VEC: Quyết liệt, khẩn trương phối hợp khắc phục sự cố trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Thứ sáu, 14/09/2018 08:52

Ngay sau vụ tai nạn xảy ra trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai vào chiều ngày 05/9, Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) Trần Văn Tám đã trực tiếp có mặt tại hiện trường khẩn trương chỉ đạo công tác khắc phục.

Trước đó, tại Km136+105 cao tốc Nội Bài - Lào Cai (thuộc địa phận xã Quy Mông, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái) xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Xe ô tô tải xitec chuyên chở nhiên liệu - xăng dầu, BKS 89C-124.94, lưu thông hướng Nội Bài - Lào Cai, khi đến địa điểm cầu Ngòi Thủ (Km136+108) bị mất lái đã đâm va với xe ô tô 5 chỗ, hiệu Mazda CX5, BKS 30F-190.74 đang lưu thông theo hướng Lào Cai - Nội Bài. Sau khi đâm va với xe ô tô, xe xitec tiếp tục đâm gẫy lan can bên trái cầu Ngòi Thủ và rơi xuống khu vực gần cầu rồi bốc cháy dữ dội. Nhiệt độ cao từ vụ cháy xe xitec đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu bê tông của cầu Ngòi Thủ, không đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông.

Đoàn cán bộ VEC tham gia thị sát cầu Ngòi Thủ

Ngay khi vụ tai nạn xảy ra, Lãnh đạo VEC đã trực tiếp có mặt tại hiện trường khẩn trương chỉ đạo công tác khắc phục. Trước mắt, để đảm bảo an toàn giao thông và an toàn công trình, VEC và lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp phân luồng cho xe chạy một làn bên phải tuyến. Đến 20h30’ cùng ngày, qua đánh giá phân tích ảnh hưởng của vụ tai nạn đối với các yếu tố an toàn về kỹ thuật cầu đường cho thấy, nhiệt độ cao từ vụ cháy xe bồn đã ảnh hưởng lớn đến kết cấu bê tông của cầu Ngòi Thủ, không đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông qua cầu, VEC đã phối hợp với Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1 (C67) tổ chức phân luồng từ xa, tạm dừng phục vụ toàn bộ các phương tiện lưu thông trên đường cao tốc, đoạn từ IC12 (Km114+100) đến IC14 (Km149+705). Các phương tiện được hướng dẫn phân luồng đi theo các đường quốc lộ và tỉnh lộ kết nối với đường cao tốc.

Đồng thời, VEC đã trình Bộ Giao thông vận tải, UBND các tỉnh Lào Cai và Yên Bái phương án tổ chức giao thông đặc biệt trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, áp dụng cho đến thời điểm đảm bảo đủ điều kiện giao thông trên tuyến. Theo đó, tạm thời dừng phục vụ các phương tiện lưu thông trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đoạn từ IC12 đến IC14 để giải quyết sự cố cầu Ngòi Thủ.

VEC đồng thời đề nghị UBND các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Cục Cảnh sát giao thông-Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp, hỗ trợ tổ chức phân luồng từ xa cho các phương tiện tham gia giao thông trên đường cao tốc theo phương án VEC đã xây dựng; chỉ đạo các đơn vị vận hành khai thác trên tuyến phối hợp các lực lượng chức năng tổ chức, hướng dẫn phân luồng từ xa cho các phương tiện đi theo các đường quốc lộ và tỉnh lộ kết nối với đường cao tốc nhằm đảm bảo an toàn công trình, an toàn giao thông, tránh ùn tắc tại các tuyến đường kết nối do lưu lượng phương tiện gia tăng đột biến.

Sáng ngày 06/9, VEC đã cùng đại diện Cục Quản lý xây dựng & Chất lượng công trình giao thông, Tổng cục Đường bộ Việt Nam… thị sát hiện trường nhằm xác định, đánh giá mức độ thiệt hại, đề xuất hướng khắc phục, sửa chữa nhằm đảm bảo rút ngắn thời gian thông xe.

Sáng ngày 09/9, Chủ tịch HĐTV Mai Tuấn Anh cùng đoàn cán bộ VEC đã đi kiểm tra hiện trường cầu Ngòi Thủ nhằm chỉ đạo triển khai cũng như hướng xử lý trong thời gian tới. Cụ thể, để đảm bảo giao thông trên tuyến trong thời gian khắc phục, sửa chữa cầu Ngòi Thủ, VEC đã đề nghị Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam hỗ trợ VEC mượn một số dàn bailey, hệ chuyển tiếp giữa đường và cầu và các phụ kiện đủ để lắp đặt 01 cầu tạm, cũng như giới thiệu đơn vị thi công có kinh nghiệm để khẩn trương lắp đặt cây cầu tạm này để cho các phương tiện lưu thông qua lại. Hiện tại, đơn vị thi công đang tập kết thiết bị để chuẩn bị lắp dựng cầu tạm. Việc lắp dựng cầu tạm được coi là tình huống khẩn cấp nhằm đảm bảo giao thông tuyến cao tốc huyết mạch của các tỉnh vùng Tây Bắc nước ta.

Vụ cháy cầu Ngòi Thủ không chỉ gây thiệt hại lớn cho VEC mà tình hình giao thông tại các quốc lộ, tỉnh lộ nối với tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai cũng trở nên căng thẳng do lưu lượng phương tiện dồn về lớn.

VP. VEC

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1696
Lượt truy cập: 128.991.560