất nội dung các điều ước gồm: Nghị định thư về quyền vận chuyển tạm dừng giữa các điểm trong lãnh thổ của bất kỳ quốc gia thành viên ASEAN; Nghị định thư số 1 về Tiêu chuẩn thiết bị huấn luyện bay mô phỏng thuộc Thỏa thuận ASEAN công nhận lẫn nhau về cấp phép cho người lái tau bay. Thúc đẩy thủ tục phê duyệt, phê chuẩn hoặc chấp thuận các hiệp định và thỏa thuận trong lĩnh vực GTVT đã ký kết trước đây để sớm có hiệu lực và đi vào thực hiện.

“Trong hợp tác ASEAN với các nước đối tác, cần thúc đẩy hoàn thành thủ tục để tiến tới ký các thỏa thuận như Nghị định thư số 3 về mở rộng quyền vận chuyển 5 Hiệp định vận tải hàng không ASEAN - Trung Quốc; Sớm kết thúc đàm phán các Hiệp định hợp tác hàng không: ASEAN - EU, ASEAN - Hàn Quốc, ASEAN - Nhật Bản, ASEAN - New Zealand; Đồng thời phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả và đúng tiến độ các chương trình, dự án hợp tác giữa ASEAN với từng đối tác”, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn đề nghị và khẳng định với tư cách là một quốc gia thành viên ASEAN, Việt Nam đã, đang và khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên ASEAN khác để cùng nhau xây dựng một hệ thống giao thông khu vực thông suốt và bền vững, qua đó góp phần thúc đẩy hội nhập và tăng cường khả năng cạnh tranh của ASEAN.

“Việt Nam cũng sẽ cùng với các nước ASEAN tiếp tục làm việc với các đối tác đối thoại để cùng nhau triển khai và hoàn thiện các mục tiêu đặt ra tại Kế hoạch chiến lược GTVT Kuala Lumpur 2016 - 2025.”, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn nói.

Trưởng STOM Việt Nam Lê Tuấn Anh chủ trì phiên họp

Hội nghị STOM 48 và Hội nghị STOM + Đối tác dưới sự chủ trì của Trưởng STOM Việt Nam (Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Lê Tuấn Anh) sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 11-13/11/2019. Mục đích của hai hội nghị này là nhằm điều phối hoạt động của các nhóm công tác chuyên ngành; hỗ trợ, giải quyết các khó khăn ở cấp kỹ thuật và đảm bảo việc triển khai chỉ đạo của Hội nghị Bộ trưởng GTVT ASEAN đúng tiến độ và đạt hiệu quả.

Hội nghị STOM sẽ nghe các nhóm công tác chuyên ngành hàng hải, hàng không, vận tải mặt đất và tạo thuận lợi vận tải báo cáo tình hình triển khai cụ thể các chương trình, dự án và kế hoạch trong thời gian tiếp theo; Trao đổi, thông qua kế hoạch của các nhóm công tác chuyên ngành; Thảo luận, giải quyết các khó khăn ở cấp điều phối chuyên ngành. Bên cạnh đó, đàm phán với cấp điều phối của các nước đối tác đối thoại trong việc xây dựng các thỏa thuận hợp tác ASEAN + đối tác, làm cơ sở trình lên cấp Bộ trưởng; Thông qua các đề xuất sẽ báo cáo lên cấp Bộ trưởng.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

H.N

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:4354
Lượt truy cập: 126.943.427