Thủ tướng biểu dương Bộ GTVT trong triển khai cơ chế một cửa quốc gia

Thứ tư, 25/07/2018 08:45 GMT+7

Phát biểu tại Hội nghị “Thúc đẩy cơ chế một cửa quốc gia (NSW), một cửa ASEAN (ASW) và tạo thuận lợi thương mại” ngày 24/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, biểu dương sự quyết tâm của các Bộ: Công Thương, GTVT, KH&CN, NN&PTNT, Y tế trong việc phối hợp với Bộ Tài chính triển khai NSW, ASW và tạo thuận lợi thương mại đối với bộ, ngành mình được giao. Bộ, ngành nào không được biểu dương hôm nay tức là bộ, ngành đó còn gây phiền hà cho sản xuất, kinh doanh, chưa thực hiện tốt chủ trương mà Chính phủ giao cho các ngành.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, biểu dương sự quyết tâm của các Bộ
Công Thương, GTVT, KH&CN, NN&PTNT, Y tế trong triển khai cơ chế một cửa quốc gia (Ảnh Chinhphu.vn)

Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm chỉ đạo các trụ cột trong cải cách, tập trung khắc phục các bất cập mà Hội nghị nêu ra. Bộ Tài chính tổng hợp ý kiến tại Hội nghị hôm nay, nghiên cứu, nghiêm túc tiếp thu, khẩn trương hoàn thiện 2 dự thảo văn bản nêu trên, tạo nền tảng pháp lý thúc đẩy NSW, ASW và tạo thuận lợi thương mại tốt hơn nữa, nhanh hơn nữa. Theo đó, trình Thủ tướng phê duyệt Kế hoạch hành động trong tháng 8 và trình Chính phủ ban hành Nghị định trong tháng 9. Thủ tướng kỳ vọng sau Hội nghị này sẽ có chuyển biến mới về thực hiện NSW, ASW và tạo thuận lợi thương mại.

Triển khai thêm 75 thủ tục trước cuối năm 2018

Hiện Bộ GTVT đã triển khai 12 thủ tục tham gia thí điểm Cơ chế một cửa quốc gia, trong đó hàng hải 5 thủ tục, đăng kiểm 5 thủ tục, đường thủy nội địa 2 thủ tục.Tính đến hết ngày 30/6/2018, đã có tới gần 178 nghìn hồ sơ hàng hải được nộp trực tuyến. Số hồ sơ nộp trực tiếp hiện rất ít. Lĩnh vực Đường thủy nội địa cũng triển khai thí điểm cấp Giấy phép vận tải Việt Nam – Campuchia với 316 hồ sơ trực tuyến. Đáng chú ý, đối với đăng kiểm, toàn bộ việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả được thực hiện trực tuyến, không còn hồ sơ nộp trực tiếp.

Tính đến hết  ngày 30/6/2018, đã có tới gần 178 nghìn hồ sơ hàng hải được nộp trực tuyến

Liên quan đến việc rà soát danh mục thủ tục hành chính (TTHC) của Bộ GTVT tham gia Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN, giai đoạn 2018-2020, Bộ GTVT đã lên kế hoạch cung cấp 75 TTHC tham gia Cơ chế một cửa quốc gia, dự kiến hoàn thành vào ngày 1/11/2018 tới đây. Trong đó, lĩnh vực Hàng hải có 06 thủ tục, lĩnh vực Hàng không có 0 thủ tục (giảm 08 thủ tục, trong đó có 05 thủ tục không liên quan đến hàng hoá, phương tiện xuất, nhập cảnh, 03 thủ tục đề xuất chuyển cho Bộ Tài chính chủ trì); lĩnh vực đường bộ có 65 thủ tục, giảm 08 thủ tục; lĩnh vực Đường thuỷ nội địa có 04 thủ tục.

Bên cạnh đó, các đơn vị thuộc Bộ cũng đã ký thống nhất bộ quy trình nghiệp vụ, bộ chỉ tiêu thông tin, kế hoạch xây dựng triển khai với Tổng cục Hải quan và các đơn vị khác (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) đối với các thủ tục hành chính của Bộ GTVT tham gia Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN, đồng thời xây dựng, tập huấn sử dụng và đưa vào sử dụng phần mềm đối với 52/75 thủ tục hành chính của Bộ GTVT tham gia Cơ chế một cửa quốc gia

Theo kế hoạch, ngày 01/11/2018, Bộ GTVT sẽ hoàn thành 100% kế hoạch xây dựng và cung cấp thủ tục hành chính của Bộ tham gia Cơ chế một cửa quốc gia với 87/87 thủ tục.

Phong Vũ

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1268
Lượt truy cập: 85449225