Nhật Bản mong muốn tham gia các dự án giao thông trọng điểm của Việt Nam

Thứ sáu, 10/08/2018 13:15 GMT+7

Sáng 10/8, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đã tiếp và làm việc với ông Tsukasa Akimoto, Quốc vụ khanh Bộ Đất đai, hạ tầng, giao thông và du lịch (MLIT) Nhật Bản về tăng cường hợp tác hai bên lĩnh vực GTVT.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông và Quốc vụ khanh Tsukasa Akimoto thống nhất
sẽ tăng cường trao đổi thông tin, hợp tác, thúc đẩy quan hệ Việt - Nhật lĩnh vực GTVT

Quốc vụ khanh Tsukasa Akimoto cho biết rất vui mừng trước mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản nói chung, giữa hai Bộ nói riêng ngày càng phát triển. Nhật Bản quan tâm và mong muốn tham gia các dự án trọng điểm của Việt Nam từ giai đoạn nghiên cứu tiền khả thi đến xây dựng và khai thác, như các dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, sân bay Long Thành, TP.HCM-Long Thành-Dầu Giây...

“Nhật Bản là nước phát triển về hạ tầng giao thông, đặc biệt là về công nghệ nên mong muốn được trao đổi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm với Việt Nam, góp phần giúp Việt Nam phát triển, đồng thời thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện Việt - Nhật ngày càng tốt đẹp”, Quốc vụ khanh Tsukasa Akimoto nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông hoan nghênh các doanh nghiệp Nhật Bản hợp tác, đầu tư lĩnh vực kết cấu hạ tầng giao thông tại Việt Nam. Thứ trưởng cũng đánh giá cao nỗ lực và kết quả nghiên cứu của Index Consulting. Tuy nhiên, để triển khai trong thực tế, cần thực hiện nhiều thủ tục cả về pháp lý và liên quan đến cơ cấu tài chính, tổ chức của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), đơn vị chủ đầu tư dự án. Bộ GTVT sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan, VEC khẩn trương thực hiện các thủ tục.

“Đối với Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, Bộ GTVT đang tích cực làm việc với các cơ quan để cập nhật, hoàn thiện báo cáo tiền khả thi, trình Chính phủ, Quốc hội vào năm 2019. Đây là dự án lớn, các vấn đề về công nghệ, dự báo lưu lượng, hiệu quả, phương án đầu tư, quản lý và khai thác… rất quan trọng, cần được nghiên cứu cẩn trọng. Cùng đó, xây dựng lộ trình cụ thể cho các giai đoạn triển khai từ chuẩn bị nguồn lực đến xây lắp”, Thứ trưởng Đông cho biết và đề nghị phía Nhật Bản cử chuyên gia hỗ trợ Việt Nam trong các giai đoạn này.

Tương tự, Dự án sân bay Long Thành cũng đang được Bộ GTVT và liên danh tư vấn với nhiều tư vấn Nhật Bản tham gia khẩn trương thực hiện các bước cho giai đoạn lập báo cáo nghiên cứu khả thi (F/s) theo tiến độ đề ra. Theo tiến độ, cuối năm 2019, Thủ tướng Chính phủ sẽ duyệt F/s và sau đó mới lập danh mục các công trình, hạng mục cho phép đấu thầu để tư nhân tham gia đầu tư.

“Chúng tôi rất hoan nghênh các doanh nghiệp Nhật Bản với năng lực tài chính, công nghệ và kinh nghiệm tham gia hợp tác, đầu tư các dự án hạ tầng giao thông quan trọng này của Việt Nam”, Thứ trưởng Đông nói.

Hai bên thống nhất tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, hợp tác nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác hai bên lĩnh vực GTVT ngày càng phát triển.

H.N

 

 

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:989
Lượt truy cập: 84177584