Tìm kiếm cứu nạn không chỉ là hoạt động nhân đạo mà còn mang tính chính trị rất cao

Thứ hai, 17/04/2017 18:59 GMT+7

Chiều 17/4, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa đã đến thăm và làm việc với Trung tâm Phối hợp TKCN Hàng hải VN.
Tham dự buổi làm việc còn có Thứ trưởng Nguyễn Văn Công, đại diện lãnh đạo các Vụ trực thuộc Bộ GTVT, lãnh đạo Cục Hàng hải VN và toàn thể CBCNV Trung tâm Phối hợp TKCN Hàng hải VN.

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực
của tập thể cán bộ, công nhân viên Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải VN

Thay mặt cho lực lượng TKCN Hàng hải VN, Tổng giám đốc Nguyễn Anh Vũ đã báo cáo với Bộ trưởng về hoạt động của Trung tâm Phối hợp TKCN Hàng hải VN (Trung tâm). Trung tâm đã thu nhận và xử lý từ 300 - 500 thông tin báo nạn, cứu và hỗ trợ được hàng nghìn người và hàng chục phương tiện bị nạn trên biển. Năm 2016, Trung tâm cứu được 932 người. Năm 2017 tính đến ngày 10/4/2017 Trung tâm đã cứu và hỗ trợ được 244 người bị nạn trên biển.

Tổng giám đốc Nguyễn Anh Vũ báo cáo tình hình tìm kiếm cứu nạn trên biển

Thời gian qua, được sự chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo, đặc biệt là của Bộ GTVT và Cục Hàng hải VN, lực lượng Trung tâm đã tham gia ứng cứu, tìm kiếm cứu nạn nhiều vụ việc nghiêm trọng trên biển, được Chính phủ, Bộ Quốc phòng, nhân dân ghi nhận. Đó là vụ cứu nạn máy bay SU 30, sau đó là vụ rơi máy bay CASA 212, mới đây nhất là vụ cứu nạn tàu Hải Thành 26 – BLC. Chính nhờ lực lượng cứu nạn hàng hải nên công tác tìm kiếm, cứu nạn rất nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm được công sức và thời gian cũng như chi phí tìm kiếm cứu nạn. Để hoạt động tìm kiếm cứu nạn trên biển chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, Tổng giám đốc Nguyễn Anh Vũ kiến nghị Bộ trưởng một số vấn đề, trong đó cho phép đầu tư, đóng mới hoặc đề xuất viện trợ nước ngoài 2 tàu chuyên dụng tìm kiếm cứu nạn hoạt động xa bờ cho Trung tâm.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của tập thể cán bộ, công nhân viên Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải VN đã cố gắng vượt qua khó khăn, khắc phục những bất cập, thiếu thốn cũng như vượt qua điều kiện khắc nghiệt của thời tiết để hoàn thành nhiệm vụ.

“Nhiệm vụ của Trung tâm không chỉ mang tính nhân đạo rất cao mà còn mang ý nghĩa chính trị rất lớn, đó là sự khẳng định chủ quyền trên biển của Tổ quốc. Vì vậy, bất cứ lúc nào có thông tin cần trợ giúp, cứu nạn trên biển, dù trong điều kiện khắc nghiệt ra sao, lực lượng TKCN hàng hải cũng phải có mặt kịp thời và phải là lực lượng tinh nhuệ nhất, chủ công trong TKCN trên biển”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Do đó, theo Bộ trưởng, Trung tâm cần phải chú trọng công tác huấn luyện kỹ năng, sức khỏe, giáo dục tư tưởng cho các cán bộ, công nhân viên, thuyền viên luôn sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ. Bên cạnh đó, Trung tâm cần phải luôn sẵn sàng các phương án hoạt động, cần nhận định, sớm lập bản đồ những “điểm đen” trên biển, để thông báo cho ngư dân, các doanh nghiệp biết, để sẵn sàng các phương án ứng phó tốt nhất, đồng thời chuẩn bị sẵn phương án ứng cứu kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Mặt khác, công tác TKCN có tính quốc tế hóa cao nên cần tăng cường hợp tác quốc tế trong tìm kiếm, cứu nạn, cán bộ, thuyền viên của Trung tâm cần nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa và Thứ trưởng Nguyễn Văn Công trao Bằng khen 
và chụp ảnh lưu niệm cùng 4 cá nhân xuất sắc trong vụ cứu nạn tàu Hải Thành 26 - BLC

Đối với các đề xuất, kiến nghị của Trung tâm, Bộ trưởng yêu cầu các cục, vụ chức năng của Bộ nghiên cứu, xem xét tính hợp lý để thực hiện, trên cơ sở tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động tìm kiếm cứu nạn. Mục đích cuối cùng là đem lại sự sống, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người khi xảy ra sự cố, tai nạn trên biển.

H.N

 

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:377
Lượt truy cập: 72443180