Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

Thứ sáu, 28/09/2018 08:57 GMT+7

Chiều nay, (27/9), tiếp tục ngày làm việc rà soát các dự án trọng điểm của Ngành GTVT, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nghe và đánh giá cao các công việc liên quan đến tiến độ Cảng Hàng không Long Thành và Đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông; đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam.

Lưu ý tính kết nối của dự án

Đối với Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết,  thời gian qua Tổng công ty cảng Hàng không VN (ACV) đã phối hợp chặt chẽ với tỉnh Đồng Nai xây dựng phương án GPMB.


Lãnh đạo ACV báo cáo Bộ trưởng về tiến độ CHK Long Thành

“Dự kiến phương án GPMB sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ trong tuần tới theo đúng tiến độ đề ra”, Thứ trưởng Lê Đình Thọ khẳng định.

Chỉ đạo về Dự án này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu ACV và các đơn vị tiếp tục nỗ lực hơn nữa để phối hợp với địa phương, Bộ Tài nguyên - Môi trường, tư vấn để trong tháng 10 trình Chính phủ phê duyệt phương án GPMB dự án CHK quốc tế Long Thành.

Bộ trưởng cũng yêu cầu phải phân khai sử dụng hợp lý 23.000 tỷ cho công tác GPMB mà Quốc hội đã bố trí bởi công tác GPMB hiện đang chậm.

 “Trong năm 2018, cố gắng sử dụng một phần tiền để tiến hành GPMB ngay, đến năm 2019 phải thu hồi được một số lượng đất nhất định. Khi làm ACV phải thận trọng, mời chuyên gia, các bộ, ngành liên quan đến làm việc một cách khoa học”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

 Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị phải rút kinh nghiệm từ thực tế sân bay Tân Sơn Nhất hiện nay, phải nghiên cứu quy hoạch đảm bảo yếu tố kết nối giữa Sân bay Long Thành với vùng, với hạ tầng thuận tiện các phương tiện giao thông khác như đường sắt… Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh về khối lượng công việc còn rất nhiều, ACV và các đơn vị liên quan cần tập trung chỉ đạo để đảm bảo tiến độ trình các bộ, ngành phê duyệt, bao gồm cả phương án GPMB và hoạt động sân bay sau này…

 Cát Linh – Hà Đông đã vận hành thử tốt, an toàn

Cũng tại buổi làm việc chiều nay (27/9), Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể hoan nghênh Ban QLDA Đường sắt đã rất nỗ lực trong thời gian qua, đặc biệt là sự kiện đưa 5 đoàn tàu của dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chạy thử nghiệm toàn tuyến với tổng thời gian 25 phút bao gồm đỗ tại 12 ga dọc hành trình dài 13 km, sáng 20/9 kế hoạch đã mang lại niềm tin cho nhân dân.

Bộ trưởng nhấn mạnh, thời hạn để đưa đoàn tàu vào vận hành thương mại không còn nhiều trong khi khối lượng công việc phải hoàn thiện rất lớn như giải ngân, nghiệm thu các hạng mục, đặc biệt là công tác đảm bảo an toàn cho cán bộ CNV cũng như hành khách và người lưu thông khu vực dự án.


Bộ trưởng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án

Bộ trưởng yêu cầu Ban QLDA đẩy nhanh tiến độ các công việc còn lại như đào tạo nhân lực để sẵn sàng nhận chuyển giao công nghệ; vận hành phải đúng quy trình; nghiệm thu các hạng mục công trình phải đảm bảo an toàn cho phương tiện và người sử dụng, công khai minh bạch.

“Đặc biệt lưu ý đến tính kết nối các loại hình phương tiện tại các nhà ga để đảm bảo thuận tiện cho hành khách đi tàu”, Bộ trưởng yêu cầu.

 

P.K

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1152
Lượt truy cập: 90260929