Huawei Technologies tuyên bố đầu tư 1 tỷ USD để nghiên cứu ô tô tự lái

Thứ ba, 20/04/2021 10:27

Trong hội nghị dành cho các nhà phân tích toàn cầu tại Thâm Quyến vào hôm thứ hai, Chủ tịch luân phiên của Huawei ông Eric Xu tuyên bố, Huawei Technologies sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào nghiên cứu công nghệ ôtô điện và xe ô tô tự lái nhằm đẩy nhanh kế hoạch cạnh tranh với Tesla, Apple và Xiaomi.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg)

Cũng tại hội nghị này, ông Eric Xu cho biết, công nghệ xe tự lái của Huawei đã vượt qua Tesla trong một số lĩnh vực.

Ví dụ, xe ô tô du lịch của Huawei có thể tự lái được hơn 1000km mà không cần bất cứ sự can thiệp nào của con người, trong khi con số của Tesla là 800km.

Gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc sẽ hợp tác với ba nhà sản xuất ô tô khác bao gồm BAIC, Chongqing Changan Automobile và Guangzhou Automobile để sản xuất thương hiệu con mang tên Huawei.

Huawei cũng đã thiết kế logo và đặt logo này lên xe của các đối tác - giống như cách Intel đặt logo của họ lên một số dòng máy tính.

Mẫu xe điện đầu tiên của Huawei hợp tác với nhà sản xuất xe nội địa Arcfox αS HBT sẽ được ra mắt tại Auto Thượng Hải vào tháng 4.

Ông Eric Xu cũng chia sẻ: “Số xe ô tô tại Trung Quốc tăng trung bình 30 triệu xe mỗi năm và có xu hướng ngày càng tăng. Chỉ cần tập trung vào thị trường Trung Quốc, Huawei cũng đã có thể lãi được 10.000 nhân dân tệ với mỗi chiếc xe bán ra. Đây quả là một kế hoạch kinh doanh rất lớn với Huawei.”

Huawei tin rằng, xe hơi điện với tính năng tự động hóa chính là tương lai của ngành công nghiệp ô tô. Công ty nghiên cứu Canalys ước tính, doanh số bán xe điện ở Trung Quốc có thể tăng hơn 50% trong năm nay do xu hướng đón nhận ô tô thân thiện với môi trường cùng với giá cả hợp lý.

Huawei đang dần trỗi dậy sau khi hứng chịu hàng loạt các lệnh trừng phạt từ chính quyền cựu Tổng thống Trump. Trong khoảng thời gian đó, Huawei đã bị cản trở phát triển trong lĩnh vực phát triển điện thoại thông minh, sản xuất chip điện tử và mạng 5G.

Không có dấu hiệu nào cho thấy chính quyền Tổng thống Biden sẽ rút lại các lệnh trừng phạt của người tiền nhiệm. Đối phó với vấn đề này, nhà sáng lập Huawei Ren Zhengfei đã tập trung đi theo các lĩnh vực tăng trưởng khác như nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe và ô tô điện.

Tuy nhiên, Huawei đang lấn sân vào một đấu trường vốn đã đông đúc với sự tranh giành thị phần khốc liệt từ tập đoàn công nghệ toàn cầu như Tesla cho đến các doanh nghiệp nội địa như Nio và Xpeng.

Tập đoàn đồ gia dụng Xiaomi cũng vừa công bố kế hoạch đầu tư khoảng 10 tỷ USD vào sản xuất ô tô điện vào tháng trước. Tập đoàn Baidu và Geely Automobile Holdings cũng được cho là đang hợp tác với nhau nhằm chế tạo các dòng xe điện./.

Nguồn: Vietnam+

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:7300
Lượt truy cập: 145.620.515